Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

content writer là gì

Content writer là gì? Công việc content writing là làm gì

Content writer là gì? Nghề viết content là gì? Yêu cầu và sự nghiệp thăng tiến của content writer như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải thích tất tần tật về công việc “quốc dân” thời 4.0, nghề viết content.

Content writer là gì? 

Content writer là người chuyên sản xuất nội dung có sức hấp dẫn, có liên quan đến một/ nhiều chủ đề trên các website của lĩnh vực đó. Những trang web này thông thường được tạo nên để hướng đến một đối tượng người đọc vì thế người viết nội dung phải nghiên cứu, tìm hiểu và đi sâu thông tin/ kiến thức của ngành đó để đưa cho người đọc một nội dung chất lượng.

content writer là gì

Bên cạnh đó, content writer còn viết các bài chứa từ khóa nhằm mục đích nâng cao SEO của trang web. Từ khóa là những cụm từ liên quan đến ngành kinh doanh của web mà người dùng sử dụng để tìm kiếm về một hành vi hay một sản phẩm/ dịch vụ. Vậy nên, content writer phải tối đa hóa cơ hội trên bài viết của mình để người đọc tìm thấy web khi họ goolgle một cụm từ keyword nào đó.

Kỹ năng mà content writer cần có 

Ngoài các kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý thời gian, lên kế hoạch, tin học văn phòng,… content writer phải rèn dũa “cứng” 3 kỹ năng sau để đáp ứng thị trường “viết” đang nóng hổi mấy năm trở lại đây.

Nghiên cứu/ tìm kiếm

Vì là viết trong một ngành cụ thể, content writer phải thực hiện nghiên cứu về thị hiếu người đọc, họ muốn gì khi tìm kiếm và loại nội dung nào nên được tạo ra để đáp ứng nhu cầu tốt nhất.

Tùy theo công ty mà content writer muốn đồng hành, như một agency đa lĩnh vực hoặc một công ty chuyên một ngành (ví dụ là thời trang), đôi khi content writer sẽ gặp những chủ đề không phải thế mạnh của mình, do đó người viết nội dung cần đầu tư thời gian để nghiên cứu sâu rộng để bảo đảm nội dung chính xác, lôi cuốn, có tính cập nhật, phù hợp với search intent của người dùng.

content writer là gì

Như nhà vật lý học lẫy lừng Albert Eíntein từng nói:

”Nếu tôi chỉ có 1 tiếng để cứu thế giới, tôi sẽ dùng 55 phút để xác định vấn đề và chỉ 5 phút để giải quyết nó”

SEO 

Content writer không yêu cầu phải có kiến thức chuyên sâu như dân làm SEO chuyên nghiệp nhưng người viết nội dung ít nhất phải có các kỹ năng SEO thực chiến cơ bản để có thể viết bài một cách hiệu quả.

Họ phải hiểu được một tiêu đề khiến người đọc click là như thế nào, mật độ từ khóa ra làm sao và vị trí từ khóa nên ở đâu để tối ưu hóa nội dung khi người đọc “google”.

Biên tập/ Chỉnh sửa

Trước khi có một bài hoàn chỉnh xuất hiện trên trang web, đó là một nồi thập cẩm các lỗi sai, ngữ pháp, chính tả trên bản nháp của content writer.

Đây là khâu cuối cùng nhưng quan trọng nhất trong việc viết vì không ai muốn dành thời gian để đọc những câu sáo rỗng, không liên kết mạch lạc với nhau.

Một tip nhỏ cho dân content writer “cầu toàn”: hãy viết từ đầu đến cuối, từ A đến Z cùng dòng chảy sáng tạo của mình, rồi sau đó hãy chỉnh sửa sau cùng. Vì khi vừa viết vừa dừng chuột để nhìn lỗi sai, bạn đang tốn gấp hai hay thậm chí gấp 10x thời gian bỏ ra cho một bài viết.

Cơ hội sự nghiệp của content writer

Nghề viết content là xu hướng ngày nay, nhà nhà dẫn nhau đi “làm content”, vậy có những cơ hội việc làm nào cho content writer?

  • Agency

Content là yếu tố cốt lõi cho mọi chiến dịch trong các công ty truyền thông vì vậy vị trí content writer đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các agency.

Vì tính chất là công ty truyền thông nên lượng công việc tại môi trường này rất rất nhiều, vì họ có các đối tác đến từ các lĩnh vực khác nhau. Do vậy, content writer cho agency trao bạn cơ hội tiếp xúc với đa biển kiến thức, thông tin của nhiều ngành nghề.

content writer là gì

Từ đó, bạn không những cải thiện kỹ năng viết đa ngành đa kênh, mà bạn còn đang nạp một lượng lớn kiến thức khi được cộng tác với các client đến từ nhiều ngách. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyên sâu trong một ngành thì content writer trong agency tất nhiên không dành cho bạn, mà nơi bạn thuộc về là client.

  • Client

Client hay hiểu một cách khác là đối tác của agency, các công ty client chỉ chuyên về một ngành hoạt động cụ thể, một lĩnh vực duy nhất như F&B, bất động sản, thời trang,…

Làm content writer tại client, bạn sẽ có thể viết sâu rộng và nâng cao bản thân về ngành của công ty đó.

  • Freelance

Nghề viết content tự do, ở đâu có dự án “viết” ở đó có dân freelancer content writer. Dẫu vậy, không dễ để trở thành một cây viết tự do trong 1 phút 1 ngày vì khách hàng phải có bằng chứng để tin tưởng vào năng lực của bạn mới dám “giao tiền” vào túi bạn được.

Do đó, khi xác định làm content writer tự do, bạn nên tích lũy kinh nghiệm bao quát về một ngách, yêu cầu khả năng tự học nhanh chóng (nếu bạn nhận dự án không phải là chủ đề chuyên môn), tính kỷ luật,…

content writer là gì

Khác làm việc với đội nhóm, không ai quản lý một ngày bạn làm việc ra sao cả, hãy luôn nhớ rằng một dự án bạn làm cho có sẽ để lại hậu quả nặng nề cho con đường freelancer này của bạn khi các khách hàng tương lai vô tình biết được “quá khứ” của bản thân.

Phân biệt content writer và content creator 

Cả content writer và content creator được xem là những công việc lý tưởng cho gen Z  vì môi trường năng động, nhiều cơ hội cọ sát với nhiều thương hiệu lớn, hay thời gian thoải mái khi làm việc tự do. Nhưng có nhiều bạn hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm trên, đâu là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai ngành trên?

Nhìn chung, content creator đòi hỏi người làm sáng tạo làm việc với đa dạng phương tiện truyền thông như video, audio,… và nhanh chóng cập nhật tin tức on trend một cách nhanh nhất có thể.

content writer là gì

Trong khi đó, một content writer phải có kỹ năng viết “vững” và biểu diễn ý tưởng dưới dạng “chữ” một cách rành mạch, đi kèm với đó là kiến thức chuyên môn sâu rộng.

Có thể nói rằng hai vị trí công việc bổ trợ lẫn nhau, content writer dùng sức mạnh ngôn từ để rõ ràng hóa các idea “siêu phàm” của content creator.

Tổng kết 

Với những thông tin trên, bạn đã có cái nhìn sơ khai nhất về content writer là gì và những kỹ năng cũng như con đường sự nghiệp của một content writer. Hiện nay, thị trường content đầy tính cạnh tranh, cầu vượt cung, doanh nghiệp cần content writer thì nhiều nhưng người viết nội dung tốt thì lại khan hiếm. 

Chính vì lẽ đó, khi xác định muốn trở thành content writer, bạn hãy mài dũa các kỹ năng tham khảo trên và cân nhắc vị trí mình muốn tham gia để luyện tập ngay từ bây giờ, làm nổi bật CV và đánh bật đối thủ.

 

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời