Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

url là gì

[2022] URL là gì? 5 điều phải nhớ khi tối ưu hóa URL chuẩn SEO

Mỗi web đều có một đường link tách biệt, không web nào được trùng đường link với web nào, vậy link URL đóng vai trò gì cho một web chuẩn SEO hay một bài viết chuẩn SEO?

Trong bài viết này, bạn và mình sẽ lần lượt tìm hiểu URL là gì, các thành phần của URL là gì cũng như cách tối ưu hóa URL chuẩn SEO 2022 nhé.

URL là gì? URL thân thiện trông như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu thì URL là địa chỉ web của bạn, tương tự nhà của bạn và nhà hàng xóm sẽ có số nhà + tên đường riêng biệt thì mỗi website sẽ có một URL khác biệt.

URL được viết tắt từ cụm Uniform Resource Locator, là đường dẫn đến các tài nguyên trên mạng lưới Internet khủng lồ. Link URL là đoạn text có thể đọc và hiểu được thay cho IP mà máy tính dùng để liên hệ với server.

Ví dụ: website Leo Minh có URL là https://leominh.com/ và bài viết URL có “địa chỉ” là https://leominh.com/url-la-gi/

url là gì

Và dĩ nhiên là, không ai muốn địa chỉ nhà của mình quá dài, phức tạp đến nỗi shipper giao hàng cũng phải đau não khi Goolge Map đúng không nào?

Điều đó cũng đúng với URL, một URL thân thiện (friendly URL) mô tả ngắn gọn và chính xác từ khóa của page/ web để người dùng dễ đọc và bot Goolge dễ dàng thu thập và chọn lọc dữ liệu, ngược lại một URL “không mấy” thân thiện sẽ khiến web của bạn “rớt đài” trên trang kết quả tìm kiếm một cách nhanh chóng vì Goolge không đọc được “địa chỉ nhà của bạn”.

Cấu trúc và các dạng trong URL là gì?

Cấu trúc trong URL là gì 

Một URL thường có cấu trúc giản đơn như sau:

  • Giao thức: http, https, ftp…
  • World Wide Web: www
  • Tên miền (domain): leominh.com
  • Cổng giao tiếp (port): 443, 80, 2082, 2222…

URL sẽ bao gồm 2 thành phần chính

  • Scheme (giao thức kết nối) trong URL

Scheme là phần mở đầu của URL kết thúc trước dấu ” : “, là phương thức trình duyệt web để kết nối với server. Scheme quy định cách truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt và server. Có những loại scheme dưới đây:

Http (HyperText Transfer Protocol) sử dụng port 80 để truyền thông tin, được hiểu là giao thức truyền tải siêu văn bản, là cách truyền đi dữ liệu cơ bản nhất giữa web và server, nó xác định hành động của máy chủ với thao tác người dùng trên trình duyệt web bằng các lệnh được lập trình cố định.

Https (HyperText Transfer Protocol Secure) dùng port 433 để truyền dữ liệu, cũng y hệt như http nhưng điểm khác biệt là https có chức năng mã hóa data. Quy trình mã hóa trong truyền tải thông tin của https sử dụng SSL (Secure Socket Layer) bảo đảm về độ an toàn của web server và trình duyệt web.

FTP (File Transfer Protocol) chuyển đổi file qua lại với nhau giữa trình duyệt và server.

url là gì

  • Authority trong URL

Là những thứ còn lại trong URL (được gọi là host name), nó bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như www, subdomain, top level domain,…

Các dạng URL dân SEO phải biết

Hiện nay các website có 2 loại URL:

  • URL động (?id=..)

Là URL có thể thay đổi, thường thấy ở các website có thiết kế mã nguồn mở, một điểm trừ của URL động là không thân thiện với các thanh công cụ tìm kiếm, và hầu hết nhìn tương tự nhau

url là gì

  • URL tĩnh (.html)

URL tĩnh không thể thay đổi và dễ dàng tiếp cận người đọc vì họ có thể thấy được tiêu đề và mô tả, vậy nên URL tĩnh tăng khả năng click chuột từ độc giả, dẫn đến việc các web có URL tĩnh được index nhanh hơn và có thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

Các yếu tố URL ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Vì URL ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả SEO nên thiết lập một URL thân thiện, chuẩn SEO là điều cần được chú ý. Khi lập URL, bạn cần kiểm tra các yếu tố sau:

URL không quá dài

URL của mỗi web sẽ có sự khác nhau nhất định, ví dụ như chiều dài trung bình URL cho gmail là 59 ký tự, nhưng blog là 76 ký tự và URL của Webmaster Tools lên đến 90 ký tự, tùy thuộc vào mục đích SEO và của doanh nghiệp mà bạn sẽ làm URL thân thiện cho từng web/ trang riêng biệt.

URL không chứa dấu và kí tự đặc biệt

Yếu tố thứ 2 khi xét đến việc làm chuẩn SEO là URL tuyệt đối không được chứa dấu và các ký tự đặc biệt như *&^%$, vì nó sẽ gây sự khó hiệu cho bot Google và dĩ nhiên bot không hiểu được web bạn thì làm sao đủ tin tưởng mà thăng hạng cho web đúng không.

url là gì

URL chứa từ khóa SEO

Từ khóa SEO phải được bao gồm trong đường link URL là luật “bất thành văn” của người làm SEO, vì đây cũng là một yếu tố khi các công cụ SEO xét điểm bài viết của bạn.

URL hạn chế dẫn tới thư mục con

Các thư mục con trong URL được ngăn cách bơi ”/” hay là subfolder, đường link URL không nên chứa nhiều thư mục con dẫn đến các tệp nội dung khác nhau vì bot Google cũng không đánh giá cao quá “ngoằn ngoèn” và phức tạp như này.

Tại sao người làm SEO phải tối ưu hóa URL

Một đường link URL tưởng chừng như đơn giản mà lại chứa không ít quy định phải tuân theo cho dân SEO, vậy tại sao chúng ta phải tối ưu hóa URL? Đơn giản là vì URL là một trong những yêu cầu đo lường điểm SEO của bạn vì thế khi tối ưu link URL nó sẽ:

  • Tác động tích cực lên thứ hạng trang kết quả tìm kiếm
  • Tăng tỷ lệ nhấp chuột khi người đọc thấy URL có chứa từ khóa như ý định
  • Giúp người đọc dễ nhớ và tăng khả năng vào web lần tiếp theo
  • Đa dạng hóa hệ thống content nội bộ với backlinkanchor text URL

Hướng dẫn tối ưu URL chuẩn SEO

Trong phần này, chúng ta sẽ đi phân tích xem có những quy tắc nào để bạn tối ưu hóa URL chuẩn SEO nhé.

  • Giới hạn ký tự trong URL 

URL ngắn gọn với giới hạn khoảng 10 từ. tương ứng với khoảng 96 ký tự. Bạn không cần lo lắng khi lỡ vượt quá giới hạn trên khi đa số các web khi cài đặt phần mềm kiểm tra SEO đều có “báo động đỏ” khi bạn làm “sai”.

Trường hợp web chưa tích hợp các công cụ SEO thì bạn phải kiểm tra lại trước khi đăng bài cũng như cố gắng rút gọn nếu link URL quá dài so với quy chuẩn.

Đọc thêm về SEO audit. 

  • URL chứa từ khóa SEO và từ khóa phụ 

Ngoài từ khóa SEO bạn muốn tập trung vào thì việc chèn kèm từ khóa phụ giúp cho bài viết của bạn có khả năng xuất hiện nhiều hơn trên trang kết quả tìm kiếm khi trùng với cụm từ được nhập trên thành công cụ.

Tìm hiểu về công cụ nghiên cứu từ khóa. 

  • Tuyệt đối không chỉnh sửa URL khi Google đã index 

Khi chưa đăng bài hay Goolge chưa thu thập dữ liệu xong để tiến hành index web thì bạn tha hồ chỉnh sửa URL nhưng tuyệt đối không được “đụng” đến URL khi Google đã index xong, vì lúc đó bài viết sẽ có URL mới và bạn lại phải tốn thêm thời gian để Goolge đọc một lần nữa.

Đây là một lỗi thường gặp của người mới vào ngành khi muốn thay đổi nội dung bài đã viết, ghi nhớ điều này khi muốn chỉnh sửa bài viết bạn có thể thay đổi tùy thích ở bên trong nhưng ở bên ngoài, bạn không được chỉnh sửa gì hết URL trừ khi bạn có nhu cầu muốn Goolge index lại từ đầu.

  • Thay đổi trang có URL động thành URL tĩnh

Như đã đề cập ở trên, thời gian index của URL động sẽ lâu hơn URL tĩnh và URL tĩnh được coi là một URL thân thiện với bot Goolge do đó hãy thử thay đổi URL động thành tĩnh để xem kết quả như thế nào nhé.

url là gì

  • Không trùng lặp URL

Dù vô tình hay cố ý, lỗi trùng lặp URL dù nội dung khác nhau thì công cụ tìm kiếm sẽ tự động cho web và bài viết dính lỗi Duplicate, vì thế khi làm cotent đặc biệt khi bạn đang viết bài cho những chủ đề liên quan với nhau, hãy để ý đến điều này.

  • URL đơn giản, dễ hiểu

URL có cấu trúc và thành phần súc tích, đơn giản và nội dung chất lượng thì lượng traffic tăng dần là chuyện hiển nhiên vì không một độc giả nào thích tên bìa sách quá dài mà lại nhấn mạnh đúng trọng tâm.

  • URL không chứa các con số và ký tự đặc biệt 

Chuyện đổi mới nội dung là việc nên làm cho các bài viết, nhưng như đã nói ở trên, bạn không được chỉnh sửa bất kỳ điều gì trên URL ngoại trừ việc bạn có nhu cầu muốn được index lại từ đầu, không được chèn thêm số hay chứa các ký tự gây nhầm lẫn là web “rác” với Google.

url là gì

  • Bắt đầu với từ khóa chính

Từ khóa SEO ở đầu URL sẽ hỗ trợ rất nhiều vào điểm số SEO cho web, vì nó sẽ khiến người đọc thấy được nội dung họ muốn ngay lập tức mà không cần phải click chuột thêm lần nữa.

Đọc về bounce rate là gì. 

  • URL không quá 2 cấp

Thông thường bạn chỉ nên đặt tối đa 2 cấp bậc nội dung trên URL, URL là địa chỉ nhà của bạn chứ không phải là mê cung mà bạn có thể vẽ ra nhiều thư mục con trong đó, nó khiến bot Google khó hiểu lại càng thêm khó hiểu và “thẳng tay” bỏ qua web của bạn.

Tổng kết

Chậc… bạn có đang “rối não” vì những sự thật cần phải biết trong quá trình thực hiện chiến dịch SEO không? Tối ưu hóa URL chỉ là một phần nhỏ trong một quy trình to lớn ấy và bạn cần phải làm nhiều giai đoạn khác nữa mới thấy được “trái ngọt” sau một chuỗi thời gian dài.

Với các thông tin tổng quan về URL là gì và những điều cần lưu ý khi làm URL SEO, mình mong bạn đã tiếp thu được “một mảnh kiến thức nhỏ” trong thế giới SEO nhé. 

Tìm hiểu thêm về các khái niệm và công cụ SEO tại đây. 

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời