Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

từ khóa seo là gì
Từ khóa SEO là gì? SEO từ khóa chuẩn chỉnh như thế nào?

Từ khóa SEO là gì? SEO từ khóa chuẩn chỉnh như thế nào?

Goolgle liên tục cập nhật các thuật toán khiến dân tình SEO phải theo kịp một cách chóng mặt, nhưng dù có đổi thay thứ gì đi chăng nữa nhưng luôn có một việc mà người làm SEO luôn phải tuân theo, đó chính là nghiên cứu từ khóa. Vậy từ khóa SEO là gì? Tại một người nhập môn SEO hay dân chuyên nghiệp cũng phải biết cách SEO từ khóa.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu từ khóa SEO là gì, từ khóa SEO bao gồm những dạng nào và làm như thế nào để bạn, người thực hiện SEO hiểu chuyên sâu hơn nhé.

Từ khóa SEO là gì? SEO từ khóa là làm gì?

Từ khóa SEO là từ và cụm từ trên website đó với mục đích là miêu tả nội dung của bài viết hay của trang web. Từ khóa SEO là một mắt xích quan trọng giúp bot Google thu thập dữ liệu, tìm kiếm và hiểu được nội dung của web cũng như đáp ứng đúng yêu cầu của người dùng khi nhập từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm.

Đọc thêm về search intent.

Ví dụ, website leominh.com chuyên về nội dung SEO, marketing, kiếm tiền online thì các bài viết của web phải có từ khóa SEO liên quan đến chủ đề trên như seo là gì, content marketing là gì,…

Chính vì thế, SEO từ khóa là một bước cần thiết để Google quyết định và cải thiện thứ hạng web trên trang kết quả tìm kiếm, ở đây nó bao gồm nhiều quy trình nhằm đưa từ khóa lên top (phải là top 10 tức là trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm và tốt nhất là top 3 “đập vào mắt” người dùng).

Tại sao cần làm SEO từ khóa?

Mục đích làm SEO: đưa nội dung lên top.

Nội dung lên top nghĩa là… bạn phần nào có nguồn thu từ web đó. Và yếu tố quyết định khi làm SEO từ khóa: ROI.

từ khóa seo là gì

SEO từ khóa là cách bạn xào nấu web của bạn theo tiêu chuẩn của Google và kết hợp với chiến lược SEO mà bạn đang dùng để Google thích web của bạn hơn so với đối thủ cạnh tranh, web chất lượng lên top nhanh thì bạn sẽ có được ROI như mong muốn và dĩ nhiên là bạn sẽ muốn ROI “vượt chỉ tiêu”.

Một khi bạn chọn đúng từ khóa SEO phù hợp với chủ điểm của website thì bạn càng tiến gần hơn với một chiến dịch SEO thành công. Khi đó web của bạn có khả năng tăng traffic và thu hút được một lượng lớn độc giả ghé thăm, dẫn đến việc thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn.

3 dạng từ khóa SEO cơ bản và 8 loại từ khóa SEO

Trước khi đi sâu hơn về 8 loại từ khóa, bạn cần để ý đến 3 dạng từ khóa cơ bản tương ứng với ý định tìm kiếm của người dùng.

Từ khóa SEO: từ khóa giao dịch  (transactional keyword)

Là dạng từ khóa thể hiện người dùng muốn mua sản phẩm/ dịch vụ nào đó, khi truy vấn người dùng theo từ khóa giao dịch thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn nhưng mức độ cạnh tranh rất khốc liệt,

Từ khóa SEO: từ khóa thông tin (informational keyword)

Ở dạng này, người dùng nhập từ khóa thông tin khi muốn nghiên cứu, tìm hiểu thông tin mới, thường chứa những từ như “là gì”, “như thế nào”,… Khi SEO từ khóa thông tin một cách chỉnh chu, bạn sẽ thiết lập được sự tin cậy và độ nhận diện thương hiệu thông qua chia sẻ kiến thức trên web.

Bên cạnh đó, từ khóa thông tin cũng có khả năng tạo ra tỷ lệ chuyển đổi khi mọi người có xu hướng tìm kiếm thông tin trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Từ khóa SEO: Từ khóa điều hướng (navigational keyword)

Từ khóa điều hướng thường hướng đến tên cụ thể của thương hiệu hoặc tên sản phẩm vì người dùng không thể nhớ chính xác link URL hoặc họ muốn biết tất cả thông tin về một chủ thể nhất đinh.

Vậy trong SEO từ 3 dạng từ khóa SEO trên sẽ có những loại từ khóa SEO nào. Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

8 loại từ khóa SEO phổ biến

 • Từ khóa ngắn (short tail keyword)

Từ khóa ngắn chứa 3-5 chữ trở xuống, là những từ khóa SEO trọng tâm và độ cạnh tranh cao vì nhiều đối thủ sử dụng vậy nên thời gian muốn lên top loại này thường lâu hơn. Tuy nhiên, từ khóa ngắn lại đem về tỷ lệ chuyển đổi cao vì những ai search từ khóa này thường có ý định rõ ràng về sản phẩm/ dịch vụ

 • Từ khóa dài (long tail keyword)

Từ khóa dài chứa 5 chữ trở lên (hoặc là 4 chữ trở lên) nhưng không được dài quá (dưới 10 chữ) sẽ ít được tìm kiếm hơn, dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh thấp nên SEO từ khóa dài sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 • Từ khóa ngắn hạn 

Từ khóa ngắn hạn được hiểu là những từ khóa xu hướng ở một thời điểm nhất định với sức bùng nổ cao, được nhiều người chú ý đến vì một lý do đặc biệt. Tận dụng từ khóa này cho nội dung của bạn đúng thời điểm phần nào sẽ tăng traffic cho website.

từ khóa seo là gì

 • Từ khóa dài hạn (evergreen)

Từ khóa dài hạn thường nằm trong các chủ đề evergreen (mãi xanh) nghĩa là loại từ khóa thuộc một số nội dung cố định chứa thông tin đại chúng và cung cấp kiến thức, hoặc là được người dùng tìm kiếm trong thời gian dài với số lượng tìm kiếm ổn định.

 • Từ khóa sản phẩm 

Là từ khóa dùng cho content về sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu, SEO từ khóa sản phẩm thường là bạn muốn đánh vào tệp khách hàng mục tiêu của thương hiệu, những người tìm hiểu về sản phẩm hoặc thông tin liên quan đến sản phẩm.

 • Từ khóa về khách hàng sử dụng

Là loại từ liên kết với khách hàng và sản phẩm, tạo cảm giác thuộc về cho khách hàng khi muốn sử dụng sản phẩm, nhận ra rằng họ phù hợp với sản phẩm đó.

 • Từ khóa liên quan đến vị trí 

Từ khóa tập trung vào khu vực địa chỉ địa lý mà doanh nghiệp muốn điều hướng vào, khai thác tối đa sức mua và lợi thế cạnh tranh ở một khu vực nhất định.

 • Từ khóa LSI 

LSI là loại từ khóa đồng nghĩa với từ khóa SEO chính với mục đích tránh việc lặp từ khóa cho bài viết, trang web; hạn chế khả năng spam từ khóa quá nhiều cho website và bị phạt thuật toán Panda vì vấn đề thin content.

Đa dạng hóa LSI giúp nội dung web phong phú và tự nhiên hơn, từ đó bài viết trôi chảy và được độc giả đón nhận nhiều hơn.

3 yếu tố lưu ý cho từ khóa SEO

 • Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng 

Từ khóa mà bạn muốn SEO có lượng tìm kiếm trung bình cao nghĩa là có nhiều người search về từ khóa này, vậy nên traffic của web cũng tăng lên khi bạn sử dụng từ khóa có lượng tìm kiếm ổn đinh, từ đó tăng thứ hạng web với bài viết có chứa từ khóa đó.

Dẫu vậy, các con số hiển thị lượt tìm kiếm không đảm bảo việc chỉ cần SEO từ khóa đó là bài viết lên top, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức mạnh web, content có chất lượng hay không, và nhiều yếu tố SEO khác nữa.

 • Độ cạnh tranh 

Độ cạnh tranh từ khóa ám chỉ việc có bao nhiều đang bỏ tiền chạy quảng cáo đấu thầu cho từ khóa đó. Tất nhiên việc các từ khóa SEO “ngon” + tiền thì việc lên top các từ khóa này dễ gấp mấy lần so với tìm kiếm tự nhiên.

từ khóa seo là gì

 • Độ khó 

Từ việc suy xét độ cạnh tranh, bạn có thể “đong đếm được” độ khó của một từ khóa SEO, nếu bạn sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa thì bạn sẽ thấy nó luôn hiển thị đi kèm khi bạn phân tích từ khóa.

Cách tìm từ khóa SEO chuẩn chỉnh

Không ít người làm SEO có những lầm tưởng như sau:

 •  Chỉ thực hiện nghiên cứu từ khóa SEO một lần
 • Không cập nhật kiến thức từ khóa SEO
 • Nhắm dài hạn các từ khóa phổ biến, có độ cạnh tranh cao

Về cơ bản, nghiên cứu từ khóa SEO là quy trình liên tục, không có điểm dừng với tư cách là một nhà tiếp thị và người trong ngành SEO. Các từ khóa SEO cũ cần được đánh giá định kỳ bằng việc thay thế hoặc bổ sung một số từ mới.

từ khóa seo là gì

Ngoài ra, bạn phải đa dạng hóa. Bạn sẽ không nổi bật nếu sử dụng tất cả các từ khóa giống như đối thủ cạnh tranh của mình. Bạn không chỉ thử các công cụ tìm kiếm từ khóa mới và theo dõi kết quả mà còn nên thử nghiệm với nhiều phương pháp cho web của mình.

Tổng kết

Bạn vừa đọc xong nội dung của từ khóa SEO là gì với các thông tin để xây dựng được một danh sách từ khóa chuẩn chỉnh, việc thực SEO từ khóa đem lại kết quả chỉ khi bạn có nắm rõ các kiến thức cơ bản về SEO cũng như nghiêm túc thực hiện nghiên cứu và phân tích từ khóa.

Đọc thêm về công cụ nghiên cứu từ khóa.

Đánh giá của bạn:
5/5

Đặt mua