Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Thuật toán Google là gì

Thuật toán Pigeon là gì? Google Pigeon tầm quan trọng trong việc SEO

Khi nhắc đến thuật toán Google thì những bạn mới làm SEO hoặc những người mới học về SEO đều cảm thấy lo lắng bởi vì thuật toán tạo ra là để ngăn chặn những hành vi xấu không công bằng trên sân chơi của Google. Tuy nhiên thì vẫn còn len lỏi vài thuật toán của google không đáng sợ lắm nó được sinh ra với mục đích là để cho các trang Web phải tối ưu hơn và một trong số đó là thuật toán Pigeon.

Vậy thuật toán Pigeon là gì, nó có đáng sợ hay không và tầm quan trọng của Google Pigeon trong việc SEO như thế nào thì hãy xem đến hết bài viết nhé.

Thuật toán Pigeon là gì?

Thuật toán Pigeon được hiểu là chim bồ câu. Mặc dù là thuật toán Google nhưng bạn sẽ khá bất ngờ vì cái tên này không phải do Google đặt. Mà bắt nguồn từ các chuyên gia trong lĩnh vực SEO đặt tên cho thuật toán này là Google Pigeon chứ không phải do Google công bố. Thuật toán này được ra đời vào ngày 25/07/2014 và ít tháng sau đó cụ thể là 22/12/2014 là nó đã được cập nhật. Những nơi chịu tác động đầu tiên của thuật toán này chủ yếu là ở các nước sử dụng ngôn ngữ chính là Mỹ-Anh.

Sau này thì Google mới mở rộng thêm sự ảnh hưởng tới nhiều ngôn ngữ và địa phương khác. Thuật toán Pigeon này chủ yếu về việc cung cấp thông tin địa phương một cách tối ưu nhất. Hay đơn giản nó sẽ tập trung vào vị trí địa lý của User, và xem xét những yêu cầu của họ để sàng lọc sau đó Google sẽ trả về kết quả đúng theo yêu cầu. Ngoài ra còn giúp cho quá trình làm SEO local (địa điểm) của bạn được công bằng hơn trong các kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu lắm thì mình sẽ đưa cho bạn 1 ví dụ để bạn dễ hình dung. Giả sử bạn đang ở Hồ Chí Minh và muốn tìm những khoá học SEO và khi bạn search khoá học SEO thì Google nó sẽ đưa cho bạn những kết quả về các khoá học đó chỉ có ở Hồ Chí Minh.

Thuật toán Pigeon là gì?
Thuật toán Pigeon là gì?

Xem thêm: Thuật toán Pirate là gì

Thuật toán Pigeon có ảnh hưởng đến Website

Kể từ khi xuất hiện thì thuật toán Pigeon chỉ có 1 mục đích là sắp xếp lại thứ hạng của trang Web địa phương thông qua những tìm kiếm sâu xa hơn vào Website. Vây thì đâu là những Website sẽ bị ảnh hưởng bởi thuật toán Pigeon này

Các Website bị ảnh hưởng bởi Google Pigeon

  • Website thiết lập Google My Business chưa chính xác.
  • Trang web chưa tối ưu nội dung hay tối ưu hoá nội dung còn yếu.
  • Website còn thiếu trích dẫn trong thư mục địa phương.
  • Trang web có các thông tin liên hệ doanh nghiệp sai.

Cơ chế hoạt động của thuật toán Pigeon

Giả sử khi người dùng tìm kiếm một từ có liên quan đến địa điểm nào đó, thì bộ máy tìm kiếm hay là Google sẽ đưa từ khoá đó vào một thư viện có chứa các nội dung liên quan. Và các từ khoá liên quan đến tìm kiếm đó thì sẽ được Pigeon xử lý.

Tiếp đến thì những Website có chứa từ khoá liên quan thì được chim bồ câu đánh dấu lại bằng mỏ. Mỗi lần được đánh dấu thì trang Web đó sẽ được cộng thêm một Pigeon Rank. Những trang Web nào càng sở hữu nhiều Pigeon Rank thì càng được ưu tiên xếp hạng cao hơn các Website khác trên kết quả tìm kiếm của Google.

Tác động của Google Pigeon

Sự thay đổi lớn từ sau bản cập nhật Pigeon

Khi đã cập nhật lại thuật toán Pigeon thì chắc chắn Google đã chỉnh sửa lại về thuật toán này. Bằng cách cải thiện khả năng tính toán khoảng cách và vị trí của các doanh nghiệp địa phương. Bán kính tìm kiếm được thu hẹp hết cỡ gần nhất với các nơi tìm kiếm. Tuy nhiên sự điều chỉnh này đôi khi cũng có chút rắc rối chẳng hạn như các nhà tiếp thị hay doanh nghiệp địa phương phàn nàn rằng Google đã không đánh giá dựa trên sự nhất quán.

Cụ thể là một số doanh nghiệp thấy mình xuất hiện bên ngoài bảng xếp hạng địa điểm. Nguyên nhân bắt nguồn là do các ranh giới bản đồ được vẽ lại bán kính hẹp hơn sau khi xuất hiện thuật toán chim bồ câu. Nhưng cũng đừng lo lắng Google là một công ty lớn trên toàn nước nên họ sẽ biết cách khắc phục nhanh chóng cụ thể là họ đã cải thiện nó sau một vài năm. Google đã chuẩn xác hơn trong việc đo lường cũng như rút ngắn khoảng cách giữa người tìm kiếm và doanh nghiệp.

Vài vấn đề với Google Pigeon

Các doanh nghiệp chơi xấu bằng cách spam để xuất hiện trên ranking của Google, việc này lại dẫn đến điểm yếu chí mạng của Google Pigeon khi nó không thể phân biệt được tên doanh nghiệp thật và tên giả nhằm spam từ khoá. Hậu quả các doanh nghiệp chơi đẹp công bằng thì bị thiệt còn các doanh nghiệp chơi xấu thì lại xếp hạng cao hơn.

Thuật toán Pigeon là gì?
Tác động của thuật toán Pigeon

Cách tối ưu Website phù hợp với thuật toán Pigeon

Mặc dù thuật toán Google Pigeon không quá nghiêm trọng giống những thuật toán khác như là Panda hay Humming Bird,… Tuy nhiên bạn muốn đạt thứ hạng cao cụ thể là cao nhất thì bạn cần phải thoát ra được thuật toán này. Hãy cùng leominh.com xem tiếp các cách tối ưu Website phù hợp với thuật toán chim bồ câu ở phía dưới nhé.

Sử dụng tool Google My Business

Đây là một công cụ được Google cung cấp miễn phí nên bạn còn chần chừ gì mà không sử dụng nó. Bạn nên tối ưu nó như tổng hợp hướng dẫn địa chỉ cho khách hàng tìm đến Website của bạn. Đầu tiên là bạn cần làm là xác định địa điểm của mình giúp Google công khai thông tin trên Google map. Nhưng nhớ rằng những thông tin về doanh nghiệp phải thật chính xác như là địa chỉ, số điện thoại, mã vùng,…

Content phải chất lượng tốt nhất

Đối với một bài viết muốn ở trong top Google thì điều đầu tiên là nội dung phải thật chất lượng, ngoài ra nếu đã sở hữu nội dung chất lượng rồi thì bạn sẽ không còn ngán các thuật toán của Google nữa. Vậy nên trước hết hãy tập trung xây dựng và tối ưu content của mình để có thể đăng tải lên trang Web những bài viết chất lượng tốt nhất và nội dung phù hợp và giúp ích cho user.

Bạn nên hạn chế spam hay nhồi nhét từ khoá quá nhiều trong một bài viết. Thay vì spam từ khoá thì bạn hãy sử dụng những từ khoá có chứa vị trí của bạn để cho website nhận được sự ưu tiên từ trang web địa phương mỗi khi có ai đó tìm kiếm. Bạn cũng có thể kết hợp nội dung dạng văn bản, hình ảnh,…  được liên kết tới vị trí của bạn.

Để có thể viết được một bài viết tốt chuẩn chỉnh trong SEO thì bạn không thể nào bỏ qua được: Cách viết bài chuẩn SEO từ A-Z của leominh.com

Nhất quán thông tin doanh nghiệp trên mọi kênh

Để có thể hiển thị trên Google Map thì bạn cần có đầy đủ thông tin về doanh nghiệp của mình như tên của doanh nghiệp, số điện thoại, địa chỉ, email…và chắc chắn một điều rằng mọi thông tin đó đều phải giống nhau không chỉ trên trang Web của bạn mà còn ở những kênh khác. Google sẽ xem xét điều này lỡ như có sai lệch giữa các kênh khác nhau về doanh nghiệp, Google sẽ không tin tưởng và đơn nhiên thứ hạng của trang Web bị giảm ngay lập tức.

Tăng lượt tiếp cận và đánh giá từ user

Bạn muốn tăng thêm lượt tiếp cận của người dùng để cho những chú chim bồ câu đánh Pigeon rank trang web của bạn được nhiều hơn chắc chắn rằng bạn không nên bỏ qua việc đăng thông tin website lên các trang mạng xã hội bởi vì nó sẽ giúp ích cho bạn rất là nhiều. Không chỉ vậy khi nhận được sự đánh giá tốt từ khách hàng cũng sẽ nhận được tín hiệu tốt cho Pigeon đấy nhé.

Thuật toán Pigeon là gì?
Cách tối ưu Website phù hợp với thuật toán Pigeon

Xem thêm: Thuật toán Fred là gì

Hiểu rõ hơn về thuật toán chim bồ câu

Thuật toán Pigeon này có thể là thuật toán nhẹ của Google bởi vì nó không nghiêng về việc xử phạt những hành vi xấu. Nó chủ yếu là việc Google cho rằng địa điểm có phù hợp hay không. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ ít hoặc khó có thể kiểm soát được các yếu tố này.

Cụ thể là một doanh nghiệp không thể kiểm soát được bán kính mà Google đã vẽ ra xung quanh của người tìm kiếm. Ngay cả khi quán ốc ngon nhất ở Sài Gòn là quận 4 nó chắc chắn sẽ không được xếp hạng cao hơn quán ốc không ngon bằng ở quận 3 nếu người tìm kiếm đang ở quận 3.

Kết luận

Nói chung thì tất cả thuật toán của Google không hẳn là đáng sợ quá vì còn một số thuật toán nhẹ nhàng được Google tạo ra để tối ưu Website phù hợp với người dùng để có thể trải nghiệm tốt nhất như là thuật toán Pigeon ở trên và mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật toán này để tối ưu Website của mình được tốt nhất.

Tuy nhiên thì vẫn còn đó những thuật toán rất đáng sợ nếu bạn chưa biết nó có thể đánh sập cả Website của bạn vậy những thuật toán là gì thì và nó đáng sợ như nào thì tất cả sẽ có đầy đủ ở khoá học SEO FOUNDATION bạn nên tham khảo để biết cách đối phó với chúng.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời