Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

crawl là gì

Crawl là gì? 5 lưu ý cho SEO webiste trong quy trình web crawler là gì

Google là một công cụ tìm kiếm tự động sử dụng phần mềm được gọi là trình thu thập thông tin web (web crawler) để tìm các trang và thêm vào danh sách của Goolge. Trên thực tế, phần lớn các trang được liệt kê sẽ không được thực hiện theo cách thủ công (như tự tay tìm và lọc dữ liệu), mà sẽ được tìm ra và thêm tự động từ quá trình web crawler.

Vậy crawl là gì? Google thực hiện web crawler cho việc thu thập dữ liệu và index hàng tỷ web khác nhau trên Internet như thế nào? Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến giai đoạn bot Google crawl website hay không? Để trả lời những câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Crawl là gì? Crawl website nghĩa là gì?

Crawl hiểu theo Việt hóa là cào. hay cào dữ liệu là một thuật ngữ trong SEO, crawl chỉ hành động thu thập dữ liệu từ các bot của công cụ tìm kiếm Google, Yahoo,… Crawl là hành động truy soát dữ liệu từ mộ trang, tiếp đến là phân tích HTML để đọc dữ liệu và lọc ra dựa theo ý định tìm kiếm của người dùng.

==> Đọc thêm về search intent (ý định tìm kiếm)

Thu thập dữ liệu web (web crawler) là tải xuống và index tất cả nội dung trên Internet, với mục đích là tìm kiếm các trang trên web đang nói về chủ đề gì, thông tin có được hệ thống hóa hợp lý hay không.

crawl là gì

Bằng việc dùng thuật toán kiếm tìm cho dât được thu thập từ web crawlers, các thanh công cụ tìm kiếm cung cấp liên kết liên quan với nhau để đáp ứng yêu cầu tìm kiếm của người dùng mạng. Từ đó, sẽ tạo ra một loạt danh sách web cần hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm tương thích với từ khóa người dùng đã nhập.

Bot công cụ tìm kiếm crawl web như thế nào?

Vậy để có thể truy xuất được các siêu dữ liệu và hiển thị kết quả tương ứng cho người dùng, web crawler sẽ thực hiện lần lượt theo trình tự như thế nào?

Đầu tiên, bot sẽ crawl danh sách URL đã có trước đó và tìm ra các siêu liên kết đến URL khác và bổ sung thêm liên kết mới vào danh sách trang cho những lần thu thập tiếp theo.

Vì không có một trung tâm cơ quan đăng ký cụ thể cho tất cả các trang web nên Google phải liên tục tìm kiếm các trang mới, cập nhật và thêm chúng vào danh sách các trang đã biết của mình.

Quá trình gọi là “khám phá URL”. Một số trang được biết đến vì Google đã truy cập chúng và các trang khác được phát hiện ra khi Google đi theo một liên kết từ 1 trang đã biết trước đó đến 1 trang mới, ví dụ: các trang danh mục liên kết đến các bài đăng blog.

crawl là gì

Tiếp đó, khi Google phát hiện ra URL của 1 trang, Google sẽ truy cập hoặc thu thập thông tin trang đó để đọc content của nó. Bot Goolge sẽ sử dụng phần mềm máy tính khổng lồ để thu thập data của hàng tỷ trang trên web, dùng 1 quy trình thuật toán để xác định trang web nào cần thu thập thông tin, tần suất và số lượng trang cần tìm nạp từ mỗi trang web.

Tuy nhiên, Goolge không thu thập tất cả data của các trang mà nó đã phát hiện. Một số trang không được sự cho phép phép bởi chủ sở hữu, các trang khác không truy cập được nếu không đăng nhập và có những trang trùng lặp với trang đã được thu thập trước đó.

crawl là gì

Mặc khác, trên Internet có một lượng lớn khủng lồ các web được lập chỉ mục cho công việc tìm kiếm, vì thế crawl là một quá trình không có điểm dừng, vô thời hạn. Dẫu vậy, web crawler cũng cần phải dựa trên các quy định nhất định để có đa dạng lựa chọn hơn trong việc thu thập data.

 • Revisiting webpage

Đây là quy trình truy cập các trang cũ theo thời gian định kỳ để index nội dung mới nhất của web đó một cách liên tục vì thông thường các web sẽ được thêm mới, cập nhật hoặc xóa bỏ content rất nhiều,…

 • Yêu cầu robots.txt

Bên cạnh đó, web crawler còn quyết định các trang nào có cơ hội được thu thập dữ liệu trưa trên robots.txt, các con “bọ” của thanh công cụ tìm kiếm sẽ kiểm tra loại tệp này do chủ web đã lưu trữ trước đó.

Bạn đang thắc mắc tệp robots.txt là gì?Đó là một dạng tệp văn bản chỉ định quy tắc cho bot khi nó truy cập vào web, những quy định này giúp các bot xác định trang nào cần tới để thu thập dữ liệu và liên kết bot có thể theo dõi.

7 yếu tố ảnh hưởng đến web khi crawl là gì?

Dưới đây là những yếu tố đóng vai trò không thể thiếu khi bot Google crawl và index.

 • Domain 

Goolge Panda giúp Google đánh giá tên miền nơi chứa từ khóa chính, tên miền chuẩn xác để được crawl tốt, dẫn đến web có xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

 • Backlinks 

Đi backlink chất lượng cao và thân thiện với SEO giúp web tăng sự tin cậy khi bot Goolge crawl. Khi content web của bạn tốt, xếp hạng trên trang tìm kiếm cũng cao nhưng web bạn lại không chứa backlink nào cả hay đi link dẫn tới web “rác” thì nguy cơ web bị cho vào “danh sách đen” khi bot crawl rất cao.

 • Meta tags 

Những meta tag liên quan đến từ khóa chính, nội dung bài viết sẽ bảo đảm web có được xếp hạng cao khi người dùng tìm kiếm thông tin trên thanh công cụ tìm kiếm.

crawl là gì

 • Internal links 

Link nội bộ sẽ dẫn tới các bài viết khác trong web của bạn, là một trong những điều kiện đủ khi làm SEO, nó giúp web giảm thiểu tỷ lệ thoát và giữ người đọc ở lại trang dài hơn, từ đó có thể điều hướng độc giả đến các hệ thống bài viết và thu được kết quả CTA mong muốn.

==> Tìm hiểu thêm về tỷ lệ thoát (bounce rate là gì)

 • Duplicate content 

Đọc về thin content.

Đây là lỗi cấm kị khi viết nội dung cho web, vì web của bạn có thể bị phạt và tệ hơn là web bị xóa bỏ hoàn toàn trên trang kết quả tìm kiếm.

 • URL canonical 

URL chuẩn chỉnh và thân thiện là điều cần thực hiện cho sức khỏe SEO website.

 • XML sitemap 

Sitemap là sơ đồ cấu trúc trang web, là thứ cần làm ngay từ khi lập web, sitemap là một thành phần cần thiết để Google index nội dung của bạn nhanh chóng khi bạn thay đổi hay cập nhật content trên web.

Crawl tác động đến SEO website như thế nào?

Cấu trúc website

Cấu trúc thông tin của trang web đóng một vai trò quan trọng trong khả năng thu thập thông tin nội dung từ web.

Ví dụ: nếu các trang trong web không được liên kết với bất kỳ nơi nào khác, việc thu thập thông tin web có thể gặp khó khăn và phần nào ảnh hưởng đến chất lượng SEO.

==> Tham khảo thêm về cấu trúc silo. 

crawl website nghĩa là gì

Hệ thống link nội bộ

“Bọ nhện” thực hiện crawl dữ liệu các web bằng các liên kết trang này với trang kia. Do đó, website có hệ thống liên kết nội bộ tốt cho phép bot nhanh chóng tiếp cận nhiều trang, thậm chí là những trang nằm sâu bên trong web của bạn. Ngược lại, cấu trúc link không chặt chẽ, kém chất lượng có thể khiến bot đi vào ngõ cụt, dẫn đến việc thu thập thông tin web chưa đúng chuẩn, sẽ bỏ sót một số nội dung của bạn.

Điều hướng trang bị lỗi

Điều hướng trang bị lỗi sẽ ngăn chặn quá trình thu thập thông tin của web đó, dẫn đến các vấn đề về khả năng thu thập thông tin.

Lỗi máy chủ

Tương tự, khi có các vấn đề liên qua đến máy chủ, nó sẽ phần nào ảnh hưởng đến quá trình web được thu thập thông tin và khả năng kết nối đến nội dung trong web.

Các yếu tố kỹ thuật khác

Các vấn đề về khả năng thu thập dữ liệu có thể phát sinh do các yếu tố kỹ thuật bạn sử dụng trên web. Ví dụ: khi trình thu thập thông tin không thể theo dõi biểu mẫu, việc kiểm tra nội dung liên qua đến biểu mẫu sẽ không được hoàn thiện. Ngoài ra, các tập lệnh khác nhau như Javascript hoặc Ajax cũng có thể chặn nội dung từ việc truy soát dữ liệu web.

2 loại SEO crawler cho website

Có hai loại SEO crawler là crawler cho máy tính (desktop crawler) và crawl đám mây (cloud crawler).

Desktop crawler

Đây là kết quả từ việc thu thập thông tin bạn cài đặt trên máy tính của mình, bao gồm phần mềm như là screaming frog, sitebulb, link assistant’s website auditor và netpeak spider. Thông thường, việc thu thập dữ liệu trên máy tính rẻ hơn nhiều so với trình thu thập dữ liệu đám mây, nhưng chúng có một số nhược điểm: 

 • Làm hao tổn bộ nhớ và CPU
 • Hạn chế việc chia sẻ nội dung
 • Thường gặp khó khăn trong việc so sánh thông tin được crawl với nhau
 • Cung cấp ít tính năng hơn trình thu thập dữ liệu đám mây

crawl là gì

Cloud crawler

Crawl dữ liệu dựa trên điện toán đám mây có khả năng mở rộng và linh hoạt hơn. Hầu hết các trình thu thập dữ liệu đám mây đều cho phép cộng tác trực tuyến.Thông thường, bạn có thể cấp quyền truy cập cho đồng nghiệp và khách hàng, một số khác thậm chí còn cho phép chia sẻ các báo cáo riêng lẻ.

Do đó, crawl dữ liệu dựa trên đám mây mạnh hơn việc thu thập thông tin trên máy tính để bàn và để có được sự tiện ích trên đồng nghĩa với việc bạn phải mạnh tay vào ngân sách vì thu thập dữ liệu đám mây đắt hơn nhiều so với trình thu thập thông tin trên máy tính!

crawl là gì

Tổng kết

Khi đọc đến đây ắt hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về crawl là gì rồi nhỉ? Trước khi bắt đầu đi sâu hơn trong thế giới SEO, việc hiểu bot Google làm việc như thế nào để đưa bài viết on top là hết sức cần thiết, và với bài này mình đã cung cấp cho bạn những thông tin về bước đầu tiên trong 3 quá trình bot Goolge hoạt động, crawling, hay còn gọi là thu thập dữ liệu. 

Tìm hiểu về quy trình index sau web crawler. 

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời