Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

content pillar là gì

Content pillar là gì? 5 quy tắc xây dựng content pillar hiệu quả

Content pillar là gì? Người làm marketing cần xây dựng content pillar như thế nào để có content marketing chuẩn chỉnh cũng như dân SEO phải xây dựng content pillar ra sao để có tăng sức mạnh website và sở hữu các bài viết chuẩn SEO?

Bạn và mình sẽ đi chi tiết trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Content pillar là gì? Ví dụ về content pillar 

Content pillar là nền tảng cho mọi chiến lược content marketing thành công. Content pillar là nội dung tổng (thường liên quan đến ngách bạn chọn) để support cho những nội dung nhỏ hơn trong nó.

Content pillar là một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo các hoạt động marketing tới được ngóc ngách mục tiêu được đề ra như xây dựng nhận thức người dùng đến tăng tỷ lệ chuyển đổi. Không có content pillar, nội dung của bạn sẽ rời rạc, không có một hướng đi cụ thể dẫn đến lượt reach, engagement và nhận diện thương hiệu thấp.

content pillar là gì

Dễ hiểu là, content pillar là cái móng nhà, phải xây móng vững thì ngôi nhà mới chất lượng. Tương tự xây dựng cấu trúc content pillar tốt thì website mới “sống” được lâu dài trên Goolge. Content pillar là móng, các nội dung nhỏ khác được xem là từng lát gách, xi măng, bồi đắp cho ngôi nhà, những nội dung nhỏ đó gọi là topic cluster và subtopic, vậy topic cluster và subtopic là gì?

Topic cluster là cụm chủ đề tạo cấu thành content pillar, trong mỗi cluster sẽ có một nhóm nhỏ khác chuyên sâu và cụ thể hơn gọi là subtopic.

Trong hình trên, Advertising Vietnam có các content pillar như sau: news, creative, featured… trong đó topic cluster của creative là creative campaign, creative films…

Tại sao phải xây dựng content pillar đầu tiên

Đầu tiên, content pillar cho phép bạn tập trung vào nội dung cốt lõi của website.  Có một content pillar vững chắc, bạn không còn mông lung trong việc kết nối được với khách hàng ở từng giai đoạn trong phễu mua hàng hay không, bởi vì với content pillar bạn biết chắc rằng nội dung mình đang làm có sự chỉnh chu từ A đến Z. Quan trọng hơn, content pillar giúp website của bạn được Google đánh giá cao (SEO) rất nhiều, một lợi thế giúp bạn vượt trội so với đối thủ cạnh tranh khi người dùng googling.

content pillar là gì

Về phía người đọc, content pillar giúp họ hấp thu giá trị nội dung từ website một cách trọn vẹn, nếu bạn không tạo content pillar mà xây dựng các bài viết lẻ tẻ, thì nhanh chóng thì chày, website của bạn dần dần sẽ mất giá trị và bị trừ điểm SEO.

5 quy tắc xây dựng content pillar hiệu quả   

Xây dựng content pillar là một việc không quá khó khăn nhưng nó yêu cầu người làm sáng tạo cần nghiên cứu sâu rộng và chỉnh chu nhất có thể vì content pillar là xương sống để website của bạn vượt top đối thủ.

Rõ ràng hóa bức chân dung người đọc

Trước khi có được rổ thông tin, kho trữ nội dung phong phú, bạn cần tìm hiểu về tệp người đọc, khách hàng mục tiêu mình hướng đến là ai, nếu bạn chưa làm thì hãy làm ngay lập tức bằng việc sử dụng các bảng phân tích và bài nghiên cứu để vẽ rõ nét người sẽ đọc các “chất xám” của bạn là ai.

Bạn có thể tham khảo vài câu hỏi sau trong quá trình nghiên cứu tệp khách hàng:

  • Họ là ai? Họ ở đâu, làm ngành gì, độ tuổi bao nhiêu? Tính cách và sở thích đặc biệt có liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn như thế nào?
  • Loại content mà họ thường “nộp” mỗi ngày là gì?
  • Loại content từng gây ấn tượng với họ là gì?
  • Họ hoạt động như thế nào trên MXH của mình?

Ngoài ra còn có những câu hỏi khác giúp bạn định hình được content pillar cho website, góp phần tô điểm thêm cho thương hiệu.

GHI NHỚ: khách hàng muốn thấy hình ảnh bản thân trong hình mẫu thương hiệu đang hướng đến, họ muốn cảm thấy kết nối khi họ đọc nội dung của bạn vì thế “đi trong bụng” người dùng trên mọi phương diện xã hội là điều cực kỳ quan trọng

Xác định nhu cầu của người đọc

Một khi bạn đã biết được người đọc của mình là ai, tính cách đặc điểm như thế nào thì bây giờ là lúc làm rõ nhu cầu, mong muốn của họ: nỗi đau (paint point) của họ là gì, content của bạn sẽ giúp giải quyết gì cho họ? Bạn cần làm gì để khiến cuộc sống của họ tốt đẹp hơn và thuyết phục họ rằng sản phẩm/ dịch vụ của bạn sẽ khiến cuộc đời người đọc trở nên dễ chịu hơn trước ra sao?

Chính vì lẽ đó, để nắm bắt được những điểm mấu chốt của người tiêu dùng, bạn nên chú ý nhiều hơn về cách khách hàng tương tác trên MXH của họ cũng như tần số một nhóm keywork xuất hiện khi họ google, thông qua đó content pillar của bạn trở nên đa dạng và có thể bao quát nhiều điểm hay ho cho người đọc.

Xây dựng bộ keyword

Để có thể khám phá những điều khách hàng cần, người đọc thích và tạo content có giá trị cao, hãy chắc chắn bạn phải sở hữu một thư viện keyword rộng lớn. Khi bạn nhận diện được keyword cụ thể mà họ quan tâm và thường xuyên google, thì đó là cơ hội để bạn làm hài lòng họ với nội dung đúng chủ đích tìm kiếm.

Vì thế, hãy đầu tư thời gian đúng đắn để thực hiện việc nghiên cứu từ khóa, điều kiện đủ để content pillar phát huy sự hiệu quả cho các chiến lược truyền thông.

Content pillar là gì?

Chọn lọc topic cluster và subtopic phù hợp

Từ thư viện keyword bạn đã xây dựng ở trên, tiếp theo hãy lọc ra các topic cluster và subtopic tương ứng trong cùng một chủ đề. Bạn có thể làm thao tác này với các công cụ phân tích từ khóa hoặc đơn giản là tham khảo website của đối thủ.

Phát triển, quảng cáo và làm mới content

Sau khi đã làm tất tần tật những nhiệm vụ trên, bây giờ bạn phải viết bài hoàn chỉnh, sau đó hãy đăng và quảng bá trên các nền tảng mãng xã hội để mở rộng phạm vị tiếp cận.

Tuy nhiên, nhiều người thường nghĩ rằng viết xong rồi, bài cũng đã đăng, SEO đã on top rồi… nên để đó không làm gì nữa. Đó là một hành động sai quá sai.

Hãy nhớ rằng không ai là quán quân mãi mãi nếu phiên bản ngày hôm nay chẳng tiến bộ gi so với ngày hôm qua, không sớm thì muộn thì website của bạn sẽ bị một website khác “vượt” top. Do đó, tùy theo nội dung, thời gian và ngách bạn đang làm, hãy liên tục cập nhật những content mới, thay đổi một vài thứ nhỏ nhặt trong chính bài viết đó như tiêu đề độc đáo hơn, thêm tiêu đề phụ,…

Phân biệt: content pillar và content angle 

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa content pillar là gì và content angle là gì, thực chất hai khái niệm và bản chất điều hoàn toàn khác nhau.

Content angle là một khía cạnh cho phép người làm sáng tạo khai và chia sẻ cho khán giả một cách ý nghĩa nhất.

content pillar là gì

Tưởng tượng đơn giản như thế này, content pillar là một cao tốc được xây dựng vững bền để người đi đường (người đọc) trải nghiệm website dễ dàng hơn, và trên đoạn đường cao tốc ấy có những ngôi nhà nho nhỏ xung quanh, đó chính là content angle, nơi kỹ sư cầu đường dừng lại và ghé thăm, ngắm nghía để xem có thể điểm xuyến cho ngôi nhà đó một vài thứ, từ đó làm nổi bật đoạn cao tốc, thu hút nhiều người chạy trên con cao tốc ấy.

Thêm một ví dụ nữa là, Tết là chủ đề nóng cho mọi công ty truyền thông khi ngày lễ lớn này trong năm sắp đến gần. Thì content angle liên quan đến Tết sẽ là người con xa xứ, dọn nhà cuối năm,… như vậy, người tiếp thị sẽ nghiên cứu và chọn một angle để sáng tạo dựa trên những câu chuyện thân quen ấy.

Tổng kết

Bài viết đã cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về content pillar là gì, vai trò của content pillar cũng như 5 quy tắc để làm content pillar ghi dấu ấn cho người đọc.

Nắm rõ và ứng dụng thuần thục về việc xây dựng content pillar cộng hưởng với một cấu trúc silo tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo ra các nội dung chất lượng và hiệu quả cho website của mình.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời