Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

search intent là gì

Search intent là gì? 3 bước tối ưu SEO search intent

SEO là một cách thức hiệu quả nhất để kéo traffic về web của bạn. Bằng việc được xếp hạng top đầu trên Google, bạn có thể thu hút nhiều người ghé thăm web, từ đó có thể tăng trưởng doanh thu và phát triển web mạnh hơn nữa.

Với mục đích kéo người dùng đến web, thuyết phục họ mua hàng, cung cấp lý do chính đáng để quay trở lại website, bạn cần tối ưu hóa content mà khách hàng muốn đọc/ tìm hiểu, chính vì thế bạn cần dành thời gian cho việc nghiên cứu search intent.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu search intent là gì cũng như làm như thế để bạn tối ưu search intent sao cho phù hợp với chủ đề website.

Search intent là gì? Mục đích của search intent 

Search intent (hay còn được gọi là user intent), ý định tìm kiếm, là mục tiêu cuối cùng của người dùng khi đi tra thông tin trên thanh công cụ tìm kiếm.

Nhưng tại sao người dùng lại thực hiện hành vi tìm kiếm bằng một cụm câu từ cụ thể? Vì mọi người hy vọng sẽ tìm ra thứ gì đó như mong muốn của họ chẳng hạn như câu trả lời? tìm web mua hàng, vân vân. Có rất nhiều loại thông tin mà khách hàng tìm kiếm trong hành trình sử dụng Internet.

Đặc biệt hơn, trong một vài năm trở lại đây, Google liên tục nâng cấp thuật toán để có thể xác định search intent người dùng, từ đó sẽ đánh giá/ xếp hạng những trang có độ tương thích với cụm từ mà người đó googling. Đó là nguyên do mà người làm website phải đảm bảo các bài đăng trên web của mình tương quan với ý định tìm kiếm của người dùng Internet, cụ thể hơn là tệp khách hàng mục tiêu của họ.

Sự khác nhau giữa search intent và insight người dùng 

Trong việc đi tìm hiểu, nghiên cứu khách hàng, ắt hẳn bạn phải chạm mặt với insight và search intent, vậy thực chất hai việc trên có gì khác nhau?

Search intent là việc người dùng đi tìm câu trả lời bằng cách gõ các từ khóa liên quan đến ý định của mình trên công cụ tìm kiếm.

search intent là gì

Trong khi đó, insight là những “bí mật ẩn sâu” bên trong con người khách hàng, là điều đã thức đẩy người đó thực hiện search intent.

Do đó, khi xây dựng website, nhiệm vụ của bạn không chỉ là tối ưu hóa search intent phù hợp với content pillar của web mà còn phải thỏa mãn insight của khách hàng thì mới có thể làm ra một chiến lược nội dung chất lượng và cung cấp dịch vụ vượt mong đợi cho người dùng.

Vai trò quan trọng của search intent trong SEO 

Sự thích hợp giữa search intent và content cho web là nền tảng cho một SEO thành công.

Làm tốt search intent là mục tiêu duy nhất cho Google,vì Google cung cấp người dùng kết quả tìm kiếm liên quan dựa trên thứ họ đã gõ trên thanh công cụ tìm kiếm.

Ngày nay khi bạn muốn thành công với SEO và content marketing, search intent là một mảnh ghép to bự trên hành trình ấy. Nếu bạn muốn được xếp hạng cao, bạn phải sản xuất nội dung phù hợp với cụm từ khóa được tìm kiếm, vậy nên việc đầu tiên bạn cần để tâm là tạo content align với search intent cho người dùng mục tiêu.

4 loại search intent phổ biến hiện nay 

Có một số dạng search intent hiện có trong ngành, nhưng hôm nay bạn và mình sẽ đi qua 4 loại chính được sử dụng phổ biến:

Ý định tìm kiếm thông tin (informational search intent)

Đầu tiên là ý định tìm kiếm thông tin, nhiều kết quả tìm kiếm trên internet được thực hiện bằng việc con người muốn tra cứu thông tin nào đó. Đó có thể là thông tin về thời sự, giáo dục, kiến thức SEO, có hàng tỷ thứ mà bạn muốn tìm hiểu trên internet. Khách hàng ở dạng này thường có câu hỏi cụ thể và thông tin muốn biết về một chủ đề nhất định. 

Ý định tìm kiếm điều hướng (navigational search intent)

Loại thứ hai là ý định tìm kiếm điều hướng, người dùng mong muốn dẫn đến một web cụ thể. Ví dụ người đó gõ “facebook” sẽ muốn đến trang chủ của Facebook ngay lập tức. Vì thế, bạn nên chắc chắn rằng web của bạn có thể được tìm thấy dễ dàng khi có người search tên thương hiệu/ công ty trên thanh công tụ. Lưu ý rằng thứ hạng cho các keyword trong ý định điều hướng càng cao, thì web của bạn càng có lợi khi có người tra thông tin online.

search intent là gì

Ý định tìm kiếm giao dịch (transactional search intent)

Dạng thứ ba là ý định tìm kiếm giao dịch, nhiều người muốn mua sản phẩm online hay lướt một web bán hàng để tìm kiếm mẫu sản phẩm phù hợp nhất. Người dùng ở dạng này có mục đích muốn mua một món hàng cụ thể ở thời điểm tìm kiếm thông tin. Điều này có nghĩa là họ biết chính xác món đồ họ muốn mua là gì và bây giờ họ cần biết chính xác nơi bán.

Ý định tìm kiếm điều tra thương mại (commercial investigation search intent)

Khách hàng có món hàng muốn mua trong tương lai gần và sử dụng web để tìm kiếm nó. Ví dụ như là hãng máy giặt nào rẻ nhất? SEO plugin hữu dụng nhất? Có thể thấy rằng nó tương tự với ý định tìm kiếm giao dịch, nhưng những người nằm trong search intent này cần có thời gian cân nhắc và chọn lựa, họ sẽ đọc review và đưa ra sự so sánh trước khi quyết định.

Mật độ keyword trong search intent như thế nào

Search intent thường thể hiện rất rõ ràng trong ngôn từ được thể hiện, nó đóng một vai trò vô cùng rất quan trọng trong quá trình tìm kiếm keyword, do vậy bạn phải nghiên cứu keyword để đồng bộ hóa search intent và mục tiêu doanh nghiệp với nhau.

Thông thường, bạn sẽ nghiên cứu keyword dựa trên topic và search intent, để thực hiện việc này bạn cần các công cụ nghiên cứu keyword như Ahrefs Keywords Explorer, Semrush,…  để giúp bạn chọn lọc keyword thích hợp với ý định tìm kiếm của người dùng.

Dưới đây là một số từ khóa phổ biến cho từng loại seach intent ban có thể tham khảo:

search intent là gì

Làm gì để tối ưu hóa search intent cho website

Đọc đến đây rồi, bạn có hiểu tại sao người làm SEO cần tối ưu hóa seach intent chưa? 

Đơn giản là vì bạn muốn 100% bảo đảm rằng để trang web của mình phải tương hợp với seach intent của người dùng mình hướng đến và tránh việc sở hữu trang không có content “rác” như thin content. 

Trong trường hợp khách hàng tiềm năng của bạn hạ cánh page của đối thủ, đồng nghĩa với việc bạn đang mất đi một lượng lớn khách hàng, ngược lại khi bạn làm xuất sắc search intent thì khách hàng sẽ tự động tăng lên và doanh thu theo đó tăng theo cấp số.

Dẫu vậy, đó là một công việc không hề dễ dàng để xác định search intent và khi có nhiều người khác nhau đi tra một keyword giống nhau thì sẽ dẫn đến một vài kết quả search intent khác nhau đôi chút.

May mắn thay, có một nguồn tài liệu trực tiếp để bạn có thể nhìn và nắm rõ search intent nào tương thích với keyword của bạn nhất: TRANG KẾT QUẢ TÌM KIẾM.

search intent là gì

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết nhiều hơn về ý định của người dùng, hãy hỏi họ, hỏi tệp khách hàng mục tiêu về sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Bạn có thể làm một vài khảo sát ngắn, có chứa các câu hỏi về những điều user hay tìm kiếm và để bảng khảo sát đó xuất hiện trên web hoặc chia sẻ trên các kênh phân phối truyền thông.

Hành động này giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn về insight và ý định của khách hàng. Nhưng chú ý rằng: không được để các khảo sát đó gây phiền toái, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên website.

search intent là gì

Tổng kết

Search intent có vai trò quan trọng để đảm bảo content của bạn viết phù hợp với nội dung user đang tra cứu, tránh các tình huống xấu như thin content. Là giai đoạn không thể thiếu trong quá trình xây dựng website chuẩn SEO cũng như sáng tạo nội dung độc đáo chuẩn SEO, bạn cũng phải đầu tư rất nhiều vào search intent.

Bài viết trên vừa rồi cho bạn hiểu hơn search intent là gì, tầm quan trọng của search intent, 4 dạng search intent phổ biến cũng như một vài hành động nhỏ để khiến việc nghiên cứu search intent dễ dàng hơn. 

 

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời