Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Referral Traffic là gì

Referral Traffic là gì? Cách tăng Referral Traffic cho Website nhanh chóng

Trong các loại Traffic thì có thể nói Referral Traffic gần như là quan trọng nhất. Mặc dù là quan trọng như vậy nhưng hiện nay các bạn mới làm SEO hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về nó thì chưa có một cái nhìn khách quan nhất về nó nên chưa hiểu và áp dụng được. Nếu biết rõ về Referral Traffic là gì rồi thì bạn sẽ giúp cho Website của doanh nghiệp bạn phát triển tốt hơn. Tóm lại Referral Traffic là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với Website đến như vậy thì hãy xem hết bài viết để hiểu hơn nhé.

Referral Traffic là gì

Tổng quan

Trước khi hiểu được Referral Traffic là gì thì ta cần phải hiểu Referral là gì trước. Referral được hiểu là giới thiệu. Ví dụ bạn giới thiệu ai đó tham gia dự án của bạn. Còn đối với SEO thì Referral được hiểu là giới thiệu ai đó truy cập vào trang Web bạn mà không cần thông qua công cụ tìm kiếm như Google.

Còn Referral Traffic thì được xem như là một thuật ngữ dùng để mô tả lượt truy cập vào Website của bạn đến từ liên kết của Website khác. Mà không cần phải thông qua tìm kiếm tìm kiếm tự nhiên (Organic Traffic) hay là tìm kiếm trực tiếp (Direct Traffic). Bên cạnh Direct Traffic hay Organic Traffic thì Referral Traffic cũng là một nguồn quan trọng không kém.

Dưới đây sẽ là ví dụ cho bạn dễ hình dung: Nội dung bài viết của bạn đủ thu hút hay hấp dẫn và có cung cấp giá trị cho người dùng. Khi đó các Website khác có chủ đề hay nội dung liên quan đến Website của bạn thì có để đính kèm link để giới thiệu người dùng đến Website của bạn.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tạo riêng cho mình được Referral Traffic bằng cách để lại link trên các diễn đàn hay các blog 2.0 mà bạn có tham gia. Bên cạnh đó thì quảng cáo CPC cũng được tính là 1 Referral Traffic.

Referral Traffic là gì
Referral Traffic là gì

 Phân biệt Referral Traffic với các loại Traffic khác

Như đã nói ở trên thì Referral Traffic là đến từ backlink là link Website bạn đặt ở những bài viết của Web khác và dưới đây sẽ là những loại Traffic khác

 1. Organic Traffic: Đến từ tìm kiếm tự nhiên của Google, Bing, …
 2. Direct Traffic: Xảy ra khi người dùng gõ trực tiếp địa chỉ Website của bạn.
 3. Social Traffic: Đến từ các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,…
 4. Paid Traffic: Xuất hiện từ những loại hình quảng cáo Google.
 5. Email Traffic: Đến từ các những lượt trỏ về Website bạn thông qua Email.

Tầm quan trọng của Referral Traffic

Mình có nói ở phần đầu bài viết là nó cũng là một phần quan trọng bên cạnh Direct Traffic và Organic Traffic nên chắc tầm quan trọng của Referral Traffic cũng khá lớn và tìm hiểu xem tầm quan trọng của truy cập giới thiệu

 • Tăng Traffic cho Website

Referral Traffic khá là quan trọng đối với Website của bạn, nó giúp cho trang Web tiếp cận đến những người dùng mới thông qua các Website khác với cùng chủ đề liên quan. Kết quả là bạn sẽ được các Website uy tín đó giới thiệu người dùng đến trang Web của bạn và chắc chắn bạn sẽ có được rất nhiều người dùng truy cập đến Website và trong tương lai họ có thể trở thành khách hàng của bạn.

 • Đem lại lượng khách hàng chất lượng

Sau khi đã thu hút người dùng rồi thì bạn sẽ có được một danh sách Referral đó và dựa vào danh sách đó thì bạn sẽ xác định được sở thích hay nhu cầu, mục đích tìm kiếm của người dùng. Để có thể tối ưu lại nội dung bài viết phù hợp cho đối tượng người dùng của bạn từ đó gia tăng sự chuyển đổi và họ sẽ trở thành khách hàng thật sự của bạn.

 • Hỗ trợ cho chiến lược SEO dài hạn

Bên cạnh việc Refferal giúp bạn có được khách hàng thì nó còn giúp cho Website của doanh nghiệp lên top đầu của Google qua đó gián tiếp hỗ trợ phần lớn cho chiến lược SEO của doanh nghiệp bạn, chiến lược quan trọng và dài hạn. Người dùng chắc chắn sẽ có được một độ tin cậy cao bởi vì họ đã truy cập đến bạn thông qua Website uy tín.

Referral Traffic là gì
Tầm quan trọng của Referral Traffic

Cách tăng Referral Traffic nhanh và bền vững

Bạn muốn tăng Referral Traffic cho Website của bạn thì trước hết phải đảm bảo được là: Sở hữu bài viết hấp dẫn, thu hút trên chính Web của bạn và để muốn tăng thì bạn cần phải áp dung các phương pháp dưới đây:

Đăng bài lên trên các Blog cộng đồng

Khi bạn đăng bài trên Blog thì có thể tạo ra được nhiều cơ hội để thu hút người dùng truy cập đến Website của bạn. Đơn nhiên thì các Blog đó đều có External link, thông tin của tác giả và cả lời kêu gọi hành động cụ thể hơn là chia sẻ.

Giả sử bạn có được một bài đăng trên một Website lớn thì khả năng cao bạn sẽ có được một lượng traffic khủng kèm với đó là các backlink trỏ về Website bạn. Vậy nên cố gắng tập trung vào các Website hàng đầu có liên quan đến ngành nghề của bạn.

Lưu ý: 

 • Chỉ chọn những trang Website liên quan đến ngành nghề của bạn chứ đựng chọn những Web không liên quan gì cả. Ví dụ bạn bán xe máy nhưng bạn gắn backlink trên dịch vụ dọn dẹp nhà.
 • Google luôn muốn hướng đến trải nghiệm người dùng tốt nhất và bạn cũng như vậy phải luôn nghĩ về người dùng trước khi viết.
 • Hãy cố gắng liên kết với những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn. Để cho họ chú ý và quảng cáo giúp các bài post của bạn trên chính Blog của họ.
Referral Traffic là gì
Đăng bài lên trên các Blog cộng đồng

Trả lời những câu hỏi trên Blog

Khi bình luận trên Blog này không chỉ giúp bạn tăng traffic mà còn giúp bạn rất nhiều thứ. Tuy nhiên hãy đảm bảo được rằng không được spam nó quá nhiều thì như vậy sẽ bị thuật toán Google để ý.

Bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Hãy cố gắng đưa ra một ý kiến hay lời khuyên có giá trị, mang tính xây dựng cuộc trò chuyện không nên phàn nàn hay làm những điều tiệu cực đối với phần bình luận này.
 • Tập trung tới các Blog hay diễn đàn cho phép bạn chèn link trong phần bình luận. Bởi vì mục tiêu của bạn là tăng traffic vậy nên hãy cố gằng chèn link Website một cách tốt nhất.

Tham gia vào các diễn đàn

Nếu bạn muốn tăng Referral Traffic thì diễn đàn là một nơi chắc chắn không thể bỏ qua bởi vì nó là một nơi để thu hút được khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên bạn chỉ nên tập trung đến các diễn đàn liên quan đến lĩnh vực của bạn. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm:

 • Chắc chắn rằng diễn đàn bạn tham gia còn hoạt đừng lãng phí nhiều thời gian trên một diễn đàn không có nổi 1 bài đăng trong 1 tháng.
 • Đăng ký sử dụng tên gọi nên đi kèm với thương hiệu
 • Hãy kêu gọi mọi người chia sẽ
 • Đưa ra những case study mà bạn đã từng trải qua đừng mải mê đưa ra lời khuyên. Vậy nên hãy cung cấp cho họ bằng những trải nghiệm thực tế của bạn
 • Chỉ tham gia vào các lĩnh vực diễn đàn có cùng chuyên môn.

Tạo chiến dịch Video Marketing

Bạn nên cố gắng tạo ra hoặc triển khai các video Marketing để tăng traffic bởi vì đôi khi người dùng cũng nhàm chán với việc đọc. Và khi triển khai được rồi bạn sẽ nhận một kết quả bất ngờ đấy.

Lưu ý:

 •  Phải làm rõ được chủ đề và format của content cho Video
 • Hãy cố gắng theo lối story telling để có thể tăng tính kết nối cho người dùng.

Đưa trang Web lên các trang review

Bạn thử nghĩ xem mỗi khi bạn muốn mua sản phẩm gì thì trước hết bạn cần làm gì, có phải là đi đọc tin tức về nó không và người dùng cũng như bạn vậy. Do đó hãy cố găng đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn lên các trang Web review này để có thể thu hút nhiều Traffic hơn.

Tận dụng mạng xã hội

Theo thống kê thì việc tăng cao lượt traffic do các nền tảng mạng xã hội đang là một xu hướng. Bên cạnh đó nó còn xem như là một chiến thuật để người làm SEO có thể làm để tăng được Traffic nhanh chóng và hiệu quả.

Để làm được như vậy thì bạn hãy sử dụng các tài khoản mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Linkedln,… để đăng bài viết tích cực trên các trang đó kèm link trỏ về Website bạn. Bên cạnh đó bạn còn có thể kêu gọi họ để chia sẻ để đạt được mục đích là có thêm nhiều người biết tới bài viết và trang Web của bạn.

Referral Traffic là gì
Tận dụng mạng xã hội

Guest Posting

Bên cạnh những cách trên thì đây cũng là cách để bạn có thể tăng thêm traffic về Website bạn, nhưng muốn làm được thì bạn cần phải:

 • Xác đinh vấn đề bạn muốn viết
 • Tìm đến các Blog hoặc những Website liên quan đến chủ đề của bạn cụ thể hơn là có được tệp khách hàng mà bạn đang nhắm đến.

Lưu ý: Hãy chọn các Website liên quan và co UR nhỏ hơn UR của Website bạn để có khả năng được chấp nhận blog posting.

 • Tìm thông tin liên hệ bằng cách vào trang Web của họ để tìm số điện thoại hoặc email.
 • Gửi emali hoặc gọi điện để thoả thuận chi phí cho mỗi bài viết.

Cách theo dõi và kiểm tra Referral Traffic

Refferal được theo dõi ra sao

Google sẽ theo dõi bằn cách lưu trữ chỉ số Referral traffic thông qua giao thức HTTP trên trình duyệt. Giao thức này sẽ xác định xem nơi mà người dùng tìm đến Website và nơi cuối cùng mà người sử dụng truy cập trên trang Web.

Và khi người dùng này nhấn vào liên kết để tới trang Web của bạn thì trình duyệt sẽ gửi những thông tin này với sever. Cuối cùng thì các thông tin này sẽ được GA (Google Analytics) ghi nhận và báo cáo đến người quản trị trang Web.

Cách kiểm tra

Để mà kiểm tra được Referral Traffic thì bạn phải có tài khoản GA. Sau khi có và đăng nhập rồi thì bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào Accquisition (sức thu hút)

Bước 2: Chọn tất cả lượng truy cập (All Traffic)

Bước 3: Nhấn vào Referral

Và ở mục này bạn sẽ được nhìn thấy các mục như biểu đồ hiển thị truy cập trong 1 một tháng. Và các chỉ số khác như Bounce Rate, New user, Page/Session,…

Tổng kết

Sau khi xem hết bài viết này thì bạn cũng đã hiểu rõ hơn về Referral Traffic là gì và hãy tận dụng nó để tăng traffic cho Website bạn.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời