Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Thuật toán Google là gì

Thuật toán Google Pirate là gì? Những điều lưu ý về thuật toán Pirate

Nếu là bạn, bạn có chấp nhận chất xám của mình hay những nội dung, ý tưởng mà mình bỏ ra biết bao nhiêu thời gian, công sức bị ăn cắp một cách trắng trợn dễ dàng không. Chắc chắn câu trả lời sẽ là không và Google cũng tương tự như bạn rất ghét những việc gian lận hay lấy cắp những nội dung ý tưởng của những nơi khác. Thấu hiểu được điều này nên Google đã cho ra một thuật toán là Google Pirate.

Đây là thuật toán đem lại công bằng cho mọi Website khác. Và từ khi có thuật toán này thì có đã có không ít website lậu bị ra đi. Vậy thuật toán Google Pirate là gì và tại sao những Website lậu lại sợ thuật toán này đến như vậy. Hãy cũng xem hết bài viết để có thể hiểu rõ nhất thuật toán Google Pirate là gì.

Thuật toán Google Pirate là gì

Thuật toán Google Pirate là một thuật toán Google được ra mắt vào tháng 8 năm 2012 với mục đích là bảo vệ bản quyền nội dung, quyền sở hữu trí tuệ Internet. Nguyên nhân có thuật toán này là trước đây những nội dung được đăng tải trên google thì bị ăn cắp một cách dễ dàng, nhanh chóng nhưng vẫn không bị sao cả. Thấu hiểu được điều này nên google đã cho ra mắt thuật toán Google Pirate.

Tuy nhiên khi mới ra mắt thì Google vẫn chưa mạnh tay với những ai còn vi phạm, chính vì vậy không ít lần những công ty lớn đã đứng dậy chỉ trích Google nhiều lần. Chi tiết hơn là những công ty sản xuất phim ảnh của ngành Hollywood đã lên tiếng chỉ trích Google là

“Tại sao một công ty hàng đầu như Google lại không thể ngăn chặn những hành vi xấu xa như sao chép hay ăn cắp bản quyền trên trang của họ.”

Và cũng bắt đầu từ đây thì Google đã khắc phục lại và trình làng một thuật toán Google cụ thể là thuật toán Google Pirate đã hoàn thiện hơn trước rất nhiều và cho ra mắt vào tháng 10/2014. Phiên bản cập nhật này đã và đang xử phạt những Website đi ăn cắp nội dung, ý tưởng mà chưa có sự đồng ý của Website khác. Đặc biệt là một số ngành về phim ảnh hay tài liệu khoa học,… Khi đã có thuật toán này rồi thì chắc chắn ngày tàn của các website lậu kia sẽ sắp đến nếu họ vẫn còn ngoan cố.

Thuật toán Google Pirate là gì?
Thuật toán Google Pirate là gì?

Những hình phạt của thuật toán Google Pirate

Mục tiêu ban đầu của Google Pirate tạo ra là mang lại một sân chơi công bằng văn minh ở trên Google. Đặc biệt là cho người dùng có một trải nghiệm tuyệt vời, Google luôn gắt gao trong việc đánh giá bảng xếp hạng của các website. Vậy nếu một website nào cố tình chơi bẩn thì sẽ bị những hình phạt nào của thuật toán Google Pirate?

  • Thay đổi thứ hạng trang Web: Mục đích là cho người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời nên chắc rằng những website vi phạm sẽ không nằm trong top Google được. Và khi những trang web này dính phải thuật toán Google Pirate chỉ trong vài ngày thôi là sẽ rớt top thảm hại và một cách nhanh chóng. Đồng nghĩa với việc không nằm trong top Google thì lượng tìm kiếm tự nhiên sẽ giảm theo giảm đến một lúc nào đó Website sẽ mất hút không còn thu hút được sự tương tác của User.
  • Xoá nội dung ra khỏi Google: Bước trên chỉ là cảnh cáo của website bạn để bạn có sự thay đổi, tuy nhiên nếu vẫn còn ngoan cố, cứng đầu không chịu xoá bỏ thông tin sau nhiều lần được Google gửi cảnh báo thì chắc chắn Google sẽ dùng biện pháp mạnh tay của mình. Đó là xoá nội dung trên trang ra khỏi sân chơi của nó hay nói cách khác là công cụ tìm kiếm Google.

Xem thêm: Thuật toán Fred là gì

Cách khẳng định bản quyền nội dung của Website

Sau khi đọc xong phần ở phía trên thì bạn cũng hiểu Google Pirate đáng sợ cỡ nào. Và điều bạn cần làm ngay bây giờ là khẳng định nội dung trên Website của bạn. Tuy vậy bạn vẫn chưa biết cách khẳng định bản quyền nội dung thì cũng đừng lo lắng mình sẽ chỉ bạn ngay đây thôi.

Để muốn được khẳng định bản quyền nội dung trên website của bạn thì trước hết bạn phải đăng ký dịch vụ DMCA. Vậy DMCA là gì? DMCA là từ viết tắt của (Digital Millennium Copyright Act) Là luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số ra mắt vào ngày 28/11/1998 do Tổng Thống Mỹ Bill Clinton ban hành. DMCA ra đời nhằm mục đích bảo vệ Website của bạn bằng cách phát hiện ra những hành vi vi phạm bản quyền như: sao chép nội dung, bẻ khoá (crack), vi phạm quyền tác giả,…trên mạng Internet.

Có 2 bản DMCA là miễn phí và trả phí:

  • DMCA miễn phí: Ở phiên bản này bạn vẫn được bảo vệ bản quyền Website của bạn nhưng chỉ có 1 Website duy nhất. Đơn nhiên không có nhiều ưu đãi bằng phiên bản trả phí.
  • DMCA trả phí: Ở phiên bản này bạn sẽ được hưởng những ưu đãi đặc biệt như là trực tiếp quản lý các trường hợp liên quan tới vi phạm bản quyền của bạn và còn đó là kiểm tra nội dung không giới hạn mà bạn nghi ngờ rằng nội dung đó bị sao chép. Và phiên bản này thì được hỗ trợ tìm 2 website vi phạm. Để sử dụng được bạn phải trả phí nhất định có thể theo tháng hoặc là theo năm.

Nói chung bản chất của 2 phiên bản này là gần như nhau. Phiển bản miễn phí vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn về bảo vệ bản quyền. Nhưng ở phiên bản trả phí chắc chắn sẽ giúp bạn có lợi thế hơn khi xảy ra tranh chấp.

Lưu ý: Mặc dù là bản miễn phí hay trả phí nhưng mỗi lần khiếu nại bạn vẫn phải trả 100$/lần để có thể khiếu nại bản quyền.

Thuật toán Google Pirate là gì?
Cách khẳng định bản quyền nội dung của Website

Chi tiết cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền

Một ngày mà bạn vô tình tìm thấy một Webstie giống với nội dung của bạn từ A-Z mà họ không xin phép hay trích nguồn gì của bạn thì còn chần chừ gì nữa hãy báo cáo với Google ngay thôi. Có 2 cách để bạn báo cáo nội dung vi phạm bản quyền

Gửi yêu cầu báo cáo tới Google:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?pli=1

Bước 2: Nhập các thông tin theo yêu cầu

Thuật toán Google Pirate là gì
Gửi yêu cầu báo cáo tới Google:

Bước 3: Khai báo nội dung sao chép

Ở bước đây bạn hãy khai báo nội dung mà cho rằng đối thủ đã copy từ bài của bạn.

Thuật toán Google Pirate là gì
Gửi yêu cầu báo cáo tới Google:

Bước 4: Gửi báo Google và đợi xác minh

Sau khi đã làm xong thì bạn chỉ cần đợi kết quả xử lý của Google.

Gửi yêu cầu báo cáo tới DMCA

Bước 1: Truy cập vào website DMCA.com

Bước 2: Đăng nhập tài khoản mà đã đăng ký DMCA

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cần khai báo và tiến hành báo cáo nội dung Website bị sao chép

Thuật toán Google Pirate là gì
Gửi yêu cầu báo cáo tới DMCA

Cách kháng cáo nếu bị chơi xấu

Bỗng 1 ngày bình thường thì bạn nhận được mail này

Thuật toán Google Pirate là gì
Cách kháng cáo nếu bị chơi xấu

Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng vì chắc là có đối thủ chơi xấu bạn mà thôi. Và mình sẽ chỉ bạn cách kháng cáo nếu bị chơi xấu

  • Đầu tiên hãy kiểm tra liên kết tố cáo, như hình trên thì mỗi lần tố cáo chỉ gửi được 1 liên kết. Vậy nên liên kết nào vi phạm mình sẽ kháng cáo liên kết đó.
  • Bạn sẽ truy cập vào đường dẫn này: https://support.google.com/legal/contact/lr_counternotice?product=websearch&uraw=&hl=vi
  • Bạn sẽ điền đầy đủ thông tin theo Form này
Thuật toán Google Pirate là gì
Cách kháng cáo nếu bị chơi xấu

Lưu ý: Khi khai báo hãy cung cấp những thông tin chính xác về quyền tác giả bài viết đó là của bạn. Và nhớ chứng minh cho Google được bài viết của mình có trước bằng cách lấy ngày bài viết của bạn và ngày của đối thủ viết.

Xem thêm: thuật toán Mobile Friendly là gì 

Kết luận

Khi đã xem đến đây thì bạn cũng đã hiểu được phần nào về thuật toán Google Pirate là gì và cách báo cáo nếu có ai ăn cắp nội dung của bạn. Tuy nhiên google còn rất nhiều thuật toán khác mà bạn chưa biết nếu bạn muốn biết thêm về các thuật toán đó thì có thể tham khảo khoá học: SEO FOUNDATION. Khoá học này không những chia sẽ cho bạn về các thuật toán mà còn nhiều thứ hơn nữa vậy còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay nào.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời