Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Thuật toán Google là gì

Thuật toán Penguin là gì? Dấu hiệu nhận biết Google Penguin và khắc phục

Trước đây Backlink lại rất thịnh hành và hầu như muốn lên top nhanh chóng là chỉ cần đánh vào Backlink là lên. Nhưng giờ đây đã không được thinh hành nữa và bạn biết lý do không? Lý do bắt nguồn từ việc khi thuật toán Penguin ra đời đã làm thay đổi lại mọi thứ nhằm chống lại Backlink cụ thể là Backlink xấu. Vậy thuật toán Penguin là gì và tại sao nó có thể làm thay đổi được như thế. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây và nhớ xem hết bài viết đấy nhé!!!

Thuật toán Penguin là gì

Thuật toán Penguin (tên đầy đủ là Google Penguin Algorithm) còn có tên gọi khác thuật toán chim cánh cụt là một thuật toán Google tạo ra nhằm chống lai các hành vi spam backlink (Link Schemes) và spam từ khoá (Keyword Stuffing) với mục đích là tăng thứ hạng Website trên bảng xếp hạng của Google. Khi được Google tạo ra nó đã dẫn đến một thay đổi lớn trong kết quả tìm kiếm của Google nhằm ngăn chặc việc spam dơ bẩn. Và spam dơ bẩn là những chiêu trò như nhồi nhét quá nhiều keyword chính hay che dấu nội dung,… Những hình thức spam mà bị thuật toán Penguin phạt như là:

 • Sắp đặt liên kết
 • Nhồi nhét từ khoá
 • Liên kết trả tiền
 • Liên kết từ những trang spam

Thuật toán chim cánh cụt đủ thông minh để phát hiện và xử phạt các Website có hình thức spam ở trên, đồng nghĩa với việc các trang vi phạm này sẽ bị giảm thứ hạng. Nếu như trước đây Google Penguin sẽ phạt toàn bộ Website vi phạm nhưng từ khi được cập nhật lại thuật toán Penguin chỉ giảm thứ hạng của những trang vị phạm thôi chứ không còn là toàn bộ trang Web nữa.

Các đối tượng mà thuật toán chim cánh cụt này nhắm tới. Trước năm 2012 liên kết là một trong những yếu tố hầu như là quan trọng nhất trong việc xếp hạng của thuật toán Google vì nó được xem như là một báo cáo mạnh mẽ về giá trị của một website. Và giá trị này nó chỉ đúng cho đến khi các người làm SEO đã tạo ra một số lượng liên kết rất là lớn và sử dụng những chiến thuật không tốt. Đó là lý do thuật toán Penguin ra đời để nhắm đến các đối tượng đó:

 • Các link được xây dựng bằng Bot hoặc công cụ, và các link không cho thấy dấu hiệu đọc con người đọc nội dung đó.
 • Các Website được tạo ra để đặt liên kết và bán liên kết nên các link Farm có chất lượng rất thấp.
 • Các trang Web có link tăng đột biến trong thời gian ngắn.
 • Các trang Web tham gia vào trao đổi link với các Website khác hoặc nhóm mà không có sự liên quan
 • Và còn rất nhiều đối tượng khác

Lưu ý: Thuật toán chim cánh cụt này đơn giản là bỏ qua hoặc hạ thứ hạng các Website đó xuống trong kết quả tìm kiếm của Google.

Thuật toán Penguin là gì
Thuật toán Penguin là gì

Tại sao thuật toán Penguin lại ra đời

Trước khi thuật toán Penguin ra đời thì Google đã tạo ra thuật toán Panda nhằm mục đích là chống lại những trang Web có chất lượng tệ. Và việc tạo ra Penguin chủ yếu là phần mở rộng và bổ sung thêm để cho Google có thể tiếp tục chiến đấu. Google Penguin xuất hiện được coi như là phản ứng của công cụ tìm kiếm để chống lại các Website chơi trò black hat link thâu tóm mọi kết quả tìm kiếm và thứ hạng trên Google.

“Chúng tôi tìm kiếm và xem xét một giải pháp để xử lý các content có chất lượng thấp. Đầu tiên là với thuật toán Panda. Sau đó chúng tôi nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều spam link. Vì vậy Penguin được tạo ra để giải quyết vấn đề trên.” Lời phát biểu của Cutts tại hội nghị  SmX Advanced 2012.

Mục đích là để lấy lại quyền công bằng của những bài viết có nội dung tốt. Hơn thế nữa là nó giảm hiệu quả của một số kỹ thuật spam xấu.

Xem thêm: Thuật toán Hummingbird là gì

Cách nhận biết khi bị phạt bởi thuật toán Penguin

Rớt top nhanh chóng

Giả sử bạn đang đứng trong top 10 của Google thì bỗng nhiên một ngày ập đến là từ khoá của bạn đột nhiên biến mất khỏi top 100. Bạn tưởng là chắc Google đang bị lỗi gì và chỉ vài hôm sau là Website của bạn sẽ lên top. Tuy nhiên mãi đến tuần 2 hoặc thậm chí là cả tháng bạn vẫn không thấy từ khoá của bạn trở lại top 10 thì khả năng cao lên đến 80%  trang Web của bạn đã bị thuật toán Penguin phạt.

Keyword đứng yên một chỗ mãi không lên

Khi bạn đã thuật hiện mọi thứ chuẩn SEO nhưng khi làm mấy tháng rồi thì từ khoá vẫn không lên top hay là di chuyển vị trí nào cả. Không chỉ bài viết từ khoá cạnh tranh cao mà còn là những bài viết từ khoá cạnh tranh thấp mà bạn chẳng thể nào lên top nổi và không hiểu nguyên nhân vì sao. Trong trường hợp này khả năng cao là bạn bị thuật toán chim cánh cụt phạt over optimize và có lẽ trang web bạn gặp tình trạng keyword cannibalization nghĩa là bài viết trong trang tự cạnh tranh và kìm hãm lẫn nhau.

Càng đi nhiều link từ khoá càng giảm

Thay vì như trước đây là bạn càng đi nhiều link chắc chắn thứ hạng của bạn sẽ lên nhưng giờ đây khi bạn thực hiện SEO đẩy link về thì ngược lại là thứ hạng càng giảm. Càng nhiều link bao nhiêu bạn lại càng giảm thứ hạng bấy nhiêu. Nguyên nhân là link của bạn bị Google Penguin cho là liên kết không tự nhiên hay là spam đồng nghĩa với việc là bạn đang bị thuật toán Penguin phạt đấy.

Trang Web bị mất keyword và index

Lúc trước website của bạn lên top được nhiều từ khoá và có số lượng lớn từ khoá. Bỗng nhiên 1 ngày từ khoá thì biến mất, traffic thì rất thấp đặc biệt là nhiều trang web còn không được tìm thấy trên google.Đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy là bạn đang bị thuật toán chim cánh cụt phạt và hình phạt nặng nhất chính là website bị noindex nghĩa là không còn tìm thấy trên google nữa.

Thuật toán Penguin là gì
Cách nhận biết khi bị phạt bởi thuật toán Penguin

Nếu không muốn bị Google Penguin phạt bạn nên tránh những điều sau

Backlink chữ ký số lượng nhiều

Nếu bạn đã biết được thuật toán Penguin là gì rồi đương nhiên là không muốn dính vào nó và nên tránh nó đi. Đầu tiên là backlink chữ ký số lượng nhiều là nguyên nhân chính khiến cho hàng loạt từ khoá tụt hạng hàng đầu mà người làm SEO nên cẩn trọng với nó. Trước đây bạn cứ nghĩ rằng là bình luận trên các diễn đàn và forum là tốt tuy nhiên chúng chỉ tốt nếu cách làm bạn đúng mà thôi.

Cụ thể là cố tình bình luận 1 chủ đề quá nhiều lần sẽ khiến cho bot Google nó quét và liên tục gặp trang Web của bạn không chỉ nhiều lần mà rất nhiều lần. Khi quét ra được như vậy nó sẽ bắt đầu giảm backlink của bạn xuống cách tốt nhất là bạn chỉ bình luận 1 chủ đề 1 lần, lúc này sẽ làm gia tăng độ tin cậy Backlink của bạn hơn với Google.

Backlink không tự nhiên

Một website có backlink không tự nhiên là một website luôn nhồi nhét quá nhiều Anchor text, trường hợp này diễn ra khi có rất nhiều backlink nhưng chỉ có duy nhất 1 anchor text trỏ về. Nếu nhồi nhét nhiều như vậy nó sẽ làm cho từ khoá trở nên tối ưu hoá quá liều để tránh được điều này bạn nên liệt kê ra các anchortext cần làm đặt ở mức thấp chỉ khoảng 3%-5%.

Muốn backlink trở nên tự nhiên thì hãy đặt mình vào vị trí người tiêu dùng hiểu và cảm nhận đề có được những anchortext chất lượng để đem lại cho người tiêu dùng trải nghiệm tuyệt vời.

Để muốn được backlink tự nhiên nhất bạn phải biết viết bài content chuẩn SEO nếu chưa biết có thể xem qua bài viết này: Quy trình cách viết bài Content chuẩn SEO từ A-Z

Backlink từ những website chất lượng tệ

Nếu trang Web của bạn đang được những backlink tệ trỏ về thì còn chần chừ gì nữa mà không bỏ nó ngay đi nếu không muốn bị Google Penguin phạt. Một trong những điều quan trọng và tối kỵ trong ngành SEO là tránh hoặc không được lấy những backlink có độ tin cậy từ các trang Web không cao. Nếu bạn cố tình sử dụng những backlink này sẽ dẫn đến những điều tiêu cực cho Website của bạn.

Nhận biết vấn đề và khắc phục thuật toán Penguin

Trước hết tôi khuyên bạn nên kiểm tra trang Web của mình có bị dính thuật toán Penguin không vì muốn chắc rằng là Website có bị phạt hay không chứ không phải là bị giảm traffic hay thứ hạng trên google vì đối thủ làm tốt hơn mình. Lỡ như Website của bạn bị dính bởi thuật toán này thì làm sao khắc phục đây hãy cùng xem tiếp à mà trước hết là phải nhận biết vấn đề nhé.

Nhận biết vấn đề

Mặc dù là mình có thể xác định vấn đề ở bên ngoài là khi trang web bị rớt hạng đột ngột, nhưng để chắc chắn bạn phải kiểm tra vấn dề trên Website của mình. Chủ yếu là các vấn đề này như nội dung quá ít, nhồi nhét từ khoá quá nhiều hoặc là liên kết từ các trang không liên quan và spam liên kết. Bạn có thể kiểm tra liên kết bằng cách sử dụng các công cụ như Ahrefs, SEMrush,…

Khắc phục

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần phải biết đến Disavow tool đây là công cụ mà những người trong ngành luôn áp dụng mỗi khi bị xử phạt. Thực tế đã có nhiều nghiên cứu và giả thuyết công bố rằng disavow link sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến các thuật toán hạ cấp link-based và manual actions. Tuy nhiên điều này đã bị đại diện Google bắn hạ công khai. Disavow tool chỉ nên là phương án cuối cùng khi xử lý các link spam đơn giản là vì loại bỏ 1 link sẽ đơn giản hơn nhiều lần nếu gửi yêu cầu xem lại các link tốt.

Disavow file là gì?

Disavow file là một tệp bạn gửi đến Google dùng để nói với Goolge rằng hãy bỏ qua tất cả các link có trong tệp. Và Google sẽ khiến chúng không có bất kì tác động nào trên Website của bạn kết quả là những links xấu sẽ không còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng Website của bạn.

Những điều lưu ý khi Disavow file

 • Nếu đưa nhầm các link chất lượng cao vào Disavow file thì chắc chắn rằng các link đó sẽ không còn hoạt động. Và trong Disavow file tốt nhất nên có các link thôi ngoài ra bạn không cần phải thêm ghi chú gì cả.
 • Bạn nên nhớ Google sẽ không đọc bất kỳ dữ liệu nào bạn thêm vào Disavow file mọi thứ đều xử lý tự động. Tuy nhiên một số người lại nghĩ ghi chú thêm các ký hiệu sẽ hiệu quả hơn VD như các URL được thêm vào Disavow file nhưng nó cũng không giúp ích gì.
 • Bạn sẽ không phục hồi thứ hạng một cách nhanh chóng cho dù khi đã tải Disavow file của mình lên và nhận được xác nhận của Google bởi vì trong lúc Google xử lý thì các link đó vẫn chưa được loại bỏ ngay.
 • Google vẫn phải ra ngoài crawl dữ liệu của các link riêng lẻ mà bạn đã nhập vào Disavow file. Nhưng Disavow file sẽ nhắc nhở với Google rằng không được crawl các trang đó cụ thể.
 • Trước kia bạn đã có gửi Disavow file rồi mà giờ muốn gửi thêm. Thì Disavow file mới phải bao gồm các link cũ đã gửi và Google sẽ thay file cũ bằng file mới của bạn. Bạn cũng có thể tải một bản sao của Disavow file hiện tại của Google Search Console
 • Không có cách nào để xác định link đã bỏ được và link chưa được bỏ Google vẫn đưa các link đó vào trong linking reports của GSC.

Tìm Backlink của bạn

Bạn nghi ngờ và cảm thấy trang Web mình bị ảnh hưởng bởi thuật toán Penguin thì việc đầu tiên là cần kiểm tra backlink và xoá hay loại bỏ các links kém chất lượng và link spam. Và Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn danh sách các backlink nhưng chú ý rằng nó cũng bao gồm các nofollow link.

Xoá backlink bẩn

Mặc dù là link nofollow không ảnh hưởng gì đến trang Web của bạn tuy nhiên các website đó có thể xoá nofollow trong tương lai. Sẽ có nhiều công cụ thứ 3 giúp hiển thị các link đến Website của bạn. Tuy nhiên vẫn có thể chặn được bot của bên thứ 3 để không crawl dữ liệu trên Web của họ. Thông thường là các Web lớn chặn nhưng đôi khi bạn phải cẩn thận với các website spam.

Loại bỏ link riêng rẻ và tên miền

Nên loại bỏ các link ở cấp độ tên miền thay vì loại bỏ các link riêng lẻ. Sẽ có một vài trường hợp bạn muốn loại bỏ các link cụ thể riêng lẻ. Ví dụ như trên một website lớn bao gồm các paid links chất lượng. Nhưng đa phần các links bạn có thể loại bỏ chúng dựa trên các domain. Google chỉ cần crawl dữ liệu trên một page để link đó được loại bỏ trên website của bạn.

Giám sát backlink trỏ đến website

Bạn cũng nên đề phòng và giám sát backlink trỏ đến website của bạn bởi vì đôi lúc sẽ có đối thủ cạnh tranh mua các link spam và trỏ chúng đến Website của bạn. Đó gọi là Negative SEO và cũng có trường hợp những người khác sử dụng cách này như một cái cớ để tránh bị Google phạt vì link chất lượng thấp. Nhưng mà Google cũng không phải dạng vừa họ sẽ nhận ra điều này sớm thôi.

Link Removal Outreach

Google khuyên rằng ráng liên lạc với các Website bắt nguồn của link xấu và yêu cầu họ xoá chúng trước khi tiến hành loại bỏ. Tuy nhiên có các chủ sở hữu sẽ yêu cầu chi phí nếu như muốn loại bỏ 1 link và bạn không nên trả tiền thay vào đó chỉ cần làm là đưa các link đó vào Disavow file.

Đánh giá chất lượng link

Đây là một điều mà khá nhiều người gặp khó khăn. Rất nhiều bạn sinh viên đã bán các link từ website cá nhân của họ với tên miền là edu và đừng cho rằng link đến từ Website edu là có chất lượng cao bởi vì nó cực kì spam và nên được loại bỏ. Không thể nào đưa ra phán xét dựa trên các loại domain mặc dù không thể thực hiện các giả định tự động trên các tên miền edu, điều này cũng áp dụng cho TLD và ccTLD.

Cảnh giác với những từ Website chất lượng cao

Đừng xem rằng các link đến từ Website tốt là các link chất lượng tốt ngoại trừ là bạn biết rằng đó là link thực sự tốt. Nhiều Website lớn cũng đang bán các link dù cho một số nguỵ trang dưới dạng quảng hoặc là thực hiện bởi một cộng tác viên lừa đảo bán link trong bài viết của họ. Nhiều người SEO lớn đã xác định rằng các link xấu đến từ các Website có chất lượng tốt và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến website bạn bị phạt bởi Google Penguin.

Thuật toán Penguin là gì
Nhận biết vấn đề và khắc phục thuật toán Penguin

Xem thêm: Thuật toán Pigeon là gì

Hiểu sai về thuật toán chim cánh cụt

Tưởng rằng thuật toán Penguin là một hình phạt

Trước đây mọi người vẫn tưởng rằng Penguin là một hình phạt, thực chất Penguin là một thuật toán tự nhiên khá nghiêm ngặt và nó không được sự nâng đỡ của Google. Vẫn có sự khác biệt giữa cập nhật thuật toán và hình phạt mặc dù chúng đều là nguyên nhân làm giảm thứ hạng Website. Một hình phạt (manual action) xảy ra khi một trong những thành viên của nhóm Webspam đã điều tra ra và phải thực hiện một hình phạt trên domain. Bạn sẽ có được thông báo trên Google Search Console liên quan đến hình phạt này.

Khi bị phạt điều đầu tiên là xem lại backlink tiếp đến là gửi một Disavow cho những thứ spam trái với luật Google. Nếu thành công, án phạt đó sẽ bị hủy bỏ. Nếu không thành công nó sẽ quay lại xem profile backlinks của bạn. Việc giảm cấp Penguin xảy ra mà không có sự tham gia của Google team. Mọi thứ đều được thực hiện tự động bằng thuật toán. Trước đây, bạn phải đợi làm mới hoặc chờ Google cập nhật thuật toán. Nhưng bây giờ Penguin chạy trong real time để việc phục hồi có thể diễn ra nhanh hơn.

Tưởng rằng Google sẽ thông báo cho bạn nếu Web bị phạt Penguin

Vì đây không phải là một hình phạt nên bạn sẽ không được nhận thông báo từ Google Search Console rằng thứ hạng của bạn đã giảm vì Penguin. Tuy nhiên, quá trình phục hồi từ Penguin cũng giống như quá trình phục hồi từ hình phạt.

Tưởng rằng loại bỏ link xấu là đủ chống lại thuật toán Penguin.

Phần lớn là bạn phải xoá bỏ link xấu để chống lại thuật toán này, tuy nhiên nó rất tốn thời gian và gây lãng phí tài nguyên. Bởi vì thuật toán chim cánh cụt xem xét tỷ lệ phần trăm giữa các link tốt và các link xấu. Vậy nên thay vì chỉ tập trung vô xoá link xấu thì bạn nên tăng số lượng link tốt cho Website.

Tưởng rằng không thể khôi phục Google Penguin.

Mặc dù là bạn có thể khôi phục từ Google Penguin tuy nhiên nó lại đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm trong việc xử lý hay thay đổi bản chất rất là khó khăn. Vậy nên cách tốt nhất là bạn nên làm đó là thu thập thật nhiều link chất lượng mới như vậy sẽ giúp bạn khôi phục tốt hơn nhanh chóng.

Thuật toán Penguin là gì
Hiểu sai về thuật toán chim cánh cụt

Tổng kết

Trên đây là tất cả mọi thứ về thuật toán Penguin là gì và cách nhận biết và khắc phục. Hy vọng khi xem qua bài viết bạn sẽ hiểu sự đáng sợ của thuật toán này và tránh bị dính tới thuật toán chim cánh cụt này.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời