Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

thuật toán Google là gì

Google Mobile Friendly là gì? Tất tần tật về Mobile Friendly

Bạn biết không hiện nay trên toàn thế giới thì mọi người đều thích sử dụng điện thoại hơn laptop hay máy bàn. Để tìm kiếm các thông tin trên Google nhiều hơn bởi vì sự tiện lợi và nhỏ gọn nên được ưa chuộng nhiều. Và đó cũng là nguyên nhân chính mà Google tạo ra thuật toán Mobile Friendly để cho các Website có thể mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. Vậy Google Mobile Friendly là gì thì hãy xem hết bài viết để hiểu tất tần tật về Mobile Friendly.

Google Mobile Friendly là gì

Google Mobile Friendly là một thuật toán Google tạo ra để đánh giá xem các Website có thân thiện với thiết bị di động trên công cụ tìm kiếm hay không. Mục đích tạo ra thuật toán này là để đem lại trải nghiệm cao nhất cho những người dùng thiết bị di động mỗi khi tìm kiếm cái gì đó. Thuật toán Google này ra đời vào ngày 21/4/2015.

Thuật toán này sẽ đánh giá độ thân thiện với thiết bị di động và từ đó xếp hạng Website dựa trên việc tối ưu hoá và độ tương thích của các trang Web đó đối với thiết bị di động của khách hàng. Nếu như một Website chưa tối ưu hoá việc này sẽ bị Google đánh giá thấp bởi vì gây khó chịu cho người dùng dẫn đến là những thao tác phức tạp khi xem và tìm kiếm. Từ đó Webite của bạn sẽ rớt top.

Thuật toán Mobile Friendly quan trọng như thế nào

Bạn có biết hiện tại Việt Nam có tới 61,3 triệu người đang sử dụng thiết bị di động đa phần những người đó đều dành phần lớn thời gian trong ngày để truy cập internet. Hơn thế nữa là những người này có thói quen là tìm kiếm thông tin trên Google từ mobile. Bạn thấy đấy con số lớn khủng khiếp như thế nào và việc tối ưu Mobile Firendly không những quan trọng mà cực kỳ quan trọng vì phần lớn người tìm kiếm Website của bạn đều đến từ thiết bị di động.

Google Mobile Friendly là gì

 

Đối với người truy cập

Hãy tưởng tượng bạn là một khách hàng đang có nhu cầu gì đó và khi tìm ra một trang Web giống với nhu cầu của bạn nhưng khi truy cập vào thì tốc độ load lâu, chữ nhỏ hoặc bi mất chữ, hình ảnh quá to chiếm hết màn hình. Thì thử hỏi xem bạn có tiếp tục ở lại với trang Web đó hay không. Vậy nên bạn cần phải tối ưu mobile friendly để mang lại:

 • Trải nghiệm tốt cho người dùng.
 • Độ tương thích phù hợp với thiết bị của họ.
 • Tạo được ấn tượng tốt cho khách hang.

Đối với các doanh nghiệp

Muốn có được vị trí trên top Google cao thì điều đầu tiên là trang Web của bạn phải thân thiện với thiết bị di động trước. Bởi vì như vậy Google sẽ đánh giá cao Website của bạn hơn và trang Web đó cũng chuyên nghiệp hơn hẳn. Như vậy thì Website của bạn sẽ có được một ấn tượng tốt với người truy cập từ đó dẫn đến thương hiệu của bạn sẽ được nhớ tới nhiều hơn và doanh thu chắc chắn cũng tăng theo.

Đâu là một trang Web thân thiện với thiết bị di động

Sau khi đọc xong các mục trên thì bạn cũng hiểu được Mobile Friendly cũng quan trọng như thế nào và dưới đây sẽ là những yếu tố cần thiết để Website thân thiện với thiết bị di động:

 • Giao diện của Website tối ưu tương thích với lại thiết bị di động, cỡ chữ vừa vằn dễ nhìn và dễ đọc không cần đến việc phải phóng to.
 • Tốc độ tải trang nhanh chóng, hiển thì đầy đủ giao diện của trang Web.
 • Kích thước nội dung dễ nhìn.
 • Đặt các đường liên kết cách nhau giúp cho việc ấn tay dễ dàng để không bị ấn đúp.

Tối ưu trang Website để thân thiện với Mobile

Khi đã biết được đâu là một Website thân thiện với thiết bị di động rồi thì giờ đây chúng ta cần biết cách tối ưu trang Web để thân thiện với Mobile. Bằng cách là thuê những người lập trình để họ ứng dụng công nghệ hiện đại để cho giao diện trang Web của bạn sẽ tự động tương thích với độ phân giải của mọi loại mobile khác nhau.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tích hợp Responsive cho trang Web của bạn để cho Website của bạn thân thiện với mobile hơn. Như vậy mặc cho người truy cập có sử dụng thiết bị nào cho dù là màn hình lớn hay là nhỏ hay máy tính để bàn, lap top hoặc điện thoại di động thì tất cả sẽ tự động điều chỉnh để tối ưu và phù hợp nhất trên các thiết bị đó. Tuy nhiên thì việc này đòi hỏi bạn phải có chuyên môn và nếu như không giỏi thì có thê nhờ người khác làm.

Ngoài ra trong việc tối ưu nên tối ưu những việc này như:

 • Thiết kế giao diện Website đơn giản, giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng
 • Cải thiện tốc độ Website
 • Lực chọn kích thước trang chuẩn với bố cục hợp lý
 • Đảm bảo rằng các link liên kết và link dẫn chúng đều hoạt động bình thường.
Google Mobile Friendly là gì
Tối ưu trang Website để thân thiện với Mobile

 

Xem thêm: Thuật toán Panda là gì

 

Cách xem trang Web có thân thiện với thiết bị di động

Đã tối ưu xong trang Web thì chúng ta hãy xem trang Web có thân thiện với thiết bị di dộng không. Hiện tại thì có 2 cách để kiểm tra

Cách đơn giản nhất hay còn gọi là thủ công:

 • Cách này vừa nhanh mà đơn giản khi bạn muốn xem trang Web của mình Mobile Friendly không thì bạn đóng vai là một người dùng tìm kiếm Website của bạn và truy cập vào bên trong xem mọi thứ như tốc độ load, chữ, hình ảnh cách dòng xem đã ổn chưa.
 • Còn nếu trang load chậm hay chữ lớn chữ nhỏ hình ảnh thì bị mờ thì hãy đi khắc phục ngay lập tức.

Cách này mình sẽ dùng phần mềm hỗ trợ
Cách này cũng nhanh không kém gì cách trên mình sẽ kiểm tra bằng cách sử dụng các tool như:

 • Google’s Mobile Friendly Test
 • W3c mobileOK Checker
 • HubSpot’s Marketing Grader

Có tới 3 phần mềm nhưng trong bài viết này mình chỉ hướng dẫn phần mềm Google’s Mobile Friendly Test bởi vì đây là tool được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Bước 1: Truy cập vào bằng đường link này https://search.google.com/test/mobile-friendly

Google Mobile Friendly là gì
Giao diện của Website kiểm tra Mobile Friendly

Bước 2: Sau khi truy cập rồi bạn sẽ bỏ đường link Website của bạn vào rồi bấm kiểm tra URL

Google Mobile Friendly là gì
Sau khi nhập URL

Bước 3: Đợi nó trả kết quả về cho bạn, lúc này nó sẽ có 2 trường hợp

Trường hợp Website có Mobile Friendly

Google Mobile Friendly là gì
Website leominh.com có thân thiện với thiết bị di động

Trường hợp Website không có Mobile Friendly

Google Mobile Friendly là gì
Website không thân thiện với thiết bị di động

Cập nhật Mobile Friendly có ảnh hưởng gì đến Website không

Hiện tại thì chưa có dấu hiệu thay đổi vị trí Website của bạn nếu cập nhật Mobile Friendly. Vậy nên hãy đừng lo lắng mà hãy xây dựng Website của bạn có độ tương thích cao. Bởi vì thói quen sử dụng thiết bị điện thoại ngày càng nhiều nên chắc chắc Mobile Friendly này sẽ được Google để mắt tới.

 

Xem thêm: Thuật toán Penguin là gì

 

Lời khuyên

Sau khi xem qua hết rồi thì bạn cũng hiểu được Mobiler Friendly là gì tầm quan trọng của nó hy vọng trang Web của bạn sẽ đáp ứng được việc thân thiện với thiết bị di động.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời