Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

công cụ viết bài chuẩn seo

9 công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho tiếng Việt và tiếng Anh

Google sử dụng hàng loạt các thuật toán khác nhau để index và xếp hạng trang dựa trên độ tương quan với từ khóa chính. Nếu không sử dụng các công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO chuẩn chỉnh, việc viết content để tối ưu hóa SEO thường sẽ tốn nhiều thời gian.

Do vậy, để giúp bạn tiết kiệm thời gian “là vàng là bạc” của mình, bài viết hôm nay sẽ giời thiệu 9 phần mềm hỗ trợ bạn viết bài chuẩn SEO mà sẽ được bot Google “để ý” đến, đây cũng là 9 công cụ được dân SEO yêu thích và khuyên dùng.

Công cụ Keyword Density Checker

Mật độ từ khóa là một yếu tố quan trọng trong kết quả tìm kiếm để Google sử dụng và xếp hạng thứ hạng tìm kiếm. Trong mỗi bài viết, bạn phải luôn đảm bảo số lần từ khóa xuất hiện vừa phải và phù hợp, tránh tình trạng quá ít từ khóa hay quá nhiều từ khóa.

==> Đọc về lỗi thin content trong SEO. 

công cụ viết bài chuẩn SEO

Công cụ kiểm tra độ phủ từ khóa dễ dàng cho bạn thấy số lần keyword được đề cập trong bài viết của bạn. Bạn có thể copy nội dung vào phần mềm và nhận lại một danh sách các từ xuất hiện thường xuyên trong bài với số lượng cụ thể trong bài viết.

Công cụ viết bài chuẩn SEO: SEMrush SEO Writing Assistant

SEMrush là một trong những công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO hữu dụng và phổ biến trong giới SEO hiện nay. Ngoài việc là trợ lý trong quá trình kiểm tra và viết bài chuẩn SEO, SEMrush còn có các chức năng như là phân tích backlink, thực hiện nghiên cứu keyword, phân tích trang đối thủ cho đến đo lường hiệu quả web như traffic,…

Một điểm cộng là công cụ SEMrush sẽ giúp bạn kiểm tra và viết bài chuẩn SEO bằng việc thiết lập level khả năng đọc hiểu và bạn sẽ có thể kiểm tra lỗi đạo văn trong bài viết của mình.

công cụ viết bài chuẩn seo

Số điểm SEO sẽ dựa trên những yếu tố như sau:

 • Số lượng câu có ý nghĩa khó đọc, khó hiểu
 • Từ dài
 • Khả năng đọc hiểu
 • So sánh số lượng từ và thời gian đọc với những trang top đầu
 • Mạch cảm xúc và giọng văn

Phần mềm cho bài viết chuẩn SEO: Readability Analyzer

Đây là phần mềm tập trung chủ yếu vào cấp độc đọc và đánh giá nội dung đọc. Readability Analyzer dùng các thang đo như là Gunning Fog Scale, Flesch-Kincaid Grade, Fly Readability, Flesch Reading Ease,…  để cho điểm số nội dung con và toàn bộ content bài viết.

công cụ viết bài chuẩn seo

Công cụ viết bài SEO: SearchMetrics Content Experience

Không chỉ riêng cho công việc kiểm tra bài viết chuẩn SEO, SearchMetrics cũng là một phần mềm marketing nội dung hữu ích vì nó có thể cho cho chi tiết mục đích và người dùng và đưa ra keyword, đồng thời gợi ý content của bạn nên xuất bản khoảng thời gian nào trong năm là tối ưu nhất.

==> Đọc thêm về ý định tìm kiếm người dùng (search intent). 

Là một công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO, SearchMetrics không khác gì những phần mềm được đề cập trong bài khi có thể cho ra điểm số dựa trên từ khóa chính như cấu trúc câu, số lượng từ, có bao nhiêu từ/ cụm từ bị lặp trong bài viết,…

Công cụ phân tích keyword cho bài viết chuẩn SEO: BuzzSumo

BuzzSumo là một công cụ phân tích giúp người viết khám phá loại content mà nhiều người chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau, từ đó bạn có thể vào website đó và thu thập những mẫu nội dung hiệu quả nhất và bạn có thể phân tích xu hướng nội dung theo ngày, theo tháng hoặc theo năm.

Ngoài ra, bạn có thể chọn lọc nội dung bằng tên tác giả hoặc tên nền tảng để tìm kiếm ra cụm từ khóa chính có chứa các thông tin mà bạn mong muốn.

==> Tìm hiểu về từ khóa SEO. 

công cụ viết bài chuẩn seo công cụ viết bài chuẩn seo

Tool hỗ trợ viết bài chuẩn SEO: Hemingway App

Hemingwway là công cụ check viết bài chuẩn SEO khá đơn giản và cho ra hiệu quả nhanh chóng khi bạn chỉ việc copy paste content qua phần mềm, và nó sẽ ngay lập tức hiển thị các thông tin:

 • Khả năng đọc hiểu của content theo cấp độ tuổi/ lớp
 • Có lạm dụng trạng từ hay không
 • Những chỗ nào có thể dùng từ ngắn gọn hơn
 • Dùng câu văn thụ động trong bài như thế nào
 • Số lượng câu khó hiểu, khó đọc
 • Các vị trí có thể viết lại và thay thế từ giản đơn hơn
 • Thời gian đọc trung bình bài viết là bao nhiêu
 • Số từ và số lượng ký tự trong bài viết

công cụ viết bài chuẩn seo

Cách biết viết bài chuẩn SEO: WebFX Readability

Công cụ này chủ yếu đi sâu vào khả năng đọc hiểu nội dung bài viết của bạn, với WebFX bạn có thể gõ content trực tiếp vào trang hoặc bỏ link URL để kiểm tra. Không như các công cụ viết bài chuẩn SEO khác, WebFX tập trung vào khả năng đọc hiểu với yếu tố phụ liên quan:

 • Mức độ dễ hiểu của content
 • SMOG
 • Chỉ số Coleman-Liau
 • Chỉ số tự động về khả năng đọc hiểu

Ngoài ra, WebFX cũng cho thấy số lượng từ phức, số lượng câu hay số âm tiết trung bình trong mỗi từ,… để bạn đo lường cấu trúc bài viết.

Phần mềm hỗ trợ check bài viết chuẩn SEO: Yoast SEO

Công cụ Yoast SEO cho viết bài chuẩn SEO là một wordpress plugin miễn phí được người viết sử dụng nhiều nhất để kiếm tra bài viết của mình. Không khác gì SEMrush, Yoast SEO sẽ cho ra điểm khả năng đọc hiểu, readability với những đề mục như là:

 • Mật độ câu bị động và câu chủ động
 • Độ đa dạng cấu trúc câu văn
 • Tiêu đề phụ được phân chia như thế nào
 • Khả năng hiểu của bài viết lên người đọc
 • Số lượng từ và độ dài bài viết
 • Độ dài câu ra làm sau
 • Từ, cụm từ chuyển tiếp như thế nào

công cụ viết bài chuẩn seo

Công cụ kiểm tra viết bài chuẩn SEO: Grammarly

Người học tiếng Anh nói chung không còn quá xa lạ với công cụ quốc dân Grammarly nữa rồi, dù có tính phí nhưng bản miễn phí của Grammarly cũng hữu dụng không kém cho người viết content tiếng Anh.

Grammarly sẽ không cho bạn điểm số SEO vì đơn giản dây là phần mềm kiểm tra kỹ năng viết, công cụ phù hợp cho dân viết nội dung bằng tiếng Anh.

Grammarly kiểm tra chính tả, ngữ pháp cho đến đưa ra gợi ý thay thế từ bạn đang sử dụng cho đúng chuẩn bản địa. Bên cạnh đó, khi nâng cấp gói premium bạn có thể chọn và chỉnh sửa bài viết theo tông giọng mà mình mong muốn, tương ứng với những level từ vựng khác nhau mà Grammarly đề xuất.

Tổng kết

Các công việc trong việc sáng tạo nội dung bằng “con chữ” như nghiên cứu từ khóa cho đến kiểm tra chính tả, ngữ pháp, 9 công cụ viết bài chuẩn SEO được đề cập ở trên sẽ là vũ khí đắc lực giúp content của bạn on top trên trang kết quả tìm kiếm dễ dàng hơn mà không tốn nhiều thời gian không đáng cho công việc viết.

==> Tìm hiểu thêm về các công cụ khác trong SEO tại đây. 

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời