Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

External link là gì? 7 cách đi link SEO hiệu quả

External link là gì? 7 cách đi link SEO hiệu quả

Google sẽ hiển thị kết quả trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) dựa trên nhiều yếu tố xếp hạng. Mỗi ngày chúng ta đều được nhiều trung tâm làm công việc tối ưu hóa tìm kiếm dẫn các liên kết tốt đến và đi từ trang web, và điều bạn cần làm quan trọng nhất là tìm cách để biến các đường link này hiệu năng hóa web của bạn một cách tương tự.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về external link là gì (liên kết ngoài là gì) và tại sao bạn cần những link như thế, đồng thời cung cấp cho bạn 7 cách thực hiện external link hiệu quả nhất.

External link là gì?

External link hay liên kết ngoài là các liên kết trên web của bạn sẽ trỏ đến những website khác trên Internet, bên cạn internal link, external link là một trong những yếu tố không thể thiếu khi bạn muốn có thứ hạng SEO cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Thực hiện chiến lược đi external link là một quy trình cần thiết cho lợi ích web của bạn cũng như web được trỏ link đến, khi làm một cách hợp lệ và chuẩn xác, external link có thể đẩy cao thứ hạng tìm kiếm cho nội dung của bạn.

Phân biệt internal link vs external link vs backlink

Viết bài chuẩn SEO là phải đi backlink, xong rồi là làm internal link, bây giờ lại phải thực hiện liên kết ngoài, ắt hẳn bạn có phần “xoắn não” bởi hệ thống link khi làm SEO nhỉ?

Bây giờ, mình sẽ giúp bạn giải tỏa bằng bảng so sánh giản đơn dưới đây:

external link là gì

4 lợi ích khi đi external link là gì?

Khi liên kết với các web bên ngoài đúng cách, web của bạn sẽ nhận được những ích lợi như sau:

External link xây dựng độ tin cậy cho website

Khi bạn thêm các liên kết trang đáng tin cậy và có liên quan với nội dung của mình, nó sẽ làm gia tăng độ tin cậy cho trang web của bạn. Ngoài ra, các external link giá trị cung cấp thêm cho người đọc web của bạn nhiều tài liệu tham khảo, từ đó nâng cao sự tín nhiệm cho web của bạn.

Liên kết bên ngoài giống như cách bạn trích dẫn các nguồn tài liệu trong thư mục cho một bài viết học thuật, cho thấy rằng nội dung của bạn dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng.

external link là gì

Đi link ngoài web cải thiện điểm SEO

Các liên kết bên ngoài  có thể hỗ trợ bot Google xác định tính hữu ích và chất lượng của trang của bạn. Các trang có nội dung chất lượng cao thường liên kết đến các trang chất lượng cao khác; do đó, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao content của bạn và giúp bạn xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

Bên cạnh đó, khi bạn liên kết đến một bài báo thú vị về một chủ đề đặc trưng mà doanh nghiệp của bạn quan tâm, Google cũng sẽ dựa vào điều này như một cách để hiểu hơn về nội dung trang web của bạn.

Mở rộng mạng lưới kết nối từ external link

Các trang web khác có thể biết khi nào bạn đang liên kết với chúng. Và cơ hội ở đây là họ đáp lại hành động bằng việc liên kết trở lại trang web của bạn sau này, và điều này thật tuyệt vì bạn nhận được càng nhiều backlink chất lượng chứng tỏ web bạn càng tốt.

Đây là một cách dễ dàng và tích cực để tiếp cận, tạo kết nối với người trong ngành và phân phối nội dung của bạn đến với đúng đối tượng và nhiều người hơn nữa.

external link là gì

Cung cấp nhiều giá trị hơn cho người đọc khi làm external link

External link đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người đọc. Các liên kết này dẫn tới các thông tin liên quan, và làm tăng thêm giá trị content của bạn mà không gặp phải “sự cố” trùng lặp nội dung.

Khi độc giả thấy rằng bạn liên kết nhất quán với các nguồn tài nguyên khác, giúp họ hiểu chủ đề tốt hơn, họ sẽ bắt đầu nhận thấy ra web của bạn đang cung cấp những giá trị hữu dụng như thế nào.

Đọc thêm về vấn đề thin content. 

7 lưu ý khi thực hiện external link là gì?

Liên kết bên ngoài liên quan đến nội dung web

Khi lên kế hoạch đi link cho các web bên ngoài, bạn không nên chú trọng quá nhiều vào lợi ích mà nó sẽ đem đến cho web, mà thay vào đó là nội dung link dẫn có liên quan đến bài viết đang đi link hay không và nó cung cấp giá trị như thế nào đối với người đọc khi click vào link.

Những external link chất lượng thường trỏ đến các nội dung liên quan, ví dụ như là số liệu thống kê, đồ họa thông tin, video,… để minh họa nội dung bạn đang nói đến.

Google và các công cụ tìm kiếm tôn trọng người dùng bằng việc hiển thị kết quả phù hợp nhất cho truy vấn của họ. Do đó, khi có những liên kết ngoài đến từ các web trong cùng một ngách, Google sẽ hiểu rõ hơn về mức độ tương quan của nội dung và độ phổ biến của nó, dẫn đến xếp hạng sẽ SERP cao hơn.

Link đến từ nguồn uy tín

Các liên kết ngoài trong hình ảnh có tới 60% chứa văn bản liên kết. Những external link này dẫn đến một trang web chứa số liệu thống kê và các thông tin liên quan khác.

Khi thực hiện thao tác đi external link, bạn lưu ý là chỉ liên kết đến các web có thẩm quyền và đáng tin cậy. Nếu bạn liên kết đến các trang web quảng bá nội dung quảng cáo “rác” hoặc không chuyên nghiệp, bạn sẽ làm giảm lòng tin của người đọc. Và nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc các bot xếp hạng nội dung của bạn.

Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài liên kết đến web mà bạn không chắc chắn, hãy sử dụng thẻ không theo dõi. Thẻ này cho phép bot biết rằng web của bạn không liên kết kết với web nọ khi thực hiện crawling.

==> Tìm hiểu thêm về crawl là gì

Sử dụng anchor text chính xác khi đi external link

Bạn hãy ghi rõ nội dung trong anchor text cho trang được liên kết nhắm đến, đừng để những từ mang ý nghĩa chung chung như “click tại đây”, “tại đây”,… như vậy sẽ gây bối rối cho bot tìm kiếm vì không hiểu được nội dung tiếp theo là gì.

Và bạn cũng đừng cố ngụy tạo văn bản liên kết vì nó sẽ trông giống như spam và khiến người đọc cảm thấy phiền phức, làm gia tăng tỷ lệ thoát.

external link là gì

Bổ sung thêm các link hữu ích

Bạn đang tự vấn: “Tôi nên chèn bao nhiêu external link trong nội dung của mình?”. Thật sự mà nói thì không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi trên. Tuy nhiên, có một điều tiên quyết là bạn không nên làm gián đoạn quá trình đọc của độc giả bằng quá nhiều link nội bộ hoặc link liên kết ngoài.

Mục tiêu của bạn khi đi link là cung cấp cho người đọc trải nghiệm web tốt nhất có thể, và khách hàng của bạn có thể sẽ giảm đi khi họ thấy họ đang bị sử dụng một cách phiền toái bởi chiến dịch SEO của bạn.

Cài đặt chế độ mở link ngoài ra một tab mới

Một lưu ý quan trọng nhưng vẫn có nhiều người hay bỏ quên (ngay cả bản thân mình…) đó là không thiết lập chế độ “mở tab mới” khi click vào link. Nếu không làm vậy, thì tỷ lệ thoát của bạn sẽ tăng lên đồng thời bạn sẽ muốn đem đến cho người đọc quyền kiểm soát nội dung đọc, đọc cái gì và đọc ở đâu.

Không đi link với các web đối thủ

Đây là ý nghĩ tệ hại khi bạn muốn đi link ngoài đến web của đối thủ cạnh tranh với một keyword giống nhau. Thay vì đó, bạn hãy cố gắng thực hiện external link cho web mà cung cấp giá trị win-win cho web của bạn và web đó, những nơi chứa thông tin tổng quan.

Thực hiện kiểm toán link (link audit)

Hãy dành đôi chút thời gian hoặc có sự chuẩn bị khi lên kế hoạch SEO để audit content của bạn, để xem liệu rằng link liên kết đến trang web “có quá cũ so với hiện nay”  hoặc link bị hỏng hay không.

Vì khi người đọc bắt gặp những external link không hợp lê từ web của bạn, nó sẽ góp phần giảm sự ưa thích trải nghiệm của họ trên web bạn và làm suy giảm sự tín nhiệm họ dành cho web của bạn.

Đọc thêm về SEO auditcontent audit

5 link không nên chọn khi làm external link là gì?

Chúng ta hay có câu “cái gì nhiều quá cũng không tốt” và việc đi external link không chiến lược sẽ gây ra một kết quả tệ hại cho web của bạn không sớm thì muộn.

external link là gì

Mình xin nhắc lại mục tiêu của việc đi liên kết ngoài là cung cấp thêm giá trị nội dung cho độc giả của bạn và bổ sung những thông tin liên quan đến nội dung bạn đang trình bày. Do đó, hãy chú ý đến nội dung link bạn muốn trỏ đến, dưới đây là 5 loại external link bạn nên “không thèm đoái hoài”.

  • Link trang tiểu sử cá nhân 
  • Liên kết đến trang phải đăng ký mới có thể đọc nội dung 
  • Link khác thứ tiếng với web của bạn 
  • Liên kết đến web điều hướng 
  • Link tới web ngập tràn quảng cáo 

Tổng kết

Các external link trong web của bạn sẽ phần nào cung cấp nhiều tài nguyên đọc hữu ích cho độc giả của bạn đồng thời thiết lập sự tin cậy cho website. Khi đi external link chuẩn chỉnh, những liên kết ngoài là một điều kiện cần để giúp bạn có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Vậy nên, không bao giờ muộn để bắt đầu làm một thứ gì đó, mình hy vọng với thông tin của bài viết external link là gì và những kiến thức liên quan sẽ đưa web bạn “được lòng” bot Google hơn nhé.

Đánh giá của bạn:
5/5

Đặt mua