Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

mô hình affiliate marketing là gì
[2022] Affiliate marketing là gì? Cách tiếp thị liên kết hiệu quả cho người mới

[2022] Affiliate marketing là gì? Cách tiếp thị liên kết hiệu quả cho người mới

Thị trường internet toàn cầu bùng nổ, dẫn đến sự thịnh hành của tiếp thị liên kết mới nổi trong mô hình thương mại điện tử, ngay cả ông lớn toàn cầu trong ngành như Amazon cũng cho ra các chương trình tiếp thị để tạo điều kiện cho các web và blogger đặt link của Amazon trên các MXH của họ kiếm tiền

Vậy affiliate marketing là gì? Tại sao chiếc lược kiếm tiền affiliate marketing lại thu hút dân make money online và affiliate marketing cho người mới đến thế? Để bạn không phải đợi lâu nữa, cùng ĐỌC ĐI CHỜ CHI. 

Affiliate marketing là gì? Mô hình affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing hay tiếp thị liên kết là một mô hình quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ bằng các đường link (affiliate link của một sản phẩm), link sẽ điều hướng đến trang chủ hoặc trang bán hàng của công ty có sản phẩm/ dịch vụ đó. Khi người dùng Internet click vào đường link và thực hiện CTA (call to action, kêu gọi hành động như mua hàng, tải sách,…) thì người giúp các công ty quảng bá link (người cung cấp link đến người tiêu dùng) sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

Affiliate marketing là một hình thức tiếp thị thời kỹ thuật số, đây là ngành công nghiệp quảng báo có giá trị hàng tỷ đô la, một công ty chạy chương trình tiếp thị liên kết sẽ thu hút được các lead, các khách hàng tiềm năng và thông qua thuật toán nội bộ họ sẽ nắm được doanh thu chuyển đổi từ các đường link.

affiliate marketing là gì

Bên cạnh đó, khi công ty  thương mại điện tử muốn phổ rộng sản phẩm/ dịch vụ đến tay nhiều người dùng và cần một lượng lớn nhà phân phối đại lý, đây là lúc họ sẽ cần một nhà tiếp thị liên kết. Một affiliate marketer có thể là chủ của nhiều web khác nhau hoặc sở hữu các danh sách email dày đặc, họ càng có nhiều web hoặc email list bao nhiều thì mạng lưới bán hàng của người đó càng rộng lớn.

Bản thân bạn, người mua hàng, người dùng Internet khi click vào link hay quảng cáo có gắn liên kết sẽ dẫn đến trang bán hàng, trang “chốt đơn” của công ty, và khi họ mua sản phẩm thì người làm tiếp thị liên kết (người đã cung cấp link cho bạn) sẽ nhận tiền hoa hồng, và số tiền này sẽ thay đổi dựa trên quy mô của công ty cung cấp sản phẩm, sản phẩm bạn chọn để quảng bá có phổ biến hay không…

Có thể thấy rằng mục đích cuối cùng của mô hình tiếp thị liên kết là tăng doanh số bán hàng và tạo ra một nền thị trường win win giữa các công ty và dân marketer tiếp thị liên kết. Affiliate marketing là một hệ thống độc đáo, đem đến lợi nhuận cao và đang dần trở nên phổ biến.

4 thành phần trong mô hình tiếp thị liên kết 

Với mô hình kinh doanh mới lạ và đầy tiềm năng cho công ty tăng doanh số và người làm tiếp thị có thêm một khoản thu nhập khủng, thì hệ thống tiếp thị liên kết có 4 thành phần sau đây:

Advertiser (nhà cung cấp)

Nhà cung cấp là bên có nhu cầu quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ và sẵn sàng trả tiền cho người giới thiệu sản phẩm trên các kênh phân phối Internet.

Publisher (nhà phân phối)

Nhà phân phối thường là các cá nhân hoặc công ty làm nhiệm vụ quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của nhà cung cấp trên các kênh có thể thu hút khách hàng như mạng xã hội, blog, chung quy là ở đâu có Internet, có người dùng, có thể “bỏ” link lên thì ở đó có affiliate marketing.

thành phần của affiliate marketing là gì

Affiliate network (Nền tảng tiếp thị liên kết)

Đây thường là các phần mềm, chương trình tiếp thị liên kết, nơi trung gian kết nối với publisher và advertiser, đóng vai trò cung cấp các công cụ kỹ thuật số như banner, link quảng cáo,…

User (khách hàng)

Là đối tượng click vào link, mua sản phẩm, người thực hiện CTA theo content của quảng cáo đó.

Các hình thức affiliate marketing giữa nhà cung cấp và người làm tiếp thị liên kết

Đây là 4 hình thức được sử dụng rộng rãi để nhà cung cấp biết rằng họ phải “trả công” cho người làm affiliate marketing tương xứng với kết quả họ nhận được như thế nào.

CPA (cost per action) dựa trên hành vi của người dùng, nhà cung cấp chỉ trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động như mua hàng, đăng ký dịch vụ,…

CPS (cost per sale) publisher nhận được hoa hồng khi đơn hàng được ghi nhận từ advertiser

CPL (cost per lead) publisher được nhận hoa hồng khi khách hoàn thành một hành động mà nhà cung cấp mong muốn như điền form thông tin cá nhân (tên, sdt, email,…) từ đó advertiser sẽ trả tiền cho việc nhận được thông tin từ người dùng tiềm năng

CPO (cost per order) publisher nhận hoa hồng khi khách đặt hàng thành công trên web của advertiser

affiliate marketing là gì

3 mô hình affiliate marketing chính

Hiện nay tiếp thị liên kết chia ra 3 mô hình chính: Unattached Affiliate Marketing, Related Affiliate Marketing và Involved Affiliate Marketing.

Unattached Affiliate Marketing 

Đây là loại quảng cáo không có sự kết nối giữa sản phẩm/ dịch vụ với người làm tiếp thị liên kết. Họ không biết những kỹ năng hay kiến thức liên quan để giới thiệu hay quảng bá sản phẩm đến người dùng, là mô hình không được phát triển vì sự thiếu gắn bó với khách hàng tiềm năng.

Related affiliate marketing 

Là mô hình tiếp thị bạn quảng cáo sản phẩm/ dịch mà lại chưa từng sử dụng hay trải nghiệm, nhưng content của bạn lại liên quan đến thị trường ngách đó. Ở đây khách hàng thường là các độc giả trên blog, người xem Youtube, Tiktok,… những người có sức ảnh hưởng và độ uy tín nhất định để tạo lòng tin cho khán giả thường nhật của họ.

Tuy nhiên, loại hình này lại không đảm bảo vì người quảng bá sản phẩm/ dịch vụ chưa biết rõ thứ mình đang quảng cáo là gì. 

Affiliate Marketing là gì

Involved Affiliate Marketing

Đây là mô hình có sự gắn kết giữa publisher và sản phẩm họ quảng cáo. Là mô hình chứng minh rằng người đang giới thiệu sản phẩm đến tay khách hàng đã từng sử dụng, dùng thử sản phẩm/ dịch vụ vì thế họ tự tin đẻ chia sẻ các thông tin hữu ích được “cá nhân hóa” cho khán giả của mình.

Tuy vậy, người làm quảng cáo phải chọn lọc sản phẩm/ dịch vụ cẩn thận vì họ đang đem chính bản thân là người đề xuất sử dụng sản phẩm cho người khác vì thế khi có gì bất trắc xảy ra thì ít nhiều ảnh hưởng đến danh tiếng. 

Lý do nên làm tiếp thị liên kết càng sớm càng tốt

Affiliate marketing đem đến các khách hàng tiềm năng cho các advertiser và publiser. Về phía các nhà cung cấp, họ chỉ việc bỏ ra chi phí quảng cáo thấp (so với các quảng cáo khác như TVC, thuê KOLs,…) và cộng hưởng các hoạt động sáng tạo từ các nhà tiếp thị liên kết.

Ở chiều ngược lại, dân affiliate marketing có thêm nguồn thu nhập “khủng” và tiến xa hơn trong sự nghiệp make money online. Có thể kể đến những ịch lợi như sau:

  • Chỉ với một web đơn giản và được xây dựng chỉnh chu, thì việc kiếm tiền trở nên nhanh chóng với lượng truy cập tương đối lớn và ổn định
  • Mức hoa hồng hấp dẫn, tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đã được kể trên
  • Dễ dàng có các nguồn hàng uy tin trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee… những nơi phần nào đã giúp bạn kiểm duyệt sản phẩm trước khi cho lên website của họ
  • Các công cụ tiếp thị liên kết hiện nay có đầy đủ chức năng để theo dõi, đối soát nên thời gian xử lý rất linh hoạt
  • Thanh toán trực tiếp không cần qua hệ thống trung gian

….

6 cách làm tiếp thị liên kết cho người mới hiệu quả 

Để trở thành nhà làm tiếp thị liên kết rất đơn giản, bạn chỉ cần một nền tảng có nhiều khản giả để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ. Sau khi xác định nơi bạn muốn giới thiệu sản phẩm đến mọi người, hãy bắt tay vào tìm sản phẩm cụ thể, danh mục phù hợp mà bạn cảm thấy đam mê và hứng thú kinh doanh. Cuối cùng, phát triển và sáng tạo content độc lạ và hữu ích liên quan đến sản phẩm. dịch vụ để hút traffic về kênh của bạn.

Mời bạn tham khảo 6 bước xây dựng hệ thống affiliate marketing cho người mới hiệu quả như sau:

Bước 1: Chọn thị trường ngách

Bạn cần nghiên cứu và tập trung vào một ngành hàng cụ thể chứ đùng quá “ôm đồm”, khiến tiền rơi không đúng chỗ và lợi nhuận thì không thấy đâu. Việc xác định đúng lĩnh vực sẽ giúp bạn tiếp cận được một lượng lớn khách hàng mục tiêu, sau này khi đã vững và phát triển tốt với ngách hiện tại bạn có thể mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác.

Để tìm ra thị trường ngách phù hợp với bản thân, bạn có thể cân nhắc các câu hỏi sau:

  • Bạn yêu gì, thích gì, đam mê kinh doanh hàng nào?
  • Thị trường bạn nắm đến có những ưu và nhược điểm như thế nào?
  • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp là ai, kết quả thời điểm hiện tại của họ như thế nào?
  • Mô hình liên kết của họ đã mở rộng đến đâu, cá nhân bạn đánh giá họ như thế nào?

Bước 2: Tìm hiểu về các chương trình tiếp thị liên kết (affiliate program)

Không dễ để chọn một chương trình bạn thấy phù hợp vì nó đòi hỏi thời gian và công sức, nhưng tích tiểu thành đại, một khi bạn chọn được kênh rồi thì doanh thu của bạn bắt đầu khả quan hơn và tăng dần theo thời gian.

Thu nhập của bạn sẽ bắt đầu từ các chương trình liên kết bạn quảng cáo, giới thiệu link đến độc giả nền tảng của mình ….

Bước 3: Xây dựng nền tảng phát triển nội dung bán hàng

Sau khi đã có ngách và chương trình tiếp thị, giờ là lúc bạn cần phát triển nơi bạn sáng tạo nội dung, nền tảng MXH để đến gần hơn với người dùng.

Để sở hữu một web như ý, bạn sẽ phải tiến hành mua domain, host, thiết kế giao diện, sắp xếp menu web… Với MXH, bạn nên để đầy đủ thông tin về web, địa chỉ,… để khách hàng có thể liên lạc với bạn dễ dàng hơn.

Affiliate Marketing là gì

Bước 4: Sản xuất nội dung

Trong hành trình mua hàng, content là yếu tố quan trọng thuyết phục vào quyết định để người mua có muốn mua sản phẩm hay không. Nhưng đó không hề là một công việc đơn giản cho người mới, nhưng mình tin chắc với sự kiên trì và nỗ lực thì content của bạn sẽ được nhiều người đón nhận hơn.

Nếu thấy bản thân chưa đủ sức làm ra các content để “lôi kéo” người dùng về kênh của mình, thì bạn có thể xem xét để thuê nhân sự cho 3 vị trí sau (hoặc là 1 trong 3): content creator, content writer hay copywriter.

Bước 5: Nghiên cứu và tiếp cận tệp người dùng mục tiêu

Nghiên cứu insight khách hàng để tạo làm ra content có sức hấp dẫn cao, quảng bá sản phẩm bằng hệ thống đa kênh như blog, diễn dàn, hội nhóm Facebook,… ngoài ra bổ sung thêm kỹ thuật SEO cho web, viết bài chuẩn SEO là việc nên làm (đôi khi là buộc phải thực hiện nếu muốn on top đối thủ nhanh chóng).

Nếu bạn muốn đánh vào thị trường nước ngoài thì đừng bỏ qua cơ hội “màu mỡ” của email marketing, danh sách email đóng vai trò không nhỏ để mở rộng danh tiếng và tăng doanh số cho thương hiệu cũng như sản phẩm/ dịch vụ bạn đang làm.

Bước 6: Chia sẻ và quảng bá các link affiliate marking

Bạn có thể sử dụng các ưu đãi để khuyến khích hành vi mua hàng của người dùng, chọn ra những đa dạng cách thức và thử nghiệm với sản phẩm/ dịch vụ để đem lại kết quả tốt nhất.

Một trong những ý tưởng để quảng cáo 0 đồng là đánh giá trung thực về sản phảm, review trải nghiệm thực tế của khách hàng trước đó, tận dụng ưu thế quảng cáo bằng miệng là cách thức vô cùng hiệu quả để lan tỏa sản phẩm đến cho nhiều người dùng hơn nữa.

5 mạng lưới tiếp thị liên kết (affiiate network) tin cậy 

Như đã đề cập trong phần ở đầu bài viết, mạng lưới liên kết là khu vực trung gian kết nối những dân làm tiếp thị liên kết đến các doanh nghiệp book quảng cáo về sản phẩm/ dịch vụ, chúng sẽ cung cấp cho bạn các tài nguyên hữu dụng để trở thành một nhà làm affiliate marketing thành công như công cụ báo cáo, phân tích dữ liệu,…

ADPIA

Thuộc sở hữu của công ty link price tại hàn quốc. Danh mục sản phẩm của ADPIA rất đa dạng đến từ các thương hiệu lớn Shopee, Lazada,… với nhiều mặt hàng tiêu dùng như thời trang, điện tử, nội thất,.. cùng mức hoa hồng khá cao từ 0,5 – 30% tùy từng ngành hàng.

ADFLEX

Xuất phát điểm là một nền tảng cung cấp game và ứng dụng cho các thiết bị điện tử thông minh. Năm 2017, nền tảng chính thức gia nhập thị trường tiếp thị liên kết, cho đến nay, ADFLEX trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn cho nhiều nhà làm affiliate marketing. Hoa hồng có thể đạt tới 400.000đ/sản phẩm, ngoài ra ADFLEX còn hỗ trợ banner quảng cáo, landing page và các vấn đề kỹ thuật khác,…

ACCESSTRADE

ACCESSTRADE rất phòng phú từ thời trang, bách hóa đến váy máy bay, của những thương hiệu hàng đầu Việt Nam như Shopee, FBT shop,… Hoa hồng của ACCESSTRADE lên đến 20%, cũng có khi rơi vào khoảng  3% – 8%.

[Inforgraphic] Affiliate Marketing là gì

MASOFFER

MASOFFER với mạng lưới lớn có hơn 10.000 publisher tham gia, cộng tác với các nhà cung cấp nổi tiếng như Tiki, Nguyen Kim, Lazada, FPT Shop… Bên cạnh đó, bạn có thể tạo affiliate marketing với bất kỳ sản phẩm nào thuộc trang advertiser của MASOFFER với mức hoa hồng cũng khá cao.

CIVI

CIVI là trang tiếp thị liên kết mới được thành lập nên không quá nhiều người biết tới. Tuy nhiên, CIVI có rất nhiều sản phẩm mà các mạng lưới khác ít có, nên CIVI vẫn là sự lựa chọn tốt với nhiều dân tiếp thị khi hoa hồng bạn nhận được khoảng 3 – 20%.

Tổng kết 

Thu nhập của một nhà tiếp thị liên kết không cố định, có sự lên xuống thùy theo thị trường cũng như ngành hàng và năng lực của người đó, có người chỉ kiếm được vài triệu nhưng cũng có người thu về hàng trăm triệu từ affliate marketing. Vì thế, thị trường tiếp thị liên kết là một “miền đất hứa” cho những người muốn có thêm thu nhập thụ động nói riêng và dân marketer nói chung.

Bài viết đã tổng hợp từ A đến Z về affliate marketing là gì, các thành phần trong mô hình affliate marketing và cách làm affliate marketing cho người mới bắt đầu, hy vọng với những thông tin hữu ích của bài viết bạn sớm có được những quả ngọt trong ngành tiếp thị liên kết nhé.

P.S: bạn có thể học hỏi thêm từ các anh chị trong Tâm Sự Affiliate – MMO nữa đó.

Đánh giá của bạn:
5/5

Đặt mua