Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

content marketing là gì
[2022] Content marketing là gì? 5 mẹo tạo xu hướng content marketing

[2022] Content marketing là gì? 5 mẹo tạo xu hướng content marketing

Khán giả đại chúng luôn muốn lắng nghe các nội dung có giá trị nhân văn, ý nghĩa từ doanh nghiệp, vậy nên tạo ra content để làm thỏa mãn và chiều lòng họ là một câu chuyện đường dài, nó không còn là những video quảng cáo xen ngang khi bạn xem phim, đó là một quá trình bền vững trong việc thu hút, tiếp cận và làm khách hàng hạnh phúc từ một chiến lược nội dung xuất sắc.

Và để thực hiện điều đó, người làm tiếp thị cần đến content marketing. Vậy content marketing là gì, cách làm content marketing cũng như viết content marketing như thế nào cho “đúng ý” người tiêu dùng của doanh nghiệp. Cùng mình BẮT ĐẦU KHÁM PHÁ thế giới content marketing thôi nào.

Content marketing là gì? Công việc content marketing

Content marketing là một cách tiếp cận từ một content strategy hoàn chỉnh, nó là quá trình lên kế hoạch, sáng tạo, phân phối, chia sẻ và sản xuất nội dung thông qua các kênh truyền thông như mạng xã hội (MXH), blog, website, podcast, giao diện ứng dụng, ấn phẩm,…

Mục tiêu của công việc content marketing là tiếp cận tệp khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, từ đó gia tăng độ nhận thức thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng và củng cố lòng trung thành nhãn hàng của khách hàng.

content marketing là làm gì

Ngoài ra, bạn nên hiểu rằng content marketing là một mảnh ghép của inbound marketing, một hình thức tiếp thị nội dung tạo sự thoải mái và tự nhiên khi giao tiếp (trực tiếp và gián tiếp) với khán giả, chứ không phải là kiểu “thu nạp content” một cách ràng buộc, gây phiền toái cho khách hàng khi xem phim, đọc tin,… của outbound marketing.

Một content marketing ấn tượng là nơi cầu nối và nuôi dưỡng các mối quan hệ thân thiết giữa công ty và khách hàng, khiến họ nghĩ về doanh nghiệp như một người đồng thành trên chặng đường kiếm tìm sự thành công hay là “nhà tư vấn” tận tâm giúp họ giải quyết vấn đề hiện có, làm cho những vị khách ấy luôn nghĩ đến sản phẩm của doanh nghiệp trong những lần mua hàng tiếp theo.

công việc content marketing

Một lưu ý nhỏ khi làm content marketing là bạn phải bắt đầu với một chiến lược hoàn toàn mới hoặc đổi mới những nội dung cũ, không được lặp lại các content và quy trình cũ, bạn buộc phải tạo nên một content mới mẻ hơn và chia sẻ đến những người mong muốn chúng

Và để rõ hơn các quy trình cũng như đắp cát cho lâu dài sáng tạo content marking, mời bạn theo dõi các phần tiếp theo nhé.

Tầm quan trọng của công việc làm content marketing 

Content marketing là một chiến thuật hữu hiệu được chứng minh qua những con số biết nói:

 • Các doanh nghiệp sở hữu blog có nhiều lead hơn 67% so với những công ty chưa triển khai blog
 • 47% người mua hàng “nghía” khoảng 3-5 mẫu content liên quan đến sản phẩm trước khi hỏi nhân viên tư vấn
 • Công ty sử dụng content marketing đạt tỷ lệ tăng trưởng 30% so với các công ty không sử dụng
 • 72% nhà tiếp thị B2B đồng ý rằng content marketing giúp hình ảnh thương hiệu vững mạnh và quy đổi nhiều lead hơn

Từ những con số trên ta có thể thấy rằng, content marketing có vai trò không thể thiếu đối với các nhãn hàng khi mà ứng dụng các loại hình content marketing sẽ được những ích lợi:

 • Hỗ trợ khách hàng và giải đáp thắc mắc về sản phẩm/ dịch doanh nghiệp cung cấp
 • Tăng lượt chuyển đổi
 • Xây dựng quan hệ tích cực giữa khách hàng và doanh nghiệp, từ đó gây dựng niềm tin cho sự trung thành thương hiệu cho người dùng
 • Thể hiện cho người tiêu dùng thấy rằng sản phẩm của nhãn hàng giúp họ giải quyết vấn đề đang gặp phải
 • Góp phần dựng xây nên cộng đồng người dùng xung quanh thương hiệu

6 loại content marketing phổ biến

Tiếp đến, bạn và mình sẽ đi qua 6 loại content marketing để tận dụng những lợi ích quý báu của nghề content marketing nhé.

content marketing là gì

 • Social media content marketing 

Với hơn 4.62 tỷ người dùng toàn cầu dùng MXH, thật dễ hiểu tại sao nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đầu từ mạnh tay vào social media marketing. Hiện tại, có nhiều nền tảng cho bạn lựa chọn như Facebook, Instagram, LinkedIn, Pinterest,… ngoài ra mạng MXH dạng video như TikTok hay chức năng Youtube Shorts cho phép sản xuất nội dung và chia sẻ tích tắc đến khán giả.

 • Infographic content marketing

Inforgraphic đồ họa hóa nội dung, thông tin và con số theo cách dễ nhìn nhất, với sự kết hợp của từ vựng đơn giản, câu ngắn, inforgraphic là cách tuyệt vời để giao tiếp với khán giả bằng content của bạn.

 • Blog content marketing 

Blog là một thể loại vô cùng hiệu quả của inbound marketing và với blog, bạn có thể làm những việc như quảng bá content của mình hoặc của người khác thông qua các đường link (backlink), thêm nút theo dõi MXH và thông tin sản phẩm.

 • Podcast content marketing 

Podcast mới du nhập về Việt Nam trong những năm trở lại đây nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự phổ biến và yêu thích của loại content âm thanh này. Bằng chứng là các series được đón nhận của nhà Vietcetea như have a sip, Cởi mở,… hay kênh cá nhân Hieu TV, The Present Writer,…

 • Video content marketing

Theo nghiên cứu của Wyzowl, 69% người dùng thú nhận rằng họ thích tìm hiểu sản phẩm thương hiệu thông qua video. Bên cạnh đó, video marketing thúc đẩy lượt chuyển đổi, cải thiện ROI,… bạn có thể chia sẻ các video content trên nền tảng MXH, landing page hoặc web.

 • Paid ad content marketing 

Quảng cáo trả tiền giúp doanh nghiệp được nhiều người biết đến hơn và cho phép sản phẩm được đặt ở những vị trí mà bạn muốn khán giả nhìn thấy như MXH, banners hay quảng cáo ngoài trời,… quảng cáo trả tiền rất hữu ích khi đi cùng inbound marketing.

5 chiến lược xây dựng content marketing 

Content marketing khi mới bắt đầu có thể bạn thấy nó rất nhiều, nhưng mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hóa khi một content marketing thành công có sự kiểm soát chặt chẽ giữa các khâu với nhau.

Bước 1: Xác định khách hàng

Trước tiên bạn cần xác định một tệp khách hàng cụ thể, bạn phải có dữ liệu rõ ràng họ là ai, sở thích và ưu tiên của họ như thế nào, thách thức và khó khăn của họ là gì, tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bạn bắt đầu, bởi việc không biết được đối tượng “thu nạp nội dung” là ai như là việc book vé lên máy bay mà không biết sẽ bay về đâu vậy đó.

Bước 2: Chọn nền tảng truyền thông

Một nền tảng phù hợp cho content của bạn sẽ tạo ra vòng lặp kích cầu người dùng cho doanh nghiệp. Một điều lưu ý nữa là bạn nên chọn format và nền tảng có thể gắn liền với giá trị doanh nghiệp.

Bước 3: Ai là người viết, chỉnh sửa, và đọc kiểm lại content

Khán giả sẽ đánh giá content của bạn dựa trên chất lượng, vì vậy hãy ứng tuyển nhân sự chuyên môn cao làm những các bước trên, vì content là yếu tố cốt lõi, content hay ắt sẽ gây chú ý đến người dùng. Ngoài ra, bất kể ai là người sáng tạo ra chúng, bạn nên thuê một proofreader chuyên nghiệp, một cá nhân hoặc một team đọc kiểm lại toàn bộ nội dung trước khi “xuất xưởng” lên internet.

===> Đọc thêm các vị trí sản xuất nội dung trong doanh nghiệp: content creator, content writercopywriter 

content marketing là gì

Bước 4: Phân phối nội dung

Content của bạn sẽ nằm trên web, email đến người dùng hay là nội dung cho sự kiện? Hãy bắt đầu nơi bạn nhận thấy nhiều khách hàng tiềm năng, đúng content đúng nền tảng đúng người đọc, thì lúc đó công sức bạn bỏ ra mới có giá trị.

Bước 5: Cập nhật và đổi mới content

Một content gây ấn tượng mạnh là nội dung được viết rõ ràng, ngắn súc tích, mang tính chất hành động và dễ hiểu không chỉ cho người viết mà còn cho người đọc.

5 mẹo ứng dụng vào content marketing để kết nối với khách hàng

Công thức thì ai cũng có thể học, và áp dụng được một cách nhanh chóng nhưng làm thế nào để tạo nên thông tin hiệu quả là một câu chuyện khác, sau đây mình gửi bạn 5 mẹo nho nhỏ trong việc viết content marketing chất lừ nhé.

 • Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn và lôi cuốn

Một câu chuyện cảm xúc, một câu chuyện vui, một câu chuyện bán hàng đầy sức mạnh cho phép người đọc, người mua mở lòng, từ đó dân marketer có thể gây chú ý, xây dựng niềm tin và chốt được đơn hàng với người dùng. Đặc biệt hơn hãy kể câu chuyện mà khách hàng muốn nghe, không phải thứ bạn thích.

 • Bán giải pháp, không phải sản phẩm

Một người làm tiếp thị chuyên nghiệp sẽ có những cách thức riêng để đi sâu vào nhu cầu và mục tiêu khách hàng, dựa vào cách khai thác thông tin ấy marketer mới có thể “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng. Ví dụ như là trước kia không có một ai yêu cầu một chiếc điện thoại phải có công năng chụp ảnh, nhưng ngày này hàng tỷ người dùng điện thoại thông minh để chụp ảnh ở mọi nơi.

 • Influencers marketing và hiệu ứng FOMO
Gần 70% các nhà quảng cáo sử dụng influercers, KOLs là một phần không thể thiếu trong các chiến lược mạng xã hội. Ngày nay influncer và các chiến dịch sử dụng sức hút của người nổi tiếng, cá nhân có sức ảnh hưởng trên cộng đồng Internet đã trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ, giúp thương hiệu gây dựng lòng tin và đem sản phẩm đến gần hơn với người dùng.
 • Bắt trend nhanh chóng

“Xu hướng” xuất hiện liên tục, xu hướng này mới lên thì ngày mai đã trở nên cũ và có trend khác thay thế. Nhanh chóng cập nhật và bắt kịp trend để tức thời làm nên content “mì ăn liền” cho thị hiếu người dùng MXH là một cách để đa dạng hóa content và không bị rập khuôn bởi những nội dung “được lập trình” sẵn.

 • Giao tiếp với khán giả như những người bạn, không phải “nhà tiếp thị” 

Ai cũng có nhu cầu được lắng nghe tiếng nói của bản thân, ai cũng muốn được người khác công nhận, khách hàng cũng vậy, họ chọn dành thời gian đến cửa hàng của bạn để mong bạn, những nhà tiếp thị tận tụy lắng nghe vấn đề và giúp họ giải quyết chúng.

Doanh nghiệp bạn có lẽ sẽ có nhiều phân khúc khách hàng và đặc điểm bán hàng riêng biệt nhau, những mỗi content phải được viết đến cho một nhóm người có những điểm chung, những người này đang có câu chuyện gì và họ sẽ thấy được bản thân mình trong content của thương hiệu như thế nào.

Tổng kết

Bất kể doanh nghiệp dùng chiến lược marketing gì, thì content marketing cũng nên là một phần trong quá trình ấy, chúng không được tách rời với nhau. Một content chất lượng là chìa khóa của một chiến dịch thành công.

Bạn vừa đọc xong content marketing là gì, lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi làm công việc content marketing, các bước để xây dựng cách làm content marketing cũng như một số mẹo nhỏ cho nghề content marketing. Mong rằng với những thông tin trên bạn sẽ sớm sản xuất nên một content marketing “chất như nước cất” nhé.

Đánh giá của bạn:
5/5

Đặt mua