Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

inbound marketing là gì

Inbound marketing là gì? Cách tạo chiến lược inbound marketing hiệu quả

Hãy thẳng thắn đi, bạn có thích nhận những “cold call”, cuộc gọi lạnh khi đang làm việc, những lần bị quảng cáo “đánh úp” khi đang say mê một bộ phim nào đó hay là những lần khó chịu với những email spam?

Giờ đây, những hoạt động tiếp thị như thế không còn hiệu quả nữa, đây chính là thời đại của khách hàng, nơi họ là người quyết định mua cái gì, mua từ ai và đón nhận quảng cáo từ thương hiệu mà họ chọn. Đó chính xác là những gì inbound marketing đang hướng đến, vậy inbound marketing là gì? Làm như thế nào để vận dụng inbound marketing vào phễu bán hàng. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé.

Inbound marketing là gì? 

Là một thuật ngữ được khai sinh vào năm 2004 bởi HupSpot, một công ty phát triển và kinh doanh phần mềm marketing, cho đến nay inbound marketing đã được sử dụng rộng rãi trong các chiếc lược marketing và đem lại nhiều kết quả vượt ngoài mong đợi cho các doanh nghiệp, cung như là các khách hàng từ inbound marketing đã có những cái nhìn cảm thán hơn về sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu. Vậy inbound marketing là gì? mang tạo ra nhiều lợi ích như thế.

inbound marketing là gì
Nguồn: imbuecreative.com

Inbound marketing là một phương pháp xây dựng các mối quan hệ bền lâu với người dùng bằng việc cung cấp giá trị và hỗ trợ khách hàng đạt đến mục tiêu của bản thân từ các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Từ đó, khi khách hàng có được kết quả từ sản phẩm/ dịch vụ của bạn và chia sẻ thành quả ấy cho người khác, nó sẽ thu hút các tệp người dùng mới cho doanh nghiệp, tạo nên một vòng lặp mua hàng vững bền. Đó là cách các doanh nghiệp sử dụng inbound marketing kiến tạo ra các khoảnh khắc với khách hàng trung hành và là nền móng bền vững cho công ty.

3 chiến lược chính của inbound marketing và công cụ hỗ hợ

Inbound marketing ứng dụng 3 phương thức sau trong hành trình mua hàng của người tiêu dùng:

 • Thu hút (attract): vẽ nên những bức tranh content có giá trị, thông qua đó giao tiếp và tạo lòng tin với khách hàng, những người mà nhà tiếp thị muốn tiếp cận
 • Tiếp cận (engage): bày tỏ sự thấu hiểu và trình bày giải pháp đúng với vấn đề và mục tiêu của người dùng để tăng khả năng họ muốn mua sản phẩm của bạn
 • Hài lòng (delight): cung cấp dịch vụ hậu mãi tận tụy khi khách hàng tìm thấy được câu trả lời họ cần sau khi đã mua/ dùng sản phầm/ dịch vụ

Phương pháp inbound marketing: thu hút

Đây là giai đoạn “cấy phôi”, gia tăng khả năng chuyển đổi người lạ thành người quen, và rồi trở thành khách hàng thân thân thiết cho doanh nghiệp bằng việc phát triển và sáng tạo nên các nội dung hấp dẫn và có giá trị cho người tiêu dùng.

Để đến gần với khách hàng trong giai đoạn này của inbound marketing, bạn cần bắt tạo sản xuất đa nội dung trên các phương tiện đại chúng như blog, mạng xã hội hay các kênh phân phối tiếp thị khác để tiếp cận người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sau đây, mình sẽ chia sẻ cho các bạn 3 hoạt động mà nhà tiếp thị inbound thường dùng để biến ý tưởng sáng tạo đến ích lợi hóa cho nhu cầu của người tiêu dùng.

 • Sáng tạo nội dung

Sản xuất các nội dung gây “tâm đắc” và mau chóng quảng bá trên các trang MXH là một cách hữu hiệu để thu hút các khách hàng tiềm năng, có thể kế đến như là blog, cung cấp case study, ebook hay đơn giản là video hướng dẫn sử dụng sản phẩm/ dịch vụ cho khách hàng

Bên cạnh đó, inforgraphic là một loại content người làm tiếp thị nên thử và chia sẻ trên đa kênh truyền thông để lôi cuốn người dùng đến website.

 • SEO

Đi đôi với tạo nên các nội dung gây cấn, bạn cần thực hiện một bước tiếp theo là tối ưu hóa chúng trên thanh công cụ tìm kiếm để khi người đọc google thì họ sẽ thấy được “đúng content đúng thời điểm”, một chiếc lược SEO nên được lên kế hoạch kỹ để nội dung của bạn được nhiều người biết đến.

inbound marketing là gì

SEO có nhiều yếu tố cấu thành, nhưng quan trọng nhất vẫn là xây dựng bộ keyword chuẩn chỉnh với “mục đích tìm kiếm” của người dùng, không chỉ góp phần nên một website được Goolgle đánh giá cao mà cách viết bài chuẩn SEO của bạn sẽ là một công cụ thụ động kéo traffic dài lâu cho web.

Với inbound marketing, content và SEO là hai đôi bạn thân xuất hiện một cách chặt chẽ để hút độc giả về website, hai thành tố bổ trợ lẫn nhau, không ai có thể tồn tại nếu vắng bóng người kia.

 • Sức mạnh của mạng xã hội (MXH)

Chia sẻ nội dung trên các nền tảng MXH và “làm bạn” với khách hàng trên đây là một phần không thể thiếu trong chiếc lược inbound marketing, cũng như SEO bạn phải khiến content trên MXH luôn ở trong tầm mắt của người tiêu dùng mọi lúc mọi nơi nhiều nhất có thể.

Bởi vì bất kể khán giả của bạn là ai, thì họ luôn có xu hướng dành nhiều thời gian trên MXH như Facebook, Tiktok,… vậy nên hãy khám phá ra các ứng dụng xã hội được tệp người dùng của sản phẩm/ dịch vụ quan tâm nhất và tạo nên một kế hoạch social media marketing hữu hiệu để “trò chuyện” và quảng bá sản phẩm.

inbound marketing là gì

Ngoài ra, bản thân các app MXH cũng tích hợp nhiều công cụ tuyệt vời để bạn đến gần hơn với khán giả, chẳng hạn như là story trên Instagram hay Youtube với youtube shorts, các tính năng cho phép bạn chia sẻ các câu chuyện hình ảnh mang tính tương tác cao.

Chiếc lược inbound marketing: tiếp cận

Khi sử dụng các phương thức để tiếp cận với lead (khách hàng tiềm năng), bạn nên bước đầu thiết lập mối quan hệ bền vững với họ hoặc khiến họ cảm thấy thoải mái liên lạc với bạn những lúc họ cần.

Một chiếc lược tiếp cận đúng đắn là nơi bạn bán giải pháp cho khách hàng, chứ không phải là bán sản phẩm. Hãy luôn đảm bảo các cuộc trò chuyện trước – trong – sau khi bán hàng luôn tạo nên giá trị không những cho người tiêu dùng mà còn cho cả doanh nghiệp.

Chính vì lẽ đó, nhà tiếp thị inbound luôn biết cách để cá nhân hóa, quản lý và kết nối với mạng lưới khách hàng một cách thống nhất. Và tạo ra một trải nghiệm mua hàng với “ấn tượng khó phai” bằng các content ý nghĩa lôi cuốn.

Đây là một vài phương tiện giao tiếp để tăng tỷ lệ chuyển đổi bạn có thể tham khảo:

 • Landing page

Landing page là nơi người dùng có thể thấy và click vào mẫu quảng cáo hay đường link nào đó từ website của doanh nghiệp. Bạn cần tối ưu hóa landing page để khuyến khích người đọc đăng ký (sign up) trở thành subcribers, được thêm vào email list cho các promotion lần tới, hay đơn giản là một CTA ngắn để kích thích hành vi của họ.

inbound marketing là gì
Nguồn: business.tutsplus.com

Thông thường đó là một mẫu quảng cáo, nhưng phổ biến hơn cả là tải ebook miễn phí, trải nghiệm sản phẩm free,…

Landing page thường ở dưới dạng homepage (trang chủ) hoặc một hình thức trang nào khác (tùy thuộc vào mục đích doanh nghiệp), nhưng tối ưu nhất bạn vẫn nên tạo một landing page chuyên biệt để hút độc giả.

 • Bảng điền thông tin (opt-in forms)

Opt-in form là một biểu mẫu tổng hợp thông tin của người dùng tiềm năng như tên, địa chỉ email và một số thông tin khác, doanh nghiệp cần thiết kế form ưa nhìn và dễ chịu để giữ chân khách hàng “muốn điền” form.

 • Lời mời hành động (CTA – call to action)

Một cách trực diện hơn để thuyết phục khách hàng là một CTA ngắn gọn và rõ ràng mong khán giả đọc xong sẻ thực hiện ngay lập tức.

inbound marketing là gì

Thực hiện inbound marketing: hài lòng

Không chỉ là công việc thuyết phục tại sau người dùng nên chọn sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, mà inbound marketing còn là câu chuyện về dịch vụ hậu mãi, sau khi khách hàng đã có giao dịch thành công. Điều đó nghĩa là, bạn và các thành viên trong team luôn sẵn sàng trở thành người tư vấn để hỗ trợ khách ở mọi lúc mọi thời điểm, bất kể tình huống đó có giúp doanh nghiệp của bạn được lợi hay là không.

GHI NHỚ: một người tiêu dùng vui vẻ, hài lòng là một cách tiếp thị thương hiệu 0 đồng khi có cơ hội tiếp cận với những người dùng mới như người thân của họ.

Những việc đơn giản mà doanh nghiệp có thể làm như là tin nhắn fanpage, câu hỏi khảo sát hay yêu cầu feedback từ khách để hiểu thêm hơn về người dùng cũng như sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đã trở nên có ích, biến cuộc sống của họ tốt đẹp hơn đến nhường nào.


 

inbound marketing là gì

Sau đây là một số công cụ bạn có thể sử dụng cho giai đoạn này:

 • Email marketing

Một trong những cách nhanh chóng để “giữ liên lạc” với khách hàng là email. Khoảnh khắc họ subcribe để vào email list của thương hiệu, là cho thấy họ muốn lắng nghe từ bạn, từ doanh nghiệp và công việc của bạn là giải mã được thứ khách hàng đang tìm kiếm và “hồi đáp” lại rằng những thứ ấy đang ở trong doanh nghiệp của bạn.

 • Các cuộc khảo sát

Nếu người dùng chưa làm review, đừng ngại ngùng mà hãy đề nghị với họ thông qua email, SMS, Facebook hay Instagram mess để thu tập suy nghĩ và ý kiến của người dùng về việc sản phẩm/ dịch vụ có làm thỏa mãn nhu cầu của họ chưa, và khách hàng có muốn cải thiện dịch vụ nào của doanh nghiệp không?

3 lợi ích của inbound marketing

Từ những thông tin trên, bạn và mình đã khởi điểm nắm được inbound marketing là gì, những hoạt động nào cần làm cho chiến lược inbound marketing, vậy inbound marketing thực sự đem đến những lợi ích nào cho doanh nghiệp mà được vô số marketer “tôn thờ” đến như vậy. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Khi nhìn về đường dài, inbound marketing có những ảnh hưởng tích cực cho kế hoạch marketing của doanh nghiệp như sau:

 • Chi phí thấp – hiệu quả cao – độ trust vững mạnh

Không giống như các hoạt động tiếp thị phổ thông diện rộng nhưng gây tốn kém như quảng cáo trên TV, cuộc gọi chào hàng,… inbound marketing giúp dân làm tiếp thị tiết kiệm tiền và mang lại tỷ suất ROI cao hơn gấp nhiều lần.

Không những thế, chỉ tốn vài đồng so với “chục đồng” từ các hoạt động chi phí cao nhưng lại không đảm bảo hiệu quả, inbound markting là nơi thúc đẩy khách hàng tự search và google từ khóa hay sản phẩm trên công cụ tìm kiếm một cách tự nhiên, từ đó tạo dựng được sự uy tín với người tiêu dùng hơn là một bảng quảng cáo “hãy mua ngay đi” vô cảm.

inbound marketing là gì

Các kỹ thuật được sử dụng trong inbound marketing giúp marketer sản xuất nên content có giá trị cao và có thể tận dụng được sức hút của MXH để thu hút dòng chảy khách hàng tiềm năng, cũng như filter “lọc bớt” người tiêu dùng ảo.

 • Sở hữu traffic và lead chất lượng

Inbound marketing không chỉ dừng lại ở việc xây dựng nhận diện thương hiệu với khách hàng, đó còn là một nơi đấu thầu lớn để thu hút traffic và lead có chiều sâu bởi hướng tiếp cận đủ đầy và nhất quán với sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, nơi khách hàng hứng thú với sản phẩm/ dịch vụ bạn đang “đấu giá”.

inbound marketing là gì

 • Cơ hỏi học tập và phát triển

Tiếp cận với khách hàng qua MXH, lắng nghe nhu cầu và đọc feedback của người tiêu dùng một phần giúp marketer thấu hiểu hơn về hướng đi cải thiện sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu và để chiều lòng nhiều khách hàng hơn nữa.

Case study inbound marketing điển hình của Starbucks

Chúng ta đã tìm đi tìm hiểu inbound marketing là gì, 3 chiến lược inbound marketing cần thực hiện cũng như là lợi ích của inbound marketing, nhưng đọc đi đôi với hiểu, mình sẽ giới thiệu một trong những case study về việc ứng dụng inbound marketing vào triết lý kinh doanh của Starbucks, một ông lớn toàn cầu về cafe.

Đôi nét về Starbuck

Được thành lập vào 1971, giờ đây Starbuck đã có hơn 32,000 cửa hàng phủ khắp 80 quốc gia,giá trị thương hiệu của Starbuck không chỉ nằm ở một cốc cafe ngon lành và dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, mà đó còn là câu chuyện về dịch vụ hậu cần, vận hành, cơ sở vật chất, công nghệ và chuỗi cung ứng.

Dựa vào triết lý khiến khách hàng “fall in love” với thương hiệu lúc mới sơ khai thành lập những cửa hàng đầu tiên và các chiến lược kỹ thuật số, Starbuck đã tạo nên một model marketing đầy cảm xúc được yêu thích.

inbound marketing là gì

Starbuck đã kết nối với khách hàng của mình một cách chắc chắn, tận dụng vị trí địa lý nơi khách hàng sinh sống, biến Starbuck là một phần không thể thiếu trong ngày của họ thông qua MXH và các công cụ kỹ thuật số khác. Nỗ lực của công ty để lập nên một cộng đồng Starbuck và nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà thậm chí ngay cả họ còn chưa nhận ra, đó không chỉ là việc bước vào cửa hàng và mua một ly cafe, nó còn là một trải nghiệm xúc cảm và tình thương yêu đối với sản phẩm.

Nghiên cứu người dùng 

Starbuck đã làm rất tốt việc đánh giá các khía cạnh cuộc sống của khách hàng như tình hình kinh tế, môi trường sống, sở thích, cho đến nắm được khách nghĩ gì và họ đang tìm kiếm thứ gì đã giúp “ông trùm” cafe này sản xuất nên các content cô đọng nhưng tràn đầy ý nghĩa để đến tay khách hàng đúng lúc.

Chỉ với việc đó không thôi, Starbuck đã quảng cáo thương hiệu một cách bền vững và dễ dàng biến khách hàng là những follower trung thành.

Làm việc dựa giá trị thương hiệu

Hiển nhiển là bạn không thể “một tay nâng trời” khiến khách hàng thích tất cả sản phẩm/ dịch vụ, tuy nhiên nếu bạn chỉ chăm chăm vào sản phảm để bạn, thì không có gì ngạc nhiên khi doanh thu giảm. Gía trị của Starbuck ngoài việc tận hưởng hương vị cafe trong một môi trường hoàn toàn khác nhau, đó không chỉ là việc bán cafe, trên hơn hết Starbuck đang bát một trải nghiệm uống cafe thoải mái và hạnh phúc.

Tạo trải nghiệm khó quên cho khách hàng

Như đã đề cập ở trên, Starbuck đã làm tốt việc tạo nên trải nghiệm số 1 cho khách hàng ở những cửa hàng offline và trên nền tảng số, Starbuck bán một trải nghiệm để bạn tận hưởng hương vị cafe trọn vẹn và chia sẻ chúng với bạn bè. Chẳng hạn như nhân viên Starbuck luôn viết sai tên của khách hàng trên mỗi ly cafe hay thiết kế không gian quán là một địa điểm lý tưởng cho giới trẻ để check in.

inbound marketing là gì

Starbuck đã kết nối với khách bằng các kênh phân phối truyền thông và tạo nên điểm nhận diện khách hàng riêng biệt bởi vì Starbuck hiểu được rằng một khách hàng quen trung thành sẽ trỏ thành một đại sứ thương hiệu, một cách word of mouth cho hãng cafe này trong khi một người dùng khó chịu, không ưng ý sẽ đẩy doanh nghiệp vào những vấn đề không đáng có.

Tận dụng hóa nền tảng kỹ thuật số

Starbuck có hàng triệu người theo dõi trên MXH, nơi họ gắn kết với người dùng thông qua các buổi thảo luận để chia sẻ về những câu chuyện, ý tưởng, hay đôi khi là các bình luận về những bức ảnh, content độc đáo. Trên Youtube, Startbuck kể về những câu chuyện cafe và thông tin có ích như là nguồn gốc của cafe, câu chuyện của người nông dân,… thay vì tập trung quá nhiều vào thương hiệu hay sản phẩm.

Tóm lại

Với Starbuck, việc hiểu rõ khẩu vị và sở thích của khách hàng cho phép họ tạo nên các content hay ý nghĩa trên MXH, và bằng việc cải tiến hằng ngày, Starbuck cho thấy họ luôn ở đó, quan tâm, theo dõi người dùng của mình và họ có tầm quan trọng đặc biệt thế nào đối với thương hiệu, tạo thành một cảm giác thuộc về.

Phân biệt inbound marketing và outbound marketing 

Đối nghịch với inbound marketing, cung cấp content sâu rộng cho khách hàng là outbound marketing, tiếp thị truyền thông truyền thống mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp xung quanh cuộc sống chính bản thân như các cuộc gọi chào hàng, gmail đầy thư spam hay những quảng cáo lúc xem phim, chương trình thực tế,…

inbound marketing là gì

Có thể nói rằng inbound marketing là phương pháp giúp người làm tiếp thị tạo các content ý nghĩa, tuyệt vời và tạo được sự giao tiếp chân thật với khách hàng và góp phần giúp họ đi tìm câu trả lời về “nhu cầu và khó khăn” trong sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệo , trong khi outbound marketing lại “làm phiền” người dùng bằng những content xuất hiện không đúng lúc.

Tổng kết 

Đây không phải là thời đại “ném” những tin nhắn, content “cục súc” vào khách hàng để hy vọng tìm kiếm những lượt chuyển đổi mong manh, những con số doanh thu ngắn hạn, hãy khai phá tiềm lực các khách hàng tiềm năng từ inbound marketing, tập trung vào những mối quan hệ dài hạn với khách hàng và dựng xây dựng danh tiếng thương hiệu.

Với bài viết về inbound marketing là gì? những lợi ích cũng như cách phân inbound marketing với outbound marketing, mình hy vọng đã nắm được những thông tin sơ khảo về một phần nhỏ trong thế giới marketing nhé.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời