Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Thuật toán Hummingbird là gì

Thuật toán Hummingbird là gì? Tất tần tật về Google Hummingbird

Bạn có biết thuật toán nào đã làm thay đổi cả một quá trình SEO không? Nếu như trước đây người ta tập trung chủ yếu là các từ khoá thì giờ đây bạn phải tập trung vào nội dung của bạn được tối ưu nhất để lên Top Google, thuật toán đó đã làm thay đổi suy nghĩ của người làm SEO và đó chính là thuật toán Hummingbird.

Vậy thuật toán Hummingbird là gì và tại sao nó lại có thể làm thay đổi lớn như vậy thì bạn hãy xem qua bài viết này ở bài viết này tôi sẽ chia sẽ tất tần tật về Google Hummingbird còn chần chừ gì nữa mà không xem hết bài viết nhé!!!

Thuật toán Hummingbird là gì

Hummingbird được dịch ra tiếng Việt là chim ruồi, là thuật toán Google nhưng không phải ngẫu nhiên mà Google đặt tên cho thuật toán này là Google Hummingbird bởi vì đây là một loài chim đập cánh rất nhanh nên Google muốn đặt tên này để cho khi người dùng tìm kiếm một thứ gì đó thì Google sẽ trả về một kết quả không những nhanh chóng mà còn phù hợp với mục đích của user.

Cụ thể hơn là thuật toán chim ruồi này sẽ phân tích ngữ nghĩa của từ khoá được tìm kiếm chẳng hạn như vị trí, bối cảnh, thiết bị, thời gian họ thực hiện tìm kiếm thay vì chỉ tập trung vào những từ khoá như trước đây.

Thuật toán Hummingbird không còn tập trung vào từ khoá chính mà các website thường focus nó thay vào đó nó sẽ chú trọng vào những từ khoá đi kèm để đảm bảo câu cú, giao tiếp hay nghĩa của yêu cầu sẽ được duyệt tìm kiếm. Chủ yếu là nhằm cải thiện nội dung bên trong và chất lượng các trang hỗ trợ tra cứu theo nghĩa thay vì chỉ dựa trên một số từ đưa ra” Trích từ lời giải thích của Danny Sullivan

Ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung. Dưới đây mình sẽ chia hai trường hợp: Một là trước khi xuất hiện thuật toán Hummingbird và sau khi xuất hiện thuật toán Humming Bird

 • Trước khi xuất hiện: Giả sử bạn muốn học SEO ở Sài Gòn thì bạn sẽ search là khoá học SEO ở Sài Gòn và lúc này Google nó sẽ trả về những bài viết chỉ liên quan đến những từ khoá chính như SEO và Sài Gòn.
 • Sau khi xuất hiện: Còn với Hummingbird nó sẽ chú trọng vào toàn bộ ngữ nghĩa từ khoá. Vậy nên lúc bạn tìm kiếm thì nó sẽ hiểu là bạn đang có nhu cầu tham gia vào một khoá học SEO ở Sài Gòn thì lúc đó Google sẽ trả về cho bạn những kết quả liên quan đến khoá học SEO đó ở Sài Gòn.
Thuật toán Hummingbird là gì
Thuật toán Hummingbird là gì

Thời gian ra mắt của thuật toán Hummingbird

Được ra mắt vào ngày 26/03/2013 tại sự kiện kỷ niệm thành lập 15 năm của ông lớn Google nhưng thực ra nó đã được đưa vào hoạt động trước đó khoảng 1 tháng. Thay vì là phải trừng trị các Website như thuật toán Panda, Peguin thì thuật toán Hummingbird ra đời để các Website tối ưu hơn nhằm mục đích đem lại cho người dùng một trải nghiệm tốt nhất mỗi khi họ truy vấn. Sự ra đời của thuật toán này đã góp phần làm cho nội dung bên trong Website được chú ý hơn.

Thuật toán Hummingbird hoạt động ra sao

Khác với thuật toán trước của Google như là Panda là giảm xếp hạng của những bài viết có chất lượng thấp như đạo văn hay Peguin giảm xếp hạng của những website hay spam từ khoá và link. Còn Hummingbird thì không có đem lại nhiều tác động tiêu cực đến tình hình của Website.

Cách thức hoạt động của nó không chỉ đánh giá, tập trung vào từ khoá chính mà là đánh giá bài viết đó thông qua những từ khoá phụ hay là ngôn ngữ hội thoại. Nói cho dễ hiểu thì Google muốn hiểu xem cách nói chuyện của người bình thường và những ý định, mục đích đằng sau kết quả tìm kiếm của họ. Mục đích có thuật toán này là Google muốn đưa ra những kết quả không những nhanh chóng mà còn phải chính xác và phù hợp với ý định của người dùng thông qua việc xem xét ngữ nghĩa của các từ khoá như ngữ cảnh, vị trí hay thời gian,…

Ngoài ra thì các trang không những khớp với từ khoá chính mà còn phù hợp với các từ khoá liên quan như ( từ bổ nghĩa, từ đồng nghĩa và từ ngữ nghĩa). Chính vì vậy những bài viết nào có nhiều từ khoá phụ hoặc là các từ đồng nghĩa với keyword chính sẽ được đánh giá cao hơn. Muốn đem lại sự hiệu quả thì chắc chắn rằng từ khoá phụ phải liên quan hay gần nghĩa với keyword chính. Nếu bạn viết được bài viết như vậy thì cơ hội lên top google với nhiều kết quả tìm kiếm có liên quan.

Xem thêm: Thuật toán Pigeon là gì

Lợi ích mang lại khi sử dụng thuật toán Hummingbird

Những lợi ích to lớn mà thuật toán Hummingbird đem lại

 • Đầu tiền phải kể đến là giúp user tìm thông tin một cách nhanh và chính xác nhất: 
  • Google Hummingbird đủ thông minh để tìm được từ khoá khớp với toàn bộ cụm từ. Dễ hiểu hơn là thuật toán này có thể hiển thị kết quả tìm kiếm cho toàn bộ truy vấn. Đơn nhiên nó sẽ đem lại lợi ích to lớn cho người dùng vì có thể tìm thấy những gì họ muốn và cần một cách nhanh chóng không làm mất nhiều thời gian của họ.
  • Không những tìm kiếm thông tin khớp với toàn bộ cụm từ mà thuật toán chim ruồi còn cho thấy sự thông minh của nó bằng cách phân tích ngữ nghĩa, ngữ cảnh, nơi mà từ khoá được tìm kiếm để nó tự phân tích rồi trả về một kết quả chính xác cho người dùng.
 • Hiểu, dự đoán và đưa ra gợi ý là những gì Google Hummingbird có thể làm được:
  • Nó sẽ dự đoán được rằng những thông tin truy vấn mà họ muốn tìm kiếm từ đó có thể gợi ý, đưa ra những đề xuất khi họ đang gõ từ khoá. Và rồi nó sẽ trả về cho họ những kết quả không những chính xác mà còn hợp nhu cầu của người dùng.

Nhiêu đó thôi là bạn cũng hiểu được thuật toán Hummingbird thông minh hơn những thuật toán khác tới chừng nào. Nó được tạo ra để phân tích, xem xét ý định của người dùng rồi chọn lọc để đưa ra kết quả nhanh chóng chính xác và cải thiện những dữ liệu có sẵn thông qua “sơ đồ tri thức” (Knowledge Graph). Nhờ đó mà người dùng không cần click vào trang mà vẫn có thể xem nhanh câu trả lời mình đang tìm kiếm.

Thuật toán Hummingbird là gì
Lợi ích mang lại khi sử dụng thuật toán Hummingbird

Dấu hiệu biết rằng trang Web bị Humming bird tấn công

Nếu là bạn hay chủ doanh nghiệp địa phương có thể gặp phải những vấn đề tạm thời với spam. Đơn nhiên là nó sẽ làm giảm khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm địa phương. Đôi lúc không phải các trang web nào cũng gặp phải những tác động tiêu cực của bản cập nhật này. Bỗng nhiên một ngày trang web của bạn bị tụt hạng hay là giảm traffic làm cho bạn tin rằng có thể Google Hummingbird gây ra.

Thì chưa chắc chắn bạn phải nên kiểm tra xem danh sách đầy đủ các bản cập nhật của Google. Bởi nó cũng có thể chỉ ra nguyên nhân thay đổi cho trang web của bạn là một bản cập nhật khác VD như là thuật toán Panda hay là Peguin chứ không phải là do Hummingbird.

Tối ưu Website để thân thiện với thuật toán Hummingbird

Khi Google cho ra mắt thuật toán chim ruồi với mục tiêu là giúp cho Google có một diện mạo mới hoàn toàn. Bởi vì nó nhạnh nhẹn, nhạy bén và thông minh hơn trong việc đưa ra kết quả tìm kiếm. Bạn đã nghe qua câu

Hiện nay, đừng nghĩ là: “Làm sao để tôi đưa từ khoá này lên top Google”. Thay vào đó, hãy nghĩ ” Bằng cách nào để tôi trả lời tốt các câu hỏi mà user đưa ra”

Chắc chắn là rồi đúng không, đối với Google cụ thể hơn là Hummingbird luôn muốn đích đến mang cho người dùng những thông tin chất lượng nhất sâu xa hơn là muốn cho người dùng có một trải nghiệm tuyệt vời. Vậy nên các Website hãy tập trung vào chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng chỉ cần làm tốt như vậy thì khả năng bạn lên top và giữ vững là khá cao

Làm cho nội dung bên trong trang web hướng đến khách hàng rõ ràng

Khi đã có website rồi và bạn đang muốn tiến hành tối ưu nó thì việc đầu tiên là bạn cần chọn cho mình một nhóm khách hàng cụ thể mà bạn muốn hướng đến. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng triển khai nội dung trên Website phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.

Giả sử bạn nước bù khoáng “nước bù khoáng” và đây là từ khoá chính thay vì trước đây bạn mô tả chung chung thì giờ đây tôi sẽ chỉ cách bạn mô tả chi tiết dựa vào 5W:

 • Who: Là những người hoạt động thể dục thể thao.
 • When: Khi họ mới chơi hoặc mới tập xong.
 • What: Tìm cách để có thể hồi phục thể lực
 • Where: Ở những nơi hoạt động
 • Why: Với mong muốn là hồi phục thể lực sau khi tập

Khi đã mô tả chi tiết xong thì bạn có thể dễ dàng hình dung ra nội dung cần thiết ở bài viết. Sẽ làm cho những ai đọc sẽ thích bài viết hơn, nội dung hữu ích hơn và đặc biệt là Google sẽ hiểu được nội dung bài viết. À trước hết muốn mô tả chi tiết như vậy thì bạn cũng cần phải liệt kê những từ khoá liên quan và cách liệt kê sao mời bạn xem tiếp ở dưới

Tạo ra sự đa dạng ngữ nghĩa từ khoá trên website

Để tránh việc bị dính thuật toán Peguin cụ thể là nhồi nhét từ khoá chính quá nhiều và cộng với việc thuật toán Hummingbird đánh giá bài viết không chỉ dựa trên từ khoá chính mà kèm với đó là những từ khoá phụ. Vậy nên mỗi bài viết bạn cần phải có thêm nhiều từ khoá phụ nhé. Mà muốn có thêm nhiều từ khoá phụ bạn cần biết cách liệt kê nó từ một từ khoá chính ráng liệt kê một cách kỹ lưỡng thì càng tốt. Rồi mới bắt đầu phân bổ những từ khoá chính và phụ một cách hợp lý để có được đánh giá cao từ HummingBird

Liệt kê tất cả từ khoá liên quan

Hướng dẫn cách liệt kê những từ khoá liên quan từ một từ khoá chính:

 • Sử dụng Google
  • Xoá một chữ cái có trong cụm từ khoá.
  • Xem gợi ý ở phía cuối của SERP.
  • Nhấn vô bất kỳ một trang search từ khoá sau đó nhấn nút quay lại từ khoá gợi ý sẽ xuất hiện.
  • Sử dụng các từ đồng nghĩa để tìm kiếm từ khoá.
 • Sử dụng các công cụ khác như: Keywordtool hay là LSI Keyword

Phân loại và chọn lọc những từ khoá đã liệt kê

Sau khi bạn đã tìm được những từ khoá liên quan với từ khoá chính thì tiếp theo bạn cần phải chọn lọc và phân loại những từ khoá đó. Như VD trên ta có từ khoá chính là “nước bù khoáng” và các từ khoá liên quan được tìm ở trên. Trong đó:

 • Từ khoá bổ nghĩa là từ khoá phục vụ cho việc giải nghĩa cho từ khoá chính. Thường được dùng làm các heading nhỏ trong bài viết để phục vụ cho việc giải thích từ khoá chính.
 • Từ khoá ngữ nghĩa là những từ khoá khi nhắc đến những từ này thì bạn có thể liên tưởng được đến ngay từ khoá chính
 • Từ khoá phụ hay còn gọi là từ khoá đồng nghĩa. Là những từ mang cùng 1 ý nghĩa với từ khoá chính, nhưng lại được diễn tả với nhiều cách khác nhau
Thuật toán Hummingbird là gì
Tối ưu Website để thân thiện với thuật toán Hummingbird

Xem thêm: Thuật toán Pirate là gì

Tổng kết

Qua bài viết này thì bạn cũng đã hiểu hơn về thuật toán Hummingbird là gì và hiểu tất tần tật về thuật toán này. Tuy nhiên là để tối ưu cũng như tránh được thuật toán này thì bạn cần phải có Content tốt nhất và nếu bạn còn yếu về phần này hoặc chưa biết viết content tốt nhất thì đừng lo lắng hãy đọc hết bài viết Cách viết bài chuẩn SEO từ A-Z cho người không chuyên thì chắc rằng bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề này nữa

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời