Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Organic Traffic là gì

Organic Traffic là gì? Cách tăng chỉ số Organic Traffic cho Website

Đối với các SEOer chắc hẳn mục đích cuối cùng của họ là đạt top 1 bền vững trên SEO. Tuy nhiên để làm được điều này cần phải phụ thuộc nhiều yếu tố nhưng chắc chắc 1 yếu tố không thể bỏ qua được chính là Traffic mà cụ thể hơn là Organic Traffic. Vậy Organic Traffic là gì mà tại sao nó lại quan trọng đến vậy thì hãy cùng xem hết bài viết để hiểu rõ hơn về nó cũng như cách tăng chỉ số Organic Traffic cho Website

Organic traffic là gì

Organic traffic hay còn có tên khác là Organic Search là một thuật ngữ nhằm chỉ lưu lượng truy cập Webstie đến từ việc người dùng tìm kiếm tự nhiên thông qua công cụ tìm kiếm cụ thể hơn là Google và các lượt truy cập này thì không tính truy cập thông qua hình thức quảng cáo tính phí của Google.

Ví dụ: Khi bạn search Leominh trên thanh công cụ của và nhấp vào đó thi sẽ được tính là một lượt Organic Traffic. Đây là lượt truy cập có thể nói là quan trọng nhất đối với mọi Website nào nó còn quan trọng hơn cả Paid Traffic mặc dù không có trả phí.

Organic Traffic là gì

Bởi vì số lượng truy cập này chủ yếu là do nhu cầu hay mong muốn của người dùng tìm đến Website bạn. Và Website của bạn có chứa đầy đủ nội dung mà người dùng cần thì khả năng cao họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng hay thậm chí là thực tế bởi vì bạn đã cung cấp được nhu cầu và mong muốn của họ.

Cách xem chỉ số Organic traffic

Chỉ số Organic traffic trong Google Analytics

 • Bước 1: Tạo tài khoản và đăng nhập vào Google Analytics
 • Bước 2: Chọn thẻ thu nạp ở gốc bên trái tiếp đến là Tất cả lượng truy cập
 • Bước 3: Chọn vào nguồn phương tiện. Rồi Click vào Organic thì bạn sẽ nhận được kết quả Organic traffic gồm 2 dạng là số liệu và biểu đồ.

Đánh giá dữ liệu từ GA

 • Được cập nhật liên tục hàng ngày, kết quả chính xác.
 • Có thể theo dõi thêm các kênh traffic khác như Referral, Direct hay Social,…
 • Bên cạnh đó GA còn hỗ trợ tố cho việc theo dõi phân đoạn trên trang, theo dõi luồn hành vì, bounce rate, time on site,.. của trang Web. Nhằm giúp các quản trị trang Web có những tối ưu tối hơn cho Website về mặt chất lượng nội dung.

Chỉ số Organic traffic trong Google Search Console (GSS)

 • Bước 1: Cũng như GA là tạo tại khoản và đăng nhập vào Google Search Console
 • Bước 2: Chọn vào phần hiệu suất để xem được đà tăng trước của Webstie từ khi bắt đầu làm SEO.

Đánh giá giữ liệu Google Search Console

 • Chính xác
 • Có thể đo lường được Organic traffic riêng của từ khoá
 • Có thể xem được hiển thị của từ khó như tổng lượt hiển thị của trang Web và CTR. Việc này giúp cho những người làm SEO biết cách tối ưu bài viết của mình trên Google để tăng thêm Organic Traffic.
 • Tuy nhiên thì bất lợi là cập nhật sau GA 1 ngày.

Lý do nên đầu tư vào Organic Traffic

Organic Traffic là nguồn truy cập chất lượng

Như đã nói ở trên thì lượt truy cập của Organic còn quan trọng hơn cả Paid traffic bởi vì khách hàng tự tìm đến trang Web của bạn khác hơn nhiều với các dạng như Facebook, Youtube hay quảng cáo,… Khi họ tìm kiếm tới nghĩa là họ đang quan tâm hay có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Nếu Organic Traffic cao thì:

 • Nội dung bài viết cung cấp giá trị cho người dùng như phù hợp hay sát với nhu cầu tìm kiếm của họ.
 • Tăng cao chuyển đổi nhà cung cấp giá trị đúng lúc như mong muốn của người dùng.
 • Dẫn họ đến những kiến thức sâu hơn về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Từ đó tạo ra niềm tin, uy tín cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của bạn và kết quả dẫn đến sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi cao.

Là giải pháp giúp tối ưu chi phí lâu dài

Là tìm kiếm tự nhiên nên bạn không cần phải bỏ ra đồng nào để duy trì Organic Traffic này khi bài viết của bạn đã trong Top. Vậy nên hãy đầu tự Website thật tốt nhất có thể viết những bài viết có ích cung cấp giá trị cho người dùng và hãy làm SEO mũ trắng. Mặc dù khá là cực thời gian đầu nhưng khi đã lên top rồi sẽ giúp bạn rất nhiều còn có thể tối ưu được chi phí dài lâu nếu bạn làm tốt.

Orgaic Search mang lại truy cập bền vững

Nếu bạn dừng chạy quảng cáo thì chắc chắn traffic của bạn sẽ thành con số 0 từ Paid Search. Còn Organic thì ngược lại khi bạn đã giữ vững vị trí trên top rồi không những nhận được traffic miễn phí mà còn là traffic bền vững cho dù là bạn không bỏ ra một đồng nào để duy trì nó.

Dễ dàng phối hợp với cách kênh Marketing khác thông qua Organic Traffic

Organic Traffic thuộc dạng traffic quan trọng nhất nên khi đầu tư cho nó là bạn cũng đang đầu tư cho việc làm SEO. Tuy nhiên sẽ là một hạn chế nếu bạn chỉ làm nội dung dạng văn bản hay blog. Hãy mở rộng sâu xa hơn bằng cách chuyển nó thành dạng video hay hình ảnh hoặc thậm chí là inforgrafic.

Ở các dạng nội dung này không chỉ đem lại về mặt sáng tạo mà còn có thể tiếp cận khách hàng ở nhiều kênh khác nhau. Nếu bạn biết cách kết hợp nó với Social Marketing hay Paid Search thì sẽ là một lợi thế rất lớn.

Hiểu rõ khách hàng hơn thông qua phân tích truy cập tự nhiên

Hiện nay nếu không biết gì thì lên Google tìm, hay không hiểu gì thì lên Google tìm chắc chắn là câu cửa miệng của nhiều người. Cũng chính vì điều này nên việc phát triển Organic Traffic và SEO sẽ nắm trong tay bộ dữ liệu câu hỏi của người dùng. Các dữ liệu này sẽ đưa cho bạn các thông số quan trọng như insight hay nhu cầu của người dùng.

Qua đó bạn có thể xây dựng content thật tốt cho Website. Muốn phân tích được các dữ liệu Organic Traffic thì phải thông qua các công cụ như Google Analytics, Google Search Console,.. Để biết được các truy vấn và từ đó cho chúng ta hiểu rõ hơn về chủ đề mà người dùng tìm kiếm.

Organic Traffic mang lại sự tín nhiệm của thương hiệu bạn

Khi mà người dùng tìm kiếm từ nào đấy nếu bài viết của bạn nằm trên top cao sẽ được họ tin tưởng nhiều hơn. Bởi vì những bài viết này phải tốt nhất và liên quan đến chủ đề mới được lên top cao như vậy, cho dù là chưa click vào nhưng họ cũng đã có sự tín nhiệm cho trang web của bạn. Ngoài ra đầu tư content tốt và hữu ích để đáp ứng nhu cầu khách hàng thì sẽ được nhớ tới nhiều hơn.

Giúp tăng lợi thế cạnh tranh làm chủ ngành hàng từ Organic Traffic

Bạn đã thực hiện tốt Organic Traffic rồi thì khã năng cao bạn sẽ giữ top 1 rất lâu nhưng chi phí lại được tối ưu nhất. Và cùng với phương pháp SEO tổng hợp này thì bạn sẽ bao phủ toàn bộ từ khoá về ngành hàng của bạn. Từ đó khi khách hàng tìm kiếm lúc nào cũng sẽ thấy bạn trên top đầu.

Đặc biệt là điều này làm cho doanh nghiệp của bạn tạo ra được nhiều điểm chạm trong toàn bộ hành trình mua hàng của người dùng và cùng với việc bạn đã xuất hiện và bao phủ về các từ khoá ngành hàng rồi thì khả năng cao sẽ thuyết phục khách hàng mua sản phẩm từ khi họ mới bắt đầu để ý tới ngành hàng và chưa biết bạn là ai.

Ngoài ra bạn có thể thấy các doanh nghiệp hàng đầu, có năng lực cạnh tranh cao trong ngành đó thường xuất hiện nhiều nhất trên Google chẳng hạn như: Ngành du lịch: Sun World, Ngành Y tế: Bệnh viện Vinmec,…

 Không thể trong chiến lược thương hiệu từ Search Organic SEO

Hiện nay đang ở thời đại 4.0 tất cả mọi thứ gần như là Online cả vì vậy việc tiếp cận khách hàng giờ đây cũng trên môi trường kỹ thuật số hay cụ thể hơn là thông qua các nền mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Youtube,…

Nếu doanh nghiệp của bạn mới toanh và muốn tiếp cận đến người dùng. Nhưng thông thường thì “người dùng có xu hướng là tìm kiếm về thương hiệu trên GG”. Chắc chắn một điều là bạn sẽ là 1 thiếu xót nếu như trong chiến dịch Marketing tổng thể của bạn không có Website trên Google.

Vậy nên điều đầu tiên bạn cần làm là phải có 1 Website thật chất lượng đem đến những nội dung hữu ích để cung cấp giá trị và mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng  khi mới truy cập vào trang của bạn nhưng nếu bạn không làm tốt được điều này thì hậu quả họ sẽ có cái nhìn không tốt về bạn và từ đó hệ luỵ kéo theo cũng rất lớn.

 

Organic Traffic là gì

 

Phân biệt Organic Traffic với các loại traffic khác 

Organic traffic là lượt truy cập tự nhiên và ngoài ra thì còn có nhiều dạng truy cập khác như:

 • Referral Traffic: Đây là traffic tới từ các trang web khác trỏ về trang web bạn mà bạn không tốn chi phí nào.
 • Direct traffic: Là khi người dùng tìm kiếm trực tiếp địa chỉ trang Web của bạn mà không thông qua bên nào khác như công cụ tìm kiếm hay Website khác. Và điều này cũng không mất phí.
 • Paid Traffic: Traffic này đến từ quảng cáo tìm kiếm của Google tuy nhiên điều này cần phải bỏ ra chi phí.
 • Social Traffic: Là những lượt truy cập đến từ các trang mạng xã hội trỏ về Website bạn tuỳ thuộc vào nền tảng nào thì mới mất phí hay không mất phí.
 • Email Traffic: Là những lượt truy cập thông qua các phần mềm email như là mailchimp hay sendy. Tất nhiên là các phần mềm này sẽ kết nối với Google Analytics và mọi lượt truy cập sẽ được ghi lại dưới dạng Email traffic. Tuy nhiên thì đây là hình thức mất phí.

Cách tăng Organic Traffic tự nhiên cho trang Web

Sử dụng SEO cho website

Đây là cách thức áp dụng phổ biến nhất với mục đích là tăng lưu lượng truy cập tự nhiên cho Website của bạn cùng với đó là tăng thứ hạng trên Google. Cách này sẽ giúp nhiều người biết đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn và từ đó mức độ uy tín cũng tăng theo.

Sử dụng quảng cáo

Chạy quảng được sử dụng khá phổ biến nhất hiện nay tuy nhiên thì bạn phải bỏ ra chi phí không ít vì khi chạy quảng cáo sẽ rất tốn kém. Ưu điểm của phương pháp này là bạn xuất hiện ở mọi nơi. Để tối ưu cách này thì bạn cần phải biết ngân sách bỏ ra bao nhiêu. Hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ để có những quyết định chính xác nhé.

Có một nhóm cộng đồng trên Social

Tính tới hiện nay thì con số sử dụng mạng xã hội đã lên đến hàng tỷ, nếu bạn sở hữu một nhóm cộng đồng thì chắc chắn sẽ rất có lợi cho bạn. Khi một cộng đồng yêu thích và quan tâm đến dịch vụ hay sản phẩm của bạn thì chắc chắn bạn đang có rất nhiều khách hàng tiềm năng. Và cũng nhờ vậy bạn có thể hướng họ thành khách hàng chính thức của doanh nghiệp bạn. Nhờ cộng đồng lớn như vậy chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ tăng một lượng lớn traffic đấy.

Sử dụng Email Marketing

 Hiện nay Email Marketing được sử dụng rất phổ biến đa số mỗi người đều có cho mình mội email riêng. Bạn có thể khai thác tối đa ở mảng này bằng cách gửi email cho khách hàng tiềm năng và hướng họ nhấp vào link. Tuy nhiên bạn cũng phải viết nôi dung chuẩn xác và chuyên nghiệp, hấp dẫn để họ thấy thích thú từ đó mới có thể nhấp vào liên kết hay nhớ về doanh nghiệp bạn.

Organic Traffic là gì
Cách tăng Organic Traffic tự nhiên cho trang Web

Nguyên nhân ảnh hưởng đến truy cập tự nhiên

Mặc dù là đứng vị trí top cao và traffic ổn định nhưng đôi khi cũng bị ảnh hưởng đến Organic Traffic bạn cần xem qua để biết:

Thay đổi thuật toán của Google

Thuật toán của Google chính là tiêu chí quan trọng dẫn đến xếp hạng Website. Khi Google thay đổi hay cập nhật liên tục thì sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng Website. Hậu quả là tìm kiếm tự nhiên sẽ bị giảm xuống. Vậy nên các doanh nghiệp muốn đứng top lâu phải thường xuyên cập nhật các thuật toán của Google để không bị ảnh hưởng hay gặp khó khăn mỗi khi Google thay đổi thuật toán.

Google giảm lượng truy cập của Website

Mặc dù là trang Web bạn vẫn xếp hạng cao tuy nhiên lượng truy cập tự nhiên vẫn giảm thì nguyên nhân là do kết quả tìm kiếm của Google có thể bị nhiễu. Nhiễu có nghĩa là hành vị click vào kết quả tìm kiếm có thể bị giảm.

Bị những trang Web khác lấn chiếm

Cho dù bạn có đứng top cao nhưng chưa chắc là người dùng sẽ truy cập vào trang Web của bạn bởi vì có nhiều nguyên nhân sau:

 • Các trang Web đó đang quảng cáo.
 • Trang Web có tiêu đề hấp dẫn hơn bạn.
 • Người dùng vào xem các trang Web ở trên bạn và đã thất đủ thông tin nên không cần truy cập trang Web khác.

Gia tăng xu hướng trên Social Search

Hiện nay người dùng không chỉ tìm kiếm trên Google mà họ có thể tìm kiếm trên các nền tảng xã hội khác như muốn tìm sản phẩm thì họ search trên Shopee hay Lazada hoặc video hay nhạc thì họ tìm trên Youtube. Bởi vì các nền tảng này có tính chuyên môn cao hơn. Từ đó nhu cầu tìm kiếm trên Google giảm và kéo theo lượt Organic traffic cũng giảm theo.

Tăng chỉ số Organic Search

Sử dụng những từ khoá đuôi dài 

Hiện nay thì xu hướng tìm kiếm từ khoá đuôi dài của người dùng ngày càng cao chủ yếu là để tìm thấy nội dung phù hợp nhất với mong muốn của họ. Vậy nên thay vì chỉ tập trung vào từ khoá ngắn như trước kia thì các SEOer bây giờ cần phải tập trung đến những từ khoá dài nữa. Khi tập trung vào rồi thì người dùng tìm kiếm ra trang Web bạn đầu tiên nên khả năng chỉ số Organic Traffic của bạn tăng cao.

Đảm bảo bài viết đã được Index

Để có được bài viết nằm trong kết quả tìm kiếm thì điều đầu tiên bài viết phải được Index. Để muốn Index bài viết thì đầu tiên bạn search là Google Search Console rồi tiếp đến là lập chỉ mục cho URL bài viết mà bạn muốn được Index, sau đó con Bot Google sẽ thu nhập dữ liệu và lập chỉ mục cuối cùng là xếp hạng trên Google. Nếu bài viết chưa được Index thì hãy tìm hiểu thử xem lý do mà Website bạn vẫn chưa được Index, có thể bạn bị dính thuật toán Google hay bị chặn bởi Google và còn nhiều lý do khác.

Tối ưu Content

Hãy tối ưu Content bằng cách tối ưu title, description, nội dung phù hợp, alt ảnh, kích thước của ảnh và thông tin phải thật chất lượng, đầy đủ để phù hợp cho tìm kiếm của người dùng.

Liên tục cập nhật Content

Mỗi khi Google update thuật toán thì bạn phải thay đổi để phù hợp với thuật toán ấy. Tuy nhiên phù hợp với Google là chưa đủ mà còn phải cập nhật nội dung phù hợp với người dùng hay cung cấp giá trị cho họ. Từ đó người dùng sẽ có một trải nghiệm tốt nhất và khả năng cao sẽ quay lại Website của bạn hơn và chỉ số Organic traffic của bạn cũng tăng cao kèm với đó là tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cũng tăng theo.

Organic Traffic là gì
Tăng chỉ số Organic Search

Tổng kết

Hy vọng xem hết bài viết này thì bạn đã hiểu rõ hơn về Organic Traffic và từ đó có thể triển khai cho Website mình một cách tốt và hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời