Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

backlink là gì

[2022] Backlink là gì? Xây dựng backlink chất lượng cao như thế nào?

Nhà nhà làm website chỉ có một mục tiêu duy nhất: website của mình có lượt tìm kiếm cao hay xuất hiện on top trên bảng thứ hạng tìm kiếm của Goolge, bởi một web được xếp hạng cao là một web có khả năng hút một lượng lớn khách hàng.

Sẽ không có một phép màu nào xảy ra trong việc xếp hạng ngoài việc phải biết kết giữa content có chất lượng và sự gắn kêt các đường link trên web của bạn. Và đó là nhiệm vụ của việc đặt backlink ở đâu, vậy backlink là gì và cách lấy backlink chất lượng cao như thế nào? Mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

Backlink là gì? Backlink chất lượng trong bài viết

Backlink là các link trỏ về web của bạn từ các link blog, MXH hay những bài viết được bạn cho phép gắn link vào, nói một cách khác khi trong bài viết của bạn có gắn link để dẫn đến một web khác thì chính bạn cùng đang đi backlink cho web đó.

backlinks là gì
Nguồn: leading.vn

Những backlink này đặc biệt quan trọng bởi vì nó là minh chứng cho thấy web của bạn có sức ảnh hưởng nhất định trong ngách, và khi bạn muốn các link này thúc đẩy SEO cho web của bạn, bạn cần phải chèn link đến những site liên quan đến ngách/ công việc bạn đang làm. Web càng nhiều backlink càng chứng tỏ web của bạn có độ tin cậy và từ đó dễ dàng đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Đi backlink chất lượng cao cần biết những thuật ngữ này

 • Anchor text

Là cụm từ khóa chứa link, khi click vào cụm này thì nó sẽ auto dẫn đến site được gắn link. Các anchor text thường sẽ liên quan đến một chủ đề hay từ khóa của web được dẫn đến.

backlink là gì

 • Link juice

số lượng liên kết về web chủ, link juice càng nhiều thì điểm Domain Authorrity của web càng lớn, điểm DA càng lớn thì chứng tỏ sức khỏe SEO của web càng vững.

backlink là gì
Nguồn: inseev.com
 • Dofollow

Là những siêu liên kết, có nhiệm vụ thông báo với hệ thống rằng đó là một link uy tín, mỗi backlink đều tạo ra một dofollow link nhưng nếu không muốn bot quét backlink, thì tốt nhất bạn đừng sử dụng dofollow.

 • Nofollow

Khi một backlink được tạo ra và được cài đặt nofollow nghĩa là link juice sẽ không được chuyển đi, vậy nên nofollow dùng để tăng lượt traffickhông ảnh hưởng đến việc xếp hạng của web.

backlink là gì

 • Internal link

Là link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.

Lợi ích của việc xây dựng backlink hiệu quả cho website và doanh nghiệp 

Backlink là “linh hồn” của một web vậy lấy backlink chất lượng cao có những cộng hưởng tốt nào xảy ra cho website đó và doanh nghiệp.

Đối với website 

 • Backlink cải thiện thứ hạng tìm kiếm và hút traffic

Sức mạnh của web nằm ở các đường link, một backlink tốt là một quảng cáo truyền miệng dạng chữ, đưa web của bạn đến nhiều người hơn và tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm.

Không những thế, các bài viết có mạng lưới backlink chặt chẽ với nhau sẽ góp phần củng cố các chỉ số sau trên website, giúp Google đánh giá web của bạn tốt hơn nữa như time on site (thời gian ở lại web), bounce rate (tỷ lệ thoát web) và conversion rate (lượt chuyển đổi dựa trên CTA bài viết đó).

 • Backlink rút ngắn thời gian index

Nếu như bạn chưa biết thì backlink là một trong những tiêu chí để bot Google thu thập dữ liệu và ưu tiên index các web. Vì thế, một web có nhiều backlink thì sẽ được bot chú ý hơn và thời gian index nhanh hơn.

Trong thời đại số cái gì cũng xảy ra nhanh chóng thì thời gian chính là tiền, việc index sớm phần nào giúp bạn “bỏ rơi” đối thủ cùng ngành nhanh bấy nhiều.

Đối với doanh nghiệp

 • Mở rộng độ nhận diện thương hiệu

Không yêu cầu chi phí quá cao và với sức mạnh của việc trỏ link trong một giây, website và thương hiệu sẽ được nhiều người đọc, chính họ cũng có thể là những khách hàng tương lai.

 • Tạo nên một tệp người dùng mới tiềm năng 

Mỗi lượt truy cập trung gian là một cơ hội để bạn tạo ra các lead, vì khi các độc giả dành thời gian để đọc bài viết mà backlink dẫn đến thường là những đối tượng tiềm năng cho web. Do đó, bạn cần có sự chỉnh chu và đầu tư chuyên nghiệp để giữ chân những vị khách tương lai này.

Cách đi backlink hiệu quả trong bài viết như thế nào 

Để bắt đầu việc đi backlink, bạn nên tạo ra một danh sách các website cùng ngành, độ uy tin cao, có thứ hạng cao trên trang tìm kiếm để liên kết đến web của bạn. Nếu ngành của bạn có thể tương quan với các link từ web trường đại học hay chính phủ thì đó là một điểm cộng, vì các công tụ tìm kiếm thường có xu hướng tin tưởng các web kết thúc bằng .goc; .edu; .org. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm mới các đường link trên trang, website của mình vì Goolge luôn filter các web định kỳ vì thế hãy thêm link mới để thông báo cho bot biết rằng web của bạn vẫn đang khỏe, và hoạt động còn ngon.

Một khi bạn đã có danh sách các web trong tầm ngắm để lấy backlink, tiếp theo là lúc bạn liên hệ chủ nhân của các web này để hỏi cách lấy backlink, có 3 loại link sau đây bạn có thể xây dựng hệ thống backlink cho web.

Backlink chất lượng cao: link tự nhiên (natural link)

Natural link có tác động to lớn đến việc bạn thúc web on top, những loại link này thường xuất hiện một cách tự nhiên để dẫn đến content của bạn, nghĩa là loại link này được một web khác dùng link của bạn để gắn vào nội dung của họ và trỏ về web của bạn, điều này xảy ra vì người lấy link thấy content của bạn thật sự tuyệt vời và muốn chia sẻ nó cho độc giả của họ.

Để tăng số lượng natural link cho web, bạn phải sản xuất ra các content chất lượng cao và hấp dẫn đến nỗi khiến người khác nhìn vào là muốn truyền bá ngay lập tức. Chính vì lẽ đó, tầm quan trọng của việc đầu tư thời gian để sáng tạo nội dung tốt cho thị trường mục tiêu của bạn không bao giờ là thừa.

Sau đó, hãy chia sẻ các bài viết trên MXH, đây là một mẹo đơn giản để các độc giả đăng lại content khiến họ cảm thấy hứng thú. Nếu content của bạn hữu ích, thì cơ hội để các bên khác lấy link của bạn cho người đọc của họ càng cao.

Đi backlink hiệu quả: outreach link

Outreach link là các link mà các bạn hỏi xin trực tiếp về việc dẫn link từ bài viết của bản thân. Đây thường là những link từ các trang blog nổi tiếng hay các web có thứ hạng cao trong ngách của bạn. Có 3 cách để bạn đi backlink từ các outreach link, và để làm được điều đó thì nó yêu cầu bạn phải chủ động liên hệ người quản lý web qua phone hoặc mail.

 • Quảng báo cho content “còn sống”

Chọn lọc bài viết trên web của bạn và liên tưởng về việc nhóm độc giả nào có thể muốn đọc nó. Sau đó, tìm kiếm các web mà có sự tương đồng về người đọc, tìm kiếm thông tin liên hệ trên web và gửi đi vài nơi bạn thấy nội dung của họ chất lượng và phù hợp với web của bạn.

Hãy đảm bảo rằng có đề cập đến việc tại sao bạn nghĩ khán giả của họ sẽ thích content của bạn và hỏi họ liệu rằng họ có thể gắn link cho bài viết của bạn trên kênh của họ hay không.

 • Guest post

Chủ động liên hệ với các quản lý web và chủ động đề nghị bạn viết bài trên web cảu họ. Ngay từ đầu hãy làm rõ rằng bạn thích content của họ đến nhường nào, bạn đã follow họ trong thời gian bao lâu và email ngắn gọn giải thích về lĩnh vực, kiến thức cùng như chia sẻ các bài viết mẫu đến họ.

Nếu content của bạn được duyệt, các chủ web sẽ rất vui cho phép bạn viết bài trên web của họ, và ghi nhớ hỏi rằng họ có đồng ý cho bạn gắn link trong bài viết để trỏ ngược lại web của bạn không.

backlink là gì

 • Review và giveaway 

Một lựa chọn khác là mời các blogger, KOLs review sản phẩm của bạn. Trao đổi ngược lại, hãy đề nghị họ viết một bài đánh giá online và có gắn link dẫn đến web của bạn hoặc offer cho độc giả của họ về việc cho coupon giảm giá khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Xây dựng backlink chất lượng: Link tự tạo

Bây giờ chính bạn có thể dễ dàng tạo link cho web của mình mà không cần đến bên thứ 3, những link này có lẽ sẽ không tạo sức mạnh quá nhiều cho web của bạn, nhưng chúng cũng có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh cho các bài viết.

 • Trở thành một người chia sẻ mọi lúc mọi nơi, hoạt động tích cực trên các nền tảng phân phối nội dung 

Bạn có thể tự do thiết lập các đường link dẫn đến web của mình và comment trên các hội nhóm content, nếu nội dung đi kèm với link đó mang đến lượt tương tác cao thì nó sẽ giúp web của bạn có giá trị và được nhiều người đọc để ý đến.

backlink là gì

 • Tạo internal link trên website

Sản xuất nội dung có tính hệ thống và chặt chẽ thì việc đi backlink nội bộ sẽ tăng trưởng sức mạnh cho website của bạn rất nhiều, sử dụng các link này một cách hợp lý để khuyến khích người dùng ở lại web của bạn, để họ đọc nhiều hơn và cuối cùng là mua hàng hoặc thực hiện CTA cho web của bạn.

3 lỗi cần tránh khi đặt backlink trong bài viết

Khi đi backlink có các những lỗi đáng chú ý bạnkhông nên mắc phải:

 • Anchor text không phù hợp hay bị sai lệch nội dung 

Đi backlink không đúng chủ đề, đang đọc bài viết về sức khỏe thì bạn lại trỏ về một web bán cây. Điều này sẽ gây thất vọng cho người dùng hay “bạn đang lừa” người đọc, do đó keyword bài viết cũng bị giảm nghiệm trọng.

 • Sử dụng backlink kém chất lượng, dẫn đến web rác

Nếu bạn không chọn lọc web và đường link kỹ lưỡng để chúng dẫn đến content không phù hợp với web của bạn, thì nó sẽ ảnh hưởng chéo đến web của bạn là chuyện đương nhiên, tệ hơn là Google sẽ hạn chế xuất hiện web trên trang tìm kiếm, hậu quả là sức mạnh web bị giảm trầm trọng.

 • Che giấu thông tin

Bạn sử dụng mẹo để bot vẫn đọc các thông tin cần thiết nhưng người đọc thì lại không thể, hiển nhiên Google sẽ cảnh báo bài viết của bạn ngay lập tức.

Đi backlink chất lượng cao trong SEO

Để chốt lại các thông tin về backlink là gì, mình xin gửi bạn bản checklist tham khảo khi đi backlink hiệu quả, vì một backlink chất lượng có thể giúp tăng sức mạnh của web của bạn lên rất nhiều lần, hỗ trợ bạn ghi điểm trong mắt người đọc so với đối thủ trên thanh công cụ tìm kiếm của Google.

backlink là gì

 • Đi backlink từ web uy tín, nổi tiếng, chỉ số DA cao
 • Sử dụng anchor text liên quan đến keyword và tốt nhất là có liên quan đến chủ đề web đó
 • 2 trang đi backlink với nhau phải có chủ đề liên quan với nhau từ đó giúp độc giả cảm thấy sự liền mạch thống nhất trong nội dung
 • Double check link nào là dofollow hay nofollow
 • Đa dạng nguồn đi backlink
 • Chọn ngữ cảnh đặt backlink phù hợp

Tổng kết 

Một khi bạn đầu tư một cách chỉnh chu thì công sức của bạn sẽ sớm ngày được đền đáp, backlink là một phần không thể thiếu cho các website cũng như là bước tiệm cận để bạn viết bài chuẩn SEO.

Bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến backlink là gì và những kiến thức tổng hợp để bạn xây dựng backlink chất lượng cao trong bài viết của mình. Chúc bạn sở hữu được website như ý bản thân.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời