Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

thin content là gì
[2022] Thin content là gì? Thin content làm yếu SEO như thế nào?

[2022] Thin content là gì? Thin content làm yếu SEO như thế nào?

Trong thế giới tiếp thị số hóa và sự bùng nổ của kinh doanh online với hằng sa vô số các kiến thức phổ thông bao phủ, thì nội dung chất lượng là yếu tố giúp website nổi bật trên thanh công cụ tìm kiếm cũng như qua được các vòng kiểm duyệt “khắt khe” của bot Google.

Tuy nhiên để có bài viết chuẩn SEO nói riêng và website “được lòng” Google  yêu cầu bạn thời gian và công sức không hề nhỏ, và trong quá trình xây dựng web, bạn sẽ gặp phải một vài vấn đề khó khăn và thin content nằm trong số đó.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải nghĩa thin content là gì, ví dụ về thin content, cách nhận diện và khắc phục thin content. không để bạn chờ lâu nữa, BẮT ĐẦU THÔI.

Thin content là gì?

Thin content là loại nội dung có ít hoặc không mang lại giá trị cho người đọc.

Google sẽ xem xét các trang doorway, trang có liên kết chất lượng thấp, trang có một hoặc không có nội dung tốt là thin content. Bên cạnh đó, bạn đừng có “đâm đầu” vào việc sản xuất các nội dung giống nhau cho hàng loạt vì các trang không có mục đích, trang có nội dung bị lặp cũng được xem là thin content.

Thêm nữa là, Google không thích các bài viết spam keywork quá nhiều, Google càng trở nên thông minh và tinh vi hơn, Google sẽ biết cách phân biệt nào tốt hay xấu nhờ các thuật toán, chẳng hạn như thuật toán Google Panda.

Theo dõi ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về thin content và tránh bản thân “sa lầy” vào việc sáng tạo nội dung như thế này nhé.

Ví dụ về các dạng thin content phổ biến hay gặp 

 • Thiếu chiều sâu hoặc không hữu dụng cho người đọc

Content của bạn có nhắm đến một keyword nào không? Các trang của web và bài đăng có đúng ý định tìm kiếm (search intent) và bao quát chủ đề tổng? Các công cụ tìm kiếm sẽ soi content của bạn là “mỏng yếu” nếu content của bạn không liên quan đến một chủ đề nhất định, đặc biệt khi content đó có tác động đến sức khỏe và tài chính của người đọc.

Vì thế, bạn không cần một bài viết 4,000 từ về tất cả mọi thứ, hãy đảm bảo người đọc không cần phải thoát trang web của bạn để không phải search thêm lần nữa.

 • Nội dung bị lặp, copy content

Nội dung bị lặp (duplicate content) thường ám chỉ đến các trang có content tương tự nhau, nhưng dưới góc nhìn về khía cạnh thin content nó sẽ mang một ý nghĩa hơi khác.

Nếu blog của bạn có hàng đống bài viết về một keyword như nhau, các page tương đương nhau và mặc dù có lẽ chúng không hẳn được copy lẫn nhau, nhưng công cụ tìm kiếm được lập trình đủ thông tin để cho là chúng liên quan một phần nào đó hoặc hoàn toàn giống nhau.

Vậy nên, hãy đảm bảo content một bài viết của bạn nhắm đến một keyword duy nhất, cụ thể.

thin content là gì

 • Ngập tràn quảng cáo

Thành thật mà nói, đôi khi bạn sẽ nhận được tiền từ các bài viết của mình.Ttuy nhiên, nếu trang của bạn có mật độ quảng cáo và CTA nhiều hơn nội dung cung cấp giá trị cho người đọc thì không may thay bạn có lẽ sẽ nằm trong tầm ngắm bị phạt lỗi thin content từ Google. 

Do đó, hãy giữ quảng cáo xen kẽ ở mức tối thiểu và đảm bảo rằng chúng là chỉ là yếu tố thứ yếu cho web của bạn

 • Danh mục thưa thớt

Web của bạn có nhiều trang nhưng lại chỉ có một bài đăng? Bạn tích lũy nhiều thẻ tag blog mà lại chỉ sử dụng một vài lần hoặc web có hàng trăm trang sản phẩm thương mại trống không? Một khi url có ít hoặc không có nội dung hữu dụng, thì chắc chắn đó là thin content. 

Hãy kiểm tra định kỳ các danh mục và xóa các trang không hoạt động, hoặc là bạn nên ngăn lập chỉ mục cho web.

 • Doorway page

Doorway page là trang web chất lượng thấp hoặc trang được thiết kế với mục đích spam, thúc đẩy thăng hạn cho từ khóa. Các trang này gián tiếp dẫn người đọc vào web có nội dung chất lượng kém hoặc không phù hợp như cá độ, web đen,… Thú vị hơn, trong một vài trường hợp, trang sẽ hướng người dùng đến những domain giống nhau

Thin content tác động xấu đến sức mạnh SEO website 

Một khi bạn hiểu được nhiệm vụ của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tại sao Google lại ưu tiên các yếu tố nhất định, bạn sẽ biết thin content có ảnh hưởng tệ đến lượng traffic như thế nào. Dưới đây là những tác động sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh website bạn cần để ý.

Trang thin content không lấy được backlink chất lượng cao

Backlink chưa bao giờ có được coi trọng như thế trong vài năm trở về trước, nhưng bây giờ backlink là một trong ba yếu tố để Google “soi xét” trang web của bạn. Và nếu bạn mong web được nhiều bên cho gắn backlink, bạn phải có lý do để người ta đưa link chất lượng cho bạn.

Giả sử rằng bạn sở hữu meta tag ổn áp, headline thu hút và meta description hấp dẫn. Người dùng search thông tin và thấy web của bạn, họ sẽ nghĩ: “Woww đây chính xác là những gì tôi cần cho bài của tôi” và họ click vào… nhưng lại không nhìn thấy nội dung đặc biệt giá trị như mong muốn.

Không sớm thì muộn, người đọc sẽ quay lưng với web của bạn và 100% rằng web đó sẽ không có cơ hội để được đi backlink chất lượng cao. 

thin content là gì

Xung đột từ khóa từ thin content

một hiểu nhầm phổ biến trong SEO như thế này: nếu bạn sản xuất nhiều content nhắm đến một keyword sẽ cho ra kết quả cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm. Nhưng thực tế lại trái ngược với điều trên, nếu bạn lặp lại các chủ đề giống nhau một cách liên tục nghĩa là bạn đang giảm đi sự tin cậy của web, gây bối rối cho Google và ảnh hưởng đến traffic rất nhiều.

Thin content góp phần vào số lượng tỷ lệ thoát (bounce rate)

Mặc dù tỷ lệ thoát cao sẽ không tác động đến SEO quá nhiều, nhưng nó cũng đáng được đề cập đến trong đây, bởi vì việc này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi và tiêu tốn một lượng tiền “rất nhiều”. Một cách để giảm tỷ lệ thoát là tạo ra content “hàng chất lượng cao”, cung cấp giá trị thực.

Luôn ghi nhớ rằng thin content = rất tệ, bạn đã nhận thức được hệ quả của thin content đối với SEO,  tiếp đây bạn cần làm gì để nhận diện và khắc phục thin content? Kéo chuột xuống dưới thôi nào.

Cách nhận diện thin content

Để web của bạn có thể sống sót và tồn tại sau những lần xét duyệt “căng thẳng” của Google, bạn cần một sự đầu tư chỉnh chu và kỹ lượng cho “đứa con cưng mình”. Vì thế, trước khi giải quyết các vấn đề content nhỏ lẻ đó, bạn cần xác định vấn đề và tạo ra một kế hoạch hành động.

 • Sử dụng công cụ kiểm tra

Hiện nay, có một số công cụ để bạn kiểm tra web như DeepCrawl hoặc Screaming Frog, trong đó Screaming Frog được sử dụng phổ biến hơn trong giới SEO Việt Nam.

Screaming Frog là một công cụ thu thập thông tin web, giúp bạn có được tất cả URL và xuất ra báo cáo cho nhiều thành phần khác của web như tiêu đề, URL, số lượng từ hay các chỉ số để ứng dụng soát duyệt thin content.

 • Đọc, kiểm tra lại nội dung

Bạn cần dành thời gian kiểm tra lại nội dung và web của mình, một kỹ thuật nữa là bạn có thể kết hợp với các ma trận SEO Google Analytics và Google Search Console để xem impression, tỷ lệ thoát, số từ và tỷ lệ chuyển đổi, sau đó xuất ra Excel (Google Sheet), để đánh giá các keyword cơ bản.

Thêm vào đó, bạn có thể hỏi bản thân những câu hỏi để chắc chắn hơn về việc web của mình có bị dính thin content hay không:

  • Trang của bạn có nhắm đến một keyword giống nhau hay không?
  • Các bài đăng có keyword không liên quan đến thương hiệu hay chủ đề chính?
  • Bài viết có số lượng từ khiêm tốn hay không?
  • Một vài bài đăng có ít hoặc không có trafic?
  • Trang category có ít hoặc không có nội dung?

Nếu câu trả lời là CÓ cho những câu hỏi trên, thì rõ ràng là bạn đang gặp vấn đề về thin content, do đó bạn cần dành thời giảm và kiểm tra cẩn thận web của bạn và lập các bước để phân loại content và khắc phục chúng.

Nhưng kKhắc phục như thế nào đây? Lướt mắt xuống dưới tiếp nhé.

Cách khắc phục thin content 

 • Mở rộng và nâng cấp nội dung

Bạn có thể đọc lại và mở rộng các bài đăng có số lượng từ thấp, nhưng luôn “khắc cốt ghi tâm” rằng bạn phải luôn đặt chất lượng nội dung lên ưu tiên hàng đầu vì bài viết dài mà nội dung trống rỗng thì đó cũng chính là thin content, củng cố nội dung tổng hay content pillar cũng là một phương pháp để bạn tránh thin content khi mới làm web.

Một cách khác nữa là khi bạn thấy các bài viết có sự liên quan và tương đối giống nhau về một chủ đề, bạn có thể nhập lại thành một bài có chiều sâu và tổng hợp các kiến thức chung với nhau.

 • Viết lại và thay thế

Khi bạn đã nhận ra các trang có thin content, hãy tạo ra một danh sách ưu tiên dựa trên kết quả ROI. Bắt đầu trang có ROI cao nhất, cải thiện chúng rồi lần lượt các trang sau đó.

Mặc khác, khi bài viết đó có một keyword tốt, chất lượng web ổn những vẫn bị dính vào thin content, đừng ngại ngần để “thay máu” lại toàn bộ nội dung.

thin content là gì

 • Xóa, loại bỏ

Tất nhiên, đôi khi bạn sẽ thấy tiếc vì mình đã dành thời gian cho bài viết nhiều đến thế, nhưng nó không là gì cả khi một trang có thin content thì nhất định ít nhiều ảnh hưởng đến toàn bộ website.

Hãy cân nhắc các trang kém chất lượng để đẩy các bài viết chất lượng hơn trên website.

Tổng kết 

Thin content là hành động nên tránh khi làm SEO cho website, bây giờ bạn đã biết chính xác thin content là gì và những gì cần làm với chúng, hãy bắt đầu “bắt tay” vào kiểm tra và chỉnh sửa (nếu có) website của mình.

Nếu web của bạn có hàng trăm hoặc hàng nghìn trang, mình biết đó sẽ là một lượng công việc khủng, nhưng khi nghĩ về thành quả mà SEO đem lại cho web thì bạn sẽ thấy một con đường làm SEO vững vàng hơn vì SEO mạnh sẽ giúp thương hiệu của bạn “ấn tượng mạnh” trong mắt người dùng khi web xuất hiện top đầu trên Google.

Đánh giá của bạn:
5/5

Đặt mua