Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Google Index là gì
Google Index là gì? Cách Index Google nhanh và mới nhất 2022

Google Index là gì? Cách Index Google nhanh và mới nhất 2022

Đối với các bạn mới làm SEO hoặc đang trên con đường làm SEO thì cũng có thể biết được rằng nếu muốn xuất hiện được trên Google thì trước tiên website của bạn phải được Google Index. Nếu không được Google Index thì chắc chắn rằng bạn sẽ không được xuất hiện trên Google. Vậy Google Index là gì mà nó lại quan trọng đến vậy. Bài viết hôm này leominh.com sẽ chia sẽ mọi thứ về Google Index là gì và Cách Index Google nhanh và mới nhất 2022 hãy cùng xem hết bài viết nhé!!

Google Index là gì

Trước khi biết Google Index là gì thì chúng ta xem qua khái niệm Index. Index được hiểu là chỉ mục. Nghĩa là tập hợp các thông tin sắp xếp theo 1 quy luật cụ thể nào đó, hoặc có thể theo số thứ tự từ 1-9 … với mục đích cuối cùng là hỗ trợ cho việc tra cứu thông tin một cách dễ dàng.

Vậy Google Index nghĩa là quá trình thu thập, phân tích dữ liệu của một số trang web, qua đó đánh giá thứ hạng website và cuối cùng hiển thị chúng trên kết quả tìm kiếm. Còn ngược lại nếu Google không Index một trang nào đó thì tất nhiên nó sẽ không xuất hiện trên kết quả tìm kiểm của Google. Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu mình sẽ đưa 1 ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung.

VD: Khi bạn viết được một cuốn sách nhưng mà không có thư viên, nhà sách thậm chí là các trang bán sách trực tuyến nào có thể trưng bày cuốn sách đó của bạn, đồng nghĩa với việc chắc chắn không ai có thể tìm thấy cuốn sách đó ngoại trừ bạn. Hoặc có thể là họ còn không biết được sự tồn tại của cuốn sách đó. Và Google Index cũng hoạt động tương tự như vậy.

Google Index là gì
Google Index là gì

Cách Google Index URL SEO

Đầu tiên phải hiểu rằng Google sẽ lấy thông tin Website của bạn từ nhiều nguồn khác nhau, như:

 • Nội dung về Website do người dùng gửi
 • Chính Website của bạn
 • Quy trình quét nội dung
 • Cơ sở dữ liệu công khai trên Internet và nhiều nguồn khác

Kế đến là quá trình Index URL sẽ được tiến hành với các bước sau:

 • Thu thập dữ liệu: Khi con bot Google phát hiện có 1 URL mới, và nó sẽ truy cập vào URL đó để thu thập nội dung, thông tin của URL và trang web
 • Lập chỉ mục: Con bot Google sẽ cố gắng hiểu nội dung trên trang sau đó lưu lại các video hay hình ảnh có trên trang vô một thư viện máy chủ. Ngoài cách trên thì Google cũng có thể tìm hiểu nội dung trang đó theo một cách khác. Tất cả thông tin có được sẽ được lưu trữ vào hệ thống dữ liệu khổng lồ của máy chủ và tạo thành các chỉ mục, sắp xếp phân loại thông tin hợp lý.
 • Phân phát: Khi người dùng search một từ nào đó, Google sẽ tìm những câu trả lời phù hợp nhất từ chỉ mục đã được thiết lập và sau đó sẽ trả về cho người dùng những kết quả tìm kiếm phù hợp đó.

Cách kiểm tra Website có được Index không

Chúng ta sẽ dễ dàng xem được Website của mình có được Index không qua các bước sau đây

Bước 1: Hãy mở Google lên sau đó tìm kiếm trang web của bạn được Index chưa bằng cách gõ site: + domain của bạn. VD dưới đây nhé.

Google Index là gì
Cách kiểm tra Website của bạn có được Index không

Bước 2: Nhập URL bạn muốn kiểm tra lên Google Search Console hay có tên gọi khác là Google Webmaster Tool. Sau đó nhập URL cần kiểm tra bên dưới là kết quả.

Google Index là gì
Cách kiểm tra Website của bạn có được Index không

Những điều nên biết về Google Index

Quá trình mà Google Index nội dung Website mất bao lâu

Thông thường để thời gian Google Index Website của bạn sẽ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như thiết kế Website chuẩn SEO không, chất lượng link liên kết hay người truy cập, … rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên ở đây mình sẽ nói chung là website tốt hay không tốt.

Nếu một website tốt thì thời gian trung bình là 1-2 tháng là có thể Index. Còn đối với Website chưa đủ tốt thì thời gian có thể lâu hơn mất từ 5-6 tháng để được Index. Còn về phần bài viết thì nếu một bài viết tốt thì mất đến 4-5 ngày là có thể Index và một bài viết không được tốt bằng thì trung bình là từ 10-15 ngày. Nói chung là còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Ảnh hưởng của việc Google Index chậm:

Dẫu biết là thời gian Index mỗi website hay mỗi bài là khác nhau, tuy nhiên nếu website Index chậm có ảnh hưởng gì không

 • Đầu tiên làm giảm tốc độ SEO: Đối với những người làm SEO thì trước khi làm họ thường phải lên kế hoạch trước rồi mới bắt đầu làm và nếu bị Index trễ thì cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng nội dung Website đã được lên kế hoạch từ trước.
 • Ảnh hưởng đến công việc của người làm SEO: Nếu một người làm SEO điều quan trọng là thứ hạng của của Website hoặc là bài viết lúc đang làm SEO cho dù là bạn là nhân viên full time hay là nhận dự án riêng. Với tốc độ Index chậm sẽ ảnh hưởng đến thời gian hay timeline bạn đặt ra trước đó sẽ bị trễ hạn và nguy cơ cao là bạn sẽ bị la mắng hoặc đuổi việc hoặc bị đánh giá thấp từ đó sẽ có ít dự án riêng cho bạn.

Cách tối ưu Index cho website

Tăng Index

Khai báo URL cho Google

 • Truy cập vào nơi nộp URL của Google Search Console
 • Đăng nhập tài khoản quản trị công cụ này
 • Nhập URL cần khai báo
 • Hoàn thành phần nhập mã Captcha

Khai báo URL bằng cách sử dụng mạng xã hội

Đây là cách dễ thực hiện và tương đối phổ biến. Bằng cách là, bạn có thể share link bài viết hay website lên các trang mạng xã hội. Điều đó đồng nghĩa với việc tạo điều kiện cho Google Bot có thêm 1 đường link dẫn về Website.

 • Đăng bài viết lên Blogspot: Cũng giống như các trang mạng xã hội thì Blogspot cũng là công cụ thường được dùng để khai báo URL, giúp cho việc Index URL diễn ra nhanh chóng.

Xoá Index

Việc xoá Index này chỉ khi bạn đã Index một bài viết trước tuy nhiên bạn muốn thay đổi URL hoặc những các khác nên sẽ Index URL mới. Tuy nhiên việc Index URL sẽ mất nhiều thời gian hoặc thậm chí là không được Index nếu URL đã được Index rồi. Vậy nên chúng ta cần phải xoá Index

Xoá Index bằng Google Search Console

 • Truy cập vào Google Search Console
 • Chọn URL cần xoá khi được yêu cầu
 • Nhấn vào nút màu xám, nhập URL vào
 • Nhấp vào gửi yêu cầu

Các thao tác trên sẽ giúp xoá URL khỏi tìm kiếm của Google trong khoản thời gian 90 ngày, đồng thời xoá URL ra khỏi bộ nhớ Cache của Google.

Cách giúp Google Index bài viết nhanh

Xây dựnng website có cấu trúc chuẩn Code:

Lý do Website của bạn chưa được Index thì có thể bắt nguồn từ phần mã code chưa chuẩn SEO. Bạn nên khắc phục nó bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng xem cấu trúc code của website bạn có chứa những mã code không an toàn nào không. Nếu có hãy khắc phục sớm nhất có thể nhé.

Để ý đến tốc độ load của Website:

Để có thể quyết định được rằng Website của bạn có được Index không thì hệ thống Google đặc biệt là con Bot của Google sẽ xem qua nội dung của bạn. Tuy nhiên nếu tốc độ load của bạn quá chậm làm cho con Bot Google không thể vào xem được đồng nghĩa với việc là nó chưa xem qua nội dung của bạn và chắc chắn 1 điều là Website của bạn sẽ không được Index. Vậy nên bạn cần chú ý đến tốc độ load của website trước nhé hãy tối ưu nó tốt nhất để có thể được Index nhanh hơn.

Khai báo XML Sitemap với Google

Sitemap XML được coi là bảng sơ đồ để cho Bot Google truy cập và xem nội dung. Do đó nếu muốn Website chuẩn SEO thì trước hết phải khai báo XML Sitemap với Google.

Điều quan trọng sau khi làm xong bài viết Website thì bạn cần phải khai báo ngay với Google. Truy cập vào Google Search Console sau đó gửi link URL mất đến 10-15 ngày để Google có thời gian xác nhận và kiểm tra file của bạn qua file XML.

Xây dựng nội dung mới

Google sẽ quan tâm bạn nhiều hơn nếu xây dựng nội dung mới không bị trùng lặp bởi vì nếu bạn xây dựng nội dung trùng lặp nói cách khác là đạo văn và đơn nhiên Google rất ghét điều này và có thể bạn sẽ bị dính thuật toán như Thin content. Vậy nên muốn Index nhanh hãy cung cấp cho google những nội dung mới mẻ và chất lượng nhé.

Tuy nhiên chỉ như vậy là không thể giúp Index nhanh nếu bạn còn thiếu tần suất nội dung đăng bài. Cụ thể là bạn phải cập nhật bài viết thường xuyên còn nếu không thì phải ít nhất 3 lần/1 tuần. Với mục đích là để cho Bot Google thường xuyên ghé thăm Website của bạn để đánh chỉ mục và ngoài ra còn tránh tình trạng giảm thứ hạng của Website.

 Xây dựng hệ thống Backlink Dofollow chất lượng:

Bot của Google sẽ nghĩ là 1 thuộc tính an toàn nếu Backlink có thuộc tính là “rel=Dofollow”. Và tất nhiên nó sẽ trỏ vào đường dẫn đó và Index vào Google, từ đó website sẽ tính được 1 điểm cộng trong bảng xếp hạng của Google. Tuy nhiên cũng sẽ có ưu và nhược điểm đối với Backlink

Ưu điểm: Khi Website của bạn liên kết từ các Website chất lượng trỏ đến, mức độ quan trọng của trang Web sẽ ngày càng lớn. Suy ra là cơ hội xếp hạng cao hơn trong bảng xếp hạng tìm kiếm của Google ngày càng tăng.

Nhược điểm: Còn nếu là Backlink xấu, mang tính tiêu cực, không được đánh giá cao, độ uy tín hay xếp hạng của bạn sẽ tụt giảm, kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Xây dựng Internal link

Internal link hiểu đơn giản nhất là link giữa các bài viết trong website của bạn và để đạt được mục đích Google Index nhanh chóng. Ngoài ra thì Internal link còn giúp giảm bounce rate. Mỗi khi bạn chuẩn bị xuất bản bài viết mới hãy liên kết với bài viết cũ và thường xuyên cập nhật các liên kết từ bài mới về bài cũ, đồng thời thúc đẩy bài viết mới phải lên top tốt hơn.

Xây dựng Fanpage trên các trang mạng xã hội

Đây là phương pháp có thể nói là được ứng dụng nhiều nhất vì đơn giản mà còn hiệu quả. Khi có được nhiều liên kết trỏ về từ mạng xã hội Google sẽ đánh giá cao từ đó giúp bạn Index nhanh chóng hơn và cùng với đó là thứ hạng của Website cũng tăng đáng kể.

Tổng kết

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu sâu hơn về Google Index là gì và biết thêm cách để Index Google nhanh nhất. Tuy nhiên việc để Google Index nhanh chóng thì mình nghĩ bài viết trước hết là phải chuẩn SEO vì vậy để viết được bài viết chuẩn SEO bạn có thể xem thêm về Cách viết bài Content chuẩn SEO từ A-Z tại đậy nhé.

Đánh giá của bạn:
5/5

Đặt mua