Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Thuật toán Google là gì

Thuật toán Google là gì? 7 thuật toán goole quan trọng trong SEO

Bạn có biết muốn lên top hoặc là giữ top bền vững thì cần phải tối ưu thuật toán Google. Không những tối ưu thuật toán Google mà còn phải biết những thuật toán Google khác để tránh khộng bị dính tới để rớt top. Vậy thuật toán Google là gì mà nó lại quan trọng đến vậy và đâu là những thuật toán Google chúng ta nên biết để có thể làm SEO tốt nhất. Hãy cùng xem hết bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

Thuật toán Google là gì

Thuật toán Google là những thuật toán mà Google tạo ra nhằm mục đích chống lại các Website làm Black Hat SEO hay còn gọi cách làm SEO xấu với mục đích là làm cho có chỉ để lên top mà không quan tâm đến việc cung cấp giá trị cho người dùng. Vì vậy Google mới tạo ra các thuật toàn này nhằm chống lại họ bởi vì bộ máy công cụ tìm kiếm này muốn mang đến cho người dùng một trải nghiệm tốt nhất.

Ngoài ra thì muốn công bằng cho sân chơi của mình để cho các Website khác cạnh tranh sòng phẳng lẫn nhau. Tuy nhiên thì vẫn có những thuật toán được Google tạo ra nhằm giúp cho việc làm SEO được tốt hơn. Muốn biết thêm về các thuật toán đó hãy xem tiếp bên dưới nhé

Thuật toán Google là gì

Nguyên nhân cần phải hiểu thuật toán Google

Chúng ta cần phải hiểu được thuật toán Google bởi vì điều này rất là quan trọng cho những người là SEO. Hiểu được thuật toán Google không chỉ giúp cho các SEOer biết cách tránh chúng để không bị Google phạt. Mà ngoài ra biết được thêm thông tin để mình có thể tối nó tốt hơn làm cho Website bạn tạo được sự riêng biệt và có vị trí tốt trên Website.

Vậy nên bạn cần hiểu rõ thuật toán Google để cho quá trình phát triển Website của bạn thuận lợi nhất có thể và không gặp bất cứ khó khăn nào từ các thuật toán này gây ra nhé.

Thuật toán Google trong tìm kiếm

Đây là những thuật toán cơ bản được thiết kế với mục đích hỗ trợ tìm kiếm người dùng. Các thuật toán này chủ yếu là điều chỉnh kết quả cho mỗi lượt tìm kiếm khác nhau mặc dù là những thay đổi nhỏ như lỗi đánh máy hay sắp xếp trật tự từ thì các thuật toán này cũng đưa user đến kết quả khác nhau.

Và thuật toán này được Google ngày càng cải tiến và nâng cấp nhiêu đó thôi đã thấy được nỗ lực của Google trong việc tối ưu hoá trải nghiệm người dùng. Để đưa ra những kết quả thật chính xác và phù hợp nhất cho người dùng.

Thuật toán Google đối với SEO

Trước đây thì thuật toán Google quyết định thứ hạng chủ yếu dựa vào từ khoá tuy nhiên nó đã được thay đổi vì bị lạm dụng một cách quá đà có thể hiểu luôn là spam đến từ những người SEO mũ đen chỉ với mục đích là đưa từ khoá lên top nhanh hết sức có thể và cách làm này đã bị Google phát hiện và hậu quả xảy ra rất là nghiêm trọng.

7 thuật toán goole quan trọng trong SEO

Thuật toán Panda

Thuật toán Panda còn được gọi là Google Panda là một thuật toán được Google tạo ra với mục đích là thay đổi cách xếp hạng các kết quả tìm kiếm của Google được tốt hơn, công bằng hơn và trả về kết quả chính xác và phù hợp nhất. Được ra đời từ 2/2011 thuật toán Panda sẽ loại bỏ những nội dung rác như là copy, đạo văn hoặc là các Website kém nổi bật. Mong muốn của Google khi tạo ra thuật toán Gấu trúc này là:

  • Làm giảm đi sự có mặt của trang Web chất lượng thấp trong tìm kiếm tự nhiên.
  • Phân tích chất lượng nội dung Website.Từ đó sẽ bỏ được những nội dung chất lượng kém, nội dung rác hoặc là copy từ các Website khác.
  • Khen thưởng cho trang Web nào làm nội dung tốt.

Những yếu tố bị thuật toán Panda phạt:

  • Thin content: nội dung mỏng có thể hiểu là content ngắn và chất lượng thấp
  • Nội dung chất lượng kém: Là nội dung cung cấp chất giá trị thấp hoặc nội dung có chất lượng kém cho người đọc vì không đủ thông tin chuyên sâu
  • Dupicate Content: nội dung đa phần là đã xuất hiện trên Internet rồi.

Xem thêm: Thuật toán Panda là gì

Thuật toán Google là gì
Thuật toán Panda

Thuật toán Penguin

Thuật toán Penguin (tên đầy đủ là Google Penguin Algorithm) còn có tên gọi khác thuật toán chim cánh cụt là một thuật toán được Google tạo ra nhằm chống lai các hành vi spam backlink (Link Schemes) và spam từ khoá (Keyword Stuffing) với mục đích là tăng thứ hạng Website trên bảng xếp hạng của Google. Khi được Google tạo ra nó đã dẫn đến một thay đổi lớn trong kết quả tìm kiếm của Google nhằm ngăn chặc việc spam dơ bẩn. Và spam dơ bẩn là những chiêu trò như nhồi nhét quá nhiều keyword chính hay che dấu nội dung,…

Thuật toán chim cánh cụt đủ thông minh để phát hiện và xử phạt các Website có hình thức spam ở trên, đồng nghĩa với việc các trang vi phạm này sẽ bị giảm thứ hạng. Nếu như trước đây Google Penguin sẽ phạt toàn bộ Website vi phạm nhưng từ khi được cập nhật lại thuật toán Penguin chỉ giảm thứ hạng của những trang vị phạm thôi chứ không còn là toàn bộ trang Web nữa.

Những hình thức spam mà bị thuật toán Penguin phạt như là:

  • Sắp đặt liên kết
  • Nhồi nhét từ khoá
  • Liên kết trả tiền
  • Liên kết từ những trang spam

Xem thêm: Thuật toán Penguin là gì

Thuật toán Google là gì
Thuật toán Penguin

Thuật toán Hummingbird

Hummingbird được dịch ra tiếng Việt là chim ruồi, không phải ngẫu nhiên mà Google đặt tên cho thuật toán này là Google Hummingbird bởi vì đây là một loài chim đập cánh rất nhanh nên Google muốn đặt tên này để cho khi người dùng tìm kiếm một thứ gì đó thì Google sẽ trả về một kết quả không những nhanh chóng mà còn phù hợp với mục đích của user.

Cụ thể hơn là thuật toán chim ruồi này sẽ phân tích ngữ nghĩa của từ khoá được tìm kiếm chẳng hạn như vị trí, bối cảnh, thiết bị, thời gian họ thực hiện tìm kiếm thay vì chỉ tập trung vào những từ khoá như trước đây.

Thuật toán Hummingbird không còn tập trung vào từ khoá chính mà các website thường focus nó thay vào đó nó sẽ chú trọng vào những từ khoá đi kèm để đảm bảo câu cú, giao tiếp hay nghĩa của yêu cầu sẽ được duyệt tìm kiếm. Chủ yếu là nhằm cải thiện nội dung bên trong và chất lượng các trang hỗ trợ tra cứu theo nghĩa thay vì chỉ dựa trên một số từ đưa ra” Trích từ lời giải thích của Danny Sullivan

Xem thêm: Thuật toán Hummingbird là gì

Thuật toán Google là gì
Thuật toán Hummingbird

Thuật toán Pigeon

Thuật toán Pigeon được hiểu là chim bồ câu. Với tên gọi Pigeon bạn sẽ khá bất ngờ vì cái tên này không phải do Google đặt. Mà bắt nguồn từ các chuyên gia trong lĩnh vực SEO đặt tên cho thuật toán này là Google Pigeon chứ không phải do Google công bố. Thuật toán này được ra đời vào ngày 25/07/2014 và ít tháng sau đó cụ thể là 22/12/2014 là nó đã được cập nhật. Những nơi chịu tác động đầu tiên của thuật toán này chủ yếu là ở các nước sử dụng ngôn ngữ chính là Mỹ-Anh.

Sau này thì Google mới mở rộng thêm sự ảnh hưởng tới nhiều ngôn ngữ và địa phương khác. Thuật toán Pigeon này chủ yếu về việc cung cấp thông tin địa phương một cách tối ưu nhất. Hay đơn giản nó sẽ tập trung vào vị trí địa lý của User, và xem xét những yêu cầu của họ để sàng lọc sau đó Google sẽ trả về kết quả đúng theo yêu cầu. Ngoài ra còn giúp cho quá trình làm SEO local (địa điểm) của bạn được công bằng hơn trong các kết quả tìm kiếm của Google.

Xem thêm: Thuật toán Pigeon là gì

Thuật toán Google là gì
Thuật toán Pigeon

Thuật toán Pirate

Thuật toán Google Pirate là một thuật toán được Google cho ra mắt vào tháng 8 năm 2012 với mục đích là bảo vệ bản quyền nội dung, quyền sở hữu trí tuệ Internet. Nguyên nhân có thuật toán này là trước đây những nội dung được đăng tải trên google thì bị ăn cắp một cách dễ dàng, nhanh chóng nhưng vẫn không bị sao cả. Thấu hiểu được điều này nên google đã cho ra mắt thuật toán Google Pirate.

Tuy nhiên khi mới ra mắt thì Google vẫn chưa mạnh tay với những ai còn vi phạm, chính vì vậy không ít lần những công ty lớn đã đứng dậy chỉ trích Google nhiều lần.

Xem thêm: Thuật toán Pirate là gì

Thuật toán Google là gì
Thuật toán Google Pirate

 Google Fred

Google Fred là một thuật toán Google tạo ra với mục đích chống lại SEO mũ đen gắn liền với việc kiếm tiền là số 1 mà không quan tâm đến trải nghiệm người dùng hoặc không cung cấp giá trị cho người dùng. Các trang Web của những người đó chủ yếu là chứa rất nhiều quảng cáo mà nội dung thì chất lượng cực kì thấp đồng nghĩa với việc là giá trị người dùng rất ít.

Xem thêm: Thuật toán Fred là gì

Thuật toán Google là gì
Google Fred

Thuật toán Google Mobile Friendly

Google Mobile Friendly là một thuật toán mà Google tạo ra để đánh giá xem các Website có thân thiện với thiết bị di động trên công cụ tìm kiếm hay không. Mục đích tạo ra thuật toán này là để đem lại trải nghiệm cao nhất cho những người dùng thiết bị di động mỗi khi tìm kiếm cái gì đó. Thuật toán Google này ra đời vào ngày 21/4/2015.

Thuật toán này sẽ đánh giá độ thân thiện với thiết bị di động và từ đó xếp hạng Website dựa trên việc tối ưu hoá và độ tương thích của các trang Web đó đối với thiết bị di động của khách hàng. Nếu như một Website chưa tối ưu hoá việc này sẽ bị Google đánh giá thấp bởi vì gây khó chịu cho người dùng dẫn đến là những thao tác phức tạp khi xem và tìm kiếm. Từ đó Webite của bạn sẽ rớt top.

Xem thêm: Thuật toán Google Mobile Friendly là gì

thuật toán Google là gì
Google Mobile Friendly

Tổng kết

Khi xem hết bài viết này bạn cũng hiểu rõ hơn về thuật toán Google là gì, hy vọng bạn sẽ biết cách tối ưu chúng để đạt top Google cao hơn

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời