Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

content audit là gì

[2022]Content audit là gì? Hướng dẫn từ A đến Z thực hiện audit content

Khi nói đến các mục tiêu trong content marketing, điều đầu tiên mà bạn phải làm là sáng tạo và phân phối nội dung có tính liên tục. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là bạn sẽ “vô tình” quên hoặc không có kế hoạch cụ thể để kiểm tra lại nội dung đã viết.

Nếu các content đó chất lượng ngay từ ban đầu thì không cần phải bàn cãi, nhưng trong trường hợp nội dung có vấn đề thì nó sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng các bài viết còn lại cũng như là toàn bộ website.

Đó chính là lý do vì sao bạn cần audit content, vậy content audit là gì, bạn có thể cải thiện bài viết của mình từ việc thực hiện audit content như thế nào? Hãy tham khảo ngay những tip dưới đây nhé.

Content audit là gì?

Content audit (hay gọi theo cách dân dã Việt Nam là kiểm toán nội dung) là một quá trình hệ thống hóa giai đoạn phân tích và kết nối lại tất cả nội dung trên website của bạn. Mục tiêu cuối cùng của audit content là nhận diện được điểm mạnh và thế yếu trong việc phát triển nội dung nói riêng và toàn bộ chiến lược nội dung nói chung, đồng thời giúp cho việc hoàn thành mục tiêu content marketing hiệu quả nhất.

content audit

Mọi công ty, doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ cho tới trung bình, khi đã có content marketing trong quy trình vận hành đều phải thực hiện content audit vì nó mang lại lợi ích không hề nhỏ cho mục đích truyền thông của doanh nghiệp, duy trì sự tin tưởng của khách hàng và cải thiện độ nhận diện thương hiệu.

Tại sao dân SEO và content writer cần audit content?

Làm content audit là để người làm SEO và người viết content cùng nhau cải thiện các vấn đề còn chưa được gỡ rối trong chiến lược nội dung của hệ thống.

 • Nâng cao thứ hạng của SERPs (trang kết quả tìm kiếm)  

Không ai muốn nội dung mình dành thời gian sáng tạo nên mà không có nhiều người tìm đến. Khi web không được đánh giá cao bởi bot Google thì không chỉ là vấn đề của SEO mà còn nằm trong phần nội dung được viết nên, có thể là nó không đủ chuẩn đạt SEO thân thiện hoặc là bản thân nội dung không có sự tương quan với web.

Vậy nên, khi làm content audit sẽ giúp bạn tối ưu hóa các chi tiết nhỏ nhặt của web và tạo nên một sự khác biệt lớn trong thứ hạng.

audit content

 • Làm mới nội dung cũ 

HubSpot khuyến khích người làm tiếp thị nên repurpose nội dung thường xuyên, hiểu đúng nghĩa là làm mới và cải tiến nội dung, nhiều người hay nhầm lẫn nó với thay đổi toàn bộ content.

Thực chất, không phải vậy, ở đây bạn tìm lại nội dung cũ mà bạn muốn on top hoặc là bản thân bài viết đó đã on top rồi và bạn muốn đắp thêm “xi măng” cho vững chãi hơn nữa để không có một web nào có thể “cướp vị trí thủ lĩnh” của web bạn.

audit content

Ở đây, bạn đi tìm conten làm mới bằng việc cập nhật kiến thức xung quanh chủ điểm đó hoặc có những yếu tố công nghệ nào tác động đến làm chủ điểm đó thêm phần thú vị, thì bạn nên viết thêm hoặc chỉnh sửa đôi chút nội dung cho bài viết đó.

 • Xóa đi content không liên quan hoặc trùng lặp 

Thời điểm viết bài 5 tháng trước đây nó rất khác xa với việc 5 tháng tiếp theo, bạn sẽ không chắc chắn được rằng các bài viết trên web 100% liên quan đến chủ đề chính của web hay không.

Và đôi khi bạn giao nhiệm vụ cho nhiều người viết, không tránh khả năng nhiều người cùng viết về một sự việc theo nhiều cách khác nhau, không có sự liên kết dẫn đến việc người đọc sẽ cảm thấy khó hiểu và đánh giá trang “rác” nếu họ thấy những bài viết này trong cùng một thời điểm.

content audit

5 loại nội dung phải kiểm duyệt khi audit content

Content kém chất lượng

Content không có chất lượng là loại nội dung khiến người đọc thoát ra ngay lập tức hoặc không có thứ hạng từ khóa cao. Bên cạnh đó, các bài viết có nhiều keyword bị lặp lại nghĩa là cùng một keyword hay keyword liên quan với nhau mà có rất nhiều bài, không có một bài nó chuẩn chỉnh và chính xác rõ ràng.

Content “treo đầu dê bán thịt chó”, headline một đằng, nội dung một kiểu cũng khiến độc giả khó chịu và cho web của bạn nằm trong “danh sách đen” không do dự.

content audit là gì

Thêm ý nữa là, bot Google cũng không đánh giá cao bài viết không đi backlink với web nội bộ và với các web ngoài khác, vì thế khi audit content bạn cũng phải để ý đến hiệu năng đi link trong bài viết đó và toàn thể website luôn nhé.

Content có sự trùng lặp bên trong và bên ngoài

Các phần trong bài viết như là tiêu đề chính, tiêu đề 1 hay meta description đôi khi bị lặp lại ở một số bài viết có từ khóa chính tương tự nhau, do đó trong quá trình lên chiến lược tìm kiếm từ khóa bạn nên cụ thể hóa nội dung sẽ viết cho mỗi keyword.

content audit

Những yếu tố bên ngoài là url, hay đó là content của web khác hoặc xem ai có copy paste >70% nội dung bài viết của bạn hay không? Với vấn đề này, thì bạn cần sự trợ giúp của các công cụ cho công việc content audit (mình có đề cập ở phần kế tiếp).

==> Đọc SEO audit là gì?

Vấn đề thin content

Ngoài những content bắt buộc phải chính xác với nhau như web bán hàng điện tử (thông số giống nhau giữa các web là điều dễ hiểu), web mỹ phẩm (giống thương hiệu, tên gọi, thành phần,…) thì các web hướng về việc cung cấp thông tin, kiến thức về một chủ đề nhất định, thin content là điều làm tổn hại đến sức khỏe SEO cho web cực kỳ nhiều.

==> Đọc thêm về thin content.

Thin content là khi web của bạn có content “sáo rỗng'”, không hữu dụng cho độc giả, spam từ khóa quá nhiều hay ngập tràn quảng cáo,…

content audit

Làm content không có traffic hoặc traffic thấp

Vấn đề này cũng có thể là một phần của content kém chất lượng, những content mà không nhận được nhiều traffic đôi khi sẽ có những yếu tố tác động khác như web không thân thiện với người dùng, kỹ thuật SEO còn chưa chỉnh chu,… và nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài khác nữa.

Do vậy, content audit sẽ giúp bạn đi từ A đế Z hệ thống chiến lược nội dung của web so với bản kế hoạch để xem liệu rằng có yếu tố kỹ thuật nào tác động vào không.

content audit

Content có traffic ổn định và cao

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đang thắc mắc khó hiểu nhỉ, nó cũng giống như việc bạn mua một chiếc áo khoác tuyệt đẹp, chất lừ nhưng để lâu ngày trong tủ áo quần thì bạn có đảm bảo được chiếc áo ấy không bị phai màu chứ? Nếu chưa mặc, thì bạn phải liên tục kiểm tra tủ đồ của bạn cũng như nên sắp xếp chiếc áo ở đâu để nó không bị ảnh hưởng đến các loại quần áo khác đúng không?

Content nhận được lượng traffic cao, ổn định trên web của bạn cũng vậy, nó hoàn thiện, chất lượng cao thì bạn phải kiểm tra định kỳ để đảm bảo những yếu tố giúp nó on top vẫn không bị tác động bởi các nguyên nhân khác.

content audit là gì

5 bước thực hiện audit content chuẩn chỉnh

Bước 1: Xác định lại mục tiêu và phương pháp thực hiện

Làm content audit không hề nhanh như bạn tưởng, vì thế bạn cần có sự rõ ràng về mục đích và mục tiêu khi bắt đầu để đảm bảo đạt được kết quả như mong muốn.

Đầu tiên, bạn nên đồng bộ hóa với mục tiêu của doanh nghiệp. Bạn sẽ nhận được những tín hiệu tích cực nào từ việc content aduit? Kết quả bạn mong có được là gì? Sau đây là một vài mục tiêu ví dụ bạn có thể tham khảo cho content audit web của mình:

 • Cải thiện kết quả SEO (ít nhất phải là top 10 chẳng hạn)
 • Tăng lượt tiếp cận độc giả 
 • Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

content audit là gì

Bước 2: Kiểm tra nội dung trong “bản nháp”

Trước khi tạo ra mục dự trữ URL và ma trận hệ thống content, bạn phải xác định loại nội dung nào bạn cần review. Bạn có thể audit nội dung nội bộ như blog, tin tức, tài liệu tải về, mô tả sản phẩm, landing page,… hay những dạng content khác như video, PDF,…

 • Thu thập URL 

Bạn sẽ bắt đầu với thư mục lưu giữ bằng việc thu thập tất cả URL trên web bạn muốn phân tích. Cách hiệu quả nhất để làm việc này là sử dụng công cụ chuyên dùng như mình đã gợi ý ở phần trên.

Đặc biệt, khi bắt lập web và bạn hoàn thiện một sitemap chuẩn cho web thì bây giờ khi bạn audit contentt, nó phát huy công dụng tối đa bằng việc giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và hiểu cấu trúc xây dựng web để tìm tất cả các trang mà bạn cảm thấy là quan trọng.

 • Phân loại nội dung 

Sau khi tập hợp toàn bộ URL, tiếp đến bạn sẽ sử dụng phần mềm phân loại như Excel để lọc theo từng chủ đề tổng như sau (đây chỉ bảng gợi ý, nó sẽ tùy thuộc vào web của bạn như thế nào nữa nha):

+ Hành trình mua hàng của người dùng: nhận thức, cân nhắc và quyết định

+ Loại content: blog, product, landing page

+ Hình thức nội dung: 100% chữ, hình ảnh/ video,…

+ Số lượng từ

+ Ngày đăng và ngày kiểm tra gần đây nhất

+ Chủ đề phụ (topic cluster)

+ Tác giả

Cuối cùng, tạo ra một bảng thống kế các số liệu để xem xét data cho từng web.

content audit
Nguồn: Semrush

Bước 3: Thu thập và phân tích dữ liệu

Công đoạn tiếp theo bạn phải làm là một quy trình tốn kha khá thời gian và phức tạp. Bạn sẽ đưa dữ liệu trên vào nhiêu công cụ khác nhau hoặc làm thủ công để phân tích và xuất tách số liệu.

Bạn sẽ dùng một vài công cụ cơ bản để nghiên cứu và phân tích điều kiện, chẳng hạn như là:

 • Google analytic: giúp bạn hiểu được hiệu năng content như traffic, engagement và tỷ lệ chuyển đổi. Bạn có thể ước lượng sự hiệu quả từ nội dung của mình trong việc đạt được mục tiêu marketing và của doanh nghiệp.
 • Content WRX Audit: bạn có thể lấy thông tin về dạng file, siêu dữ liệu và chi tiết các trang như hình ảnh, video, của mỗi trang.

Ngoài ra, còn có những công cụ “đắc lực” khi bạn làm content audit như Semrush Position Tracking, Content Square hay Semrush Site Audit.

Liên kết dữ liệu với hệ thống nội dung sẵn có 

Sau khi chọn lọc dữ liệu, bạn sẽ liên kết từng data với content hiện có dựa trên mục tiêu (ở bước 1) và thực hiện các hành động như sau:

 • Giữ lại 

Nếu content hiện thời vẫn còn hiệu quả và đem lại kết quả cho doanh nghiệp, có lẽ bạn sẽ không cần cập nhật gì nhiều như vẫn phải liên tục kiểm tra để bảo đảm content đó chưa có gì “bất ổn”.

 • Cập nhật 

Một điểm cộng của content audit là giúp bạn kiếm tìm ra các trang có hoạt động tốt hay không, những thông tin nào quá cũ không phù hợp ở hiện tạo cần được thay thế với kiến thức mới,…

 • Xóa bỏ 

Khi bạn nhận ra các dấu hiệu không thể làm gì được nữa với bài viết đó vì không có cách nào để cải thiện hoặc quá khó, tốn nhiều thời gian và tiền bạc để cập nhật, đừng chần chờ mà hãy xóa bỏ bài viết đó đi.

Thông thường, dạng content kiểu này thuộc về nội dung các chiến dịch đã từng làm trước đó nên nó cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến mạng lưới nội dung cho web.

Bước 4: Lên kế hoạch thực hiện

Sau khi kết nối dữ liệu với content của bạn, bạn cần lập ra một kế hoạch hành động để cải thiện, bản kế hoạch sẽ dựa trên mục tiêu và kết luận bạn rút ra được từ việc phân tích trên.

 • Ưu tiên hành động 

Trước khi ra kế hoạch cho mỗi URL, bạn cần xem lại các mục tiêu ban đầu (ở bước 1), mỗi kế hoạch thực thi cần thống nhất với mục tiêu doanh nghiệp.

Tiếp đến, bạn phải ưu tiên nên làm cái nào trước tiên dựa trên tính khả thi và đồng bộ với mục tiêu doanh nghiệp. Bạn có thể làm một bảng Excel để đo lường mức độ ưu tiên cho mỗi việc cần làm trong content aduit.

 • Lập bước đi tiếp theo cho mỗi URL 

Một khi bạn đã có danh sách việc cần làm đầu tiên, bạn sẽ lên kế hoạch thực hiện cho mỗi URL. Dưới đây là một vài việc bạn có thể cho quá trình content audit web cho một trang cụ thể:

+ Sử dụng nội dung cũ: kết hợp và sáng tạo hình thức thế hiện nội dung như video, inforgraphic, ebook,..

+ Viết lại content: viết lại nội dung với nhiều ví dụ cập nhật ở thời điểm hiện tại, các mẹo nhỏ hay cách thực hiện đa dạng hơn.

+ Mở rộng nội dung: tăng cường việc chia sẻ nội dung bằng việc truyền thông đa kênh.

+ Cấu trúc lại content: xem lại tiêu đề chính, tiêu đề phụ,… khi bạn thấy cần có sự tinh chỉnh trong từng con chữ

+ Cập nhật CTA: cập nhật lời mời gọi hành động cho phù hợp với thị hiếu người dùng ở thời điện hiện nay và bắt trend (nếu có) để tạo sự kích thích trong đó

+ Thêm hình ảnh, video: thời gian con người tập trung đang ngày ít lại vì thế thu hút người đọc với những nội dung mang vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cao sẽ là điểm cộng cho web của bạn

+ Tối ưu hóa link nội bộ: kiểm tra và xây dựng hệ thống backlink chặt chẽ giữa các loại content có sự tương thích với nhau.

Bước 5: Điều chỉnh chiến lược content marketing

Khi thực hiện content audit cho web, chiến lược marketing dài hạn luôn là trọng tâm trong câu chuyện ấy. Nếu bạn đo lường được sự thành công và không hiệu quả trong việc làm của mình, bạn có thể tùy chỉnh chiến lược nội dung theo nhiều hướng khác nhau để thu hút đến tệp người dùng mục tiêu theo nhiều cách đa dạng và thú vị hơn, tùy chỉnh ngân sách cho lượng search organic và làm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

audit content

Review kế hoạch content marketing là thứ bạn và team cần làm ít nhất 1 lần/ năm để bảo đảm rằng các chiến lược và hoạt động vẫn đi đúng hướng với mục tiêu công ty. Một khi lĩnh vực bạn đang làm luôn có sự thay đổi, bạn cũng cần có kế hoạch đổi thay để theo kịp với xu hướng thời đại và làm hài lòng khách hàng.

Bởi vì đối với mọi ngành nghề, những thứ hiệu quả trong ngày hôm nay chưa chắc mang lại hiệu quả tốt vào ngày mai, vì lẽ đó mà tâm thế đổi mới cần có trong ý thức của người làm tiếp thị.

Top công cụ hỗ trợ cơ bản cho việc content audit

Mình gửi bạn top công cụ hữu ích khi thực hiện content audit nhanh chóng và hiệu quả nhé.

 • Url Profiler
 • Website auditor
 • Ahref
 • Google analytics
 • Screaming frog
 • Copyscape
 • Proxy

Lưu ngay checklist khi làm content audit cho website

Bài viết cũng sắp đến đoạn kết, khi bạn đọc đến đây ắt bạn đã nắm được cơ bản content audit là gì rồi nhỉ? Trước khi rời đi, mình sẽ tiếp tục gửi đến bạn một vài dòng tóm tắt nho nhỏ, súc tích để bạn kiểm tra chéo khi audit content nhé.

 • Thiết lập rõ mục đích và mục tiêu khi content audit như cải thiện kết quả SEO, tỷ lệ chuyển đổi,…
 • Thu thập dữ liệu URL content của bạn từ hành trình mua hàng của khách hàng: loại nội dung, ai viết, nằm trong đề mục nào.
 • Xuất data về hiệu quả của content bằng công cụ phân tích
 • Ư tiên các hành động dựa trên nền tảng mục tiêu của doanh nghiệp để đề ra bước đi đầu tiên và vẽ ra kế hoạch hành động cho mỗi loại content
 • Tùy chỉnh chiến lược nội dung dựa trên kết quả audit ít nhất 1 lần/ năm

Tổng kết

Ai bào chỉ có ngành tài chính mới cần người kiểm toán, kiểm toán là một bước để đảm bảo mọi công việc cho ra sản phẩm cuối cùng một cách hoàn thiện cũng như rà soát lại các vấn đề khác trong suốt quá trình thực hiện hành động.

Ngay cả ngành SEO cùng cần có kiểm toán, hay thậm chí bạn đang đọc bài viết này đây, bạn đã biết rằng viết content phải có sự kiểm toán sau cùng, đó là content audit.

Mình mong rằng sau bài viết trên bạn đã nắm được thông tin liên quan đến content audit là gì và các kiến thức bổ trợ cho công việc audit content tốt hơn nhé.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời