Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

dropshipping là gì

[2022] Dropshipping là gì? 5 hướng dẫn kinh doanh dropshipping

Dropshipping là một trong những hình thức kiếm tiền online được ưa chuộng hiện nay, mô hình này còn khá mới lạ với dân MMO (make money online) tại Việt Nam, tuy nhiên dropshipping đã được áp dụng thành công bởi dân kinh doanh online nước ngoài như Davie Fogarty, Jordan Welch,…

Bài viết hôm nay sẽ cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dropshipping là gì và cách thức kinh doanh dropshipping cũng như là giải đáp một số thắc mắc của nhiều người như dropshipping có lừa đảo hay là không?

Dropshipping là gì? Làm dropshipping có hợp pháp?

Drop là bỏ qua, ship là vận chuyển, dropshipping là bỏ qua khâu vận chuyển, hiểu theo người trong ngành như sau dropshipping là kinh doanh bán lẻ mà người kinh doanh không cần lưu giữ hàng hóa vật lý tại gia, bạn sẽ được linh hoạt giá bán và chỉ cần trả đúng số tiền cam kết với nguồn cung.

Mình sẽ lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé: bạn là người làm dropshipping (bạn kinh doanh kính bơi), bạn chọn Shopee là nơi giao dịch, sau khi tìm hiểu thì bạn chọn cửa hàng chuyên bán đồ bơi (tạm gọi là cửa hàng Z), bạn liên hệ với họ với mong muốn trở thành đại lý dropshipping, họ đồng ý.

dropshipping là gì

Sau đó bạn sẽ quảng bá online kính bơi trên nền tảng kinh doanh của mình như Facebook, TikTok, Website,…và bạn ghi nhận các đơn hàng mua kính bơi từ web của bạn, bạn chuyển đơn hàng đó cho cửa hàng Z -> cửa hàng sẽ đóng gói và chuyển đến người mua hàng -> bạn nhận tiền hoa hồng từ cửa hàng Z.

Bạn có nhận ra điểm đặc biệt trong mô hình này không, đó chính là bạn đứng ra quảng cáo sản phẩm của người khác và nhận tiền hoa hồng khi bạn bán được hàng thông qua nền tảng của mình, bạn không cần trực tiếp đứng ra xử lý đơn hàng như đóng gói hay giao cho đơn vị vận chuyển. Đó chính là dropshipping.

Dropshipping có hợp pháp không? 

Vì với phương pháp kinh doanh online có phần giản đơn, nhiều người lo ngại dropshipping là lừa đảo? Thẳng thắn mà nói, khi bạn quá xui chọn nguồn cung không minh bạch về pháp lý giấy tờ thì bạn (người muốn làm dropshipping) bị người khác lừa đảo chứ mô hình dropshipping là hoàn toàn hợp pháp và mô hình này đã được phát triển từ rất lâu ở nước ngoài.

Mô hình dropshipping và 5 hướng dẫn kinh doanh dropshipping

Vậy một mô hình dropshipping hoàn chỉnh sẽ được vận hành như thế nào? Bạn đang thắc mắc. Ở phần này, mình sẽ trình bày chi tiết hơn về quy trình dropshipping cũng như 5 bước kinh doanh dropshipping từ A đến Z nhé.

Một mô hình dropshipping sẽ đi theo thứ tự như sau: lựa chọn hàng -> marketing tới phân khúc mục tiêu -> chốt đơn -> liên hệ nguồn cung -> trao đổi giá, đưa đơn tới nguồn đầu mối -> đặt mua và theo dõi đơn hàng -> lặp lại các bước trên và nghe ”ting ting” từ điện thoại.

Nghe thì có vẻ rất dễ, nhưng để được người tiêu dùng để ý và đặt hàng từ bạn là một giai đoạn không hề đơn giản, sau đây là 5 bước bạn cần thực hiện khi kinh doanh online bằng dropshipping.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và xác định sản phẩm muốn kinh doanh

Là luật lệ bất thành văn khi làm tất cả mọi việc, nghiên cứu thông tin trước khi hành động, không chỉ là trong kinh daonh. Vì thế, bạn cần phải nghiêm túc thực hiện tra cứu thông tin về các thị trường HOT, xu hướng ở nơi mà bạn muốn dropshipping. 

Có một số công việc mà bạn cần làm như khảo sát, thống kê số liệu, tình hình và xu hướng trong thị trường đó, cũng như là đổi thủ cạnh tranh ngoài và trong mô hình bao gồm những ai, họ làm như thế nào, điểm nổi bật mà bạn muốn phát triển khi chọn thị trường là gì,…

Bước 2: Tìm hiểu và liên hệ nhà cung cấp

Sau khi đã có ý tưởng về mặt hàng bạn muốn kinh doanh, bạn sẽ đi liên hệ với những nhà cung cấp sản phẩm trong thị trường đó. Chọn lọc ra đối tác mà bạn cảm thấy phù hợp và rõ ràng hóa về các điều khoản hợp đồng để đôi bên có thể làm việc chuyên nghiệp lâu dài với nhau cũng như tạo ra mối quan hệ win-win, cùng nhau tối đa hóa lợi nhuận.

dropshipping là gì

Bước 3: Tạo web bán hàng chuyên nghiệp, chuẩn SEO và mở rộng quy mô

Thông thường, phổ biến và đơn giản nhất là bạn sẽ lập trang bán hàng trên MXH như Facebook hay các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… nhưng một website bán hàng chỉnh chu là nơi kết nối tuyệt vời nhất giữa bạn và người mua, theo đó bạn có thể nắm rõ ý cũng như nhu cầu của khách hàng một cách “cá nhân hóa” hơn là các sàn phổ thông đại chúng.

Để lập website bán hàng thì rất đơn giản, bạn chỉ cần thuê bên ngoài với giá cả phải chăng nhưng theo mình thì bạn cần chút ít “đầu tư” nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt đẹp khi khách hàng lần đầu vào web.

Như đã nói ở trên, website là nơi trao đổi hàng hóa tối ưu nhất cho người bán và người mua, nhưng bạn cũng có thể mở rộng kênh phân phối của mình trên các MXH hoặc diễn đàn.

Bước 4: Thiết lập mức giá tốt

Mục đích cốt lõi của kinh doanh là sinh ra lơi nhuận khủng và ổn định trong một quá trình dài, vì thế bạn nên cân nhắc thiết lập một mức giá phù hợp với tệp khách hàng nói riêng và thị trường nói chung, đồng thời tạo ra doanh thu cho cả bạn và nhà cung cấp.

Như mình đã nói ở phần “dropshipping là gì”, bạn có thể tự do đưa ra mức giá bán của riêng bản thân và chuyển đúng mức giá mà bạn và nhà cung cấp đã cam kết ngay từ đầu. Do đó, bạn cần sự khôn ngoan để có được mức lợi nhuận sau cùng thỏa đáng cho công việc kinh doanh online của mình. 

Bước 5: Chạy quảng cáo cho web

Sau khi có được một sự phát triển chắc chắn, bạn có thể cân nhắc việc chạy quảng cáo để tiếp cận với nhiều tệp người tiêu dùng hơn nữa, như chạy ad Facebook, Youtuber, TikTok,… hay một số loại quảng cáo pop up trên website khác.

Đọc thêm về tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Ưu điểm của kinh doanh online dropshipping

Một đồng xu có hai mặt, và cái gì cũng như thế. Có trắng có đen, có ưu thì phải có nhược. Trong 2 phần tiếp theo đây, chúng ta sẽ đi qua một số ưu điểm của kinh doanh dropshipping cũng như các nhược điểm của mô hình này.

  • Đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm chi phí vận hành

Một trong những đặc điểm của dropshipping khiến dân MMO hứng thú là có thể bắt đầu một cách dễ dàng với một số vốn “khiêm tốn” hay có khi là bắt đầu với 0 đồng, chi phí chủ yếu có lẽ là phí dựng web hoặc chạy ad.

Với tính chất là đại lý trung gian online với nhà cung cấp, bạn không cần phải lo lắng về chi phí mặt bằng, chi phí đóng gói vận chuyện,… Do đó, bạn có thể quảng bá sản phẩm ở bất kỳ đâu, ở mọi lúc mọi nơi.

  • Rủi ro thấp 

Nỗi lo lớn nhất của người kinh doanh là không bán được hàng, và nỗi đau đầu của họ là hàng tồn kho và để kiểm soát chi phí tồn kho đã tốn nhà cung cấp một lượng chi phí không hề nhỏ.

Vậy nên, khi bạn không bán được hàng trên nền tảng của mình, bạn sẽ bị thiếu hụt doanh thu vì chi phí ngoài lề khi “ế” hàng. 

  • Thỏa thích kinh doanh đa ngành và mở rộng quy mô 

Bạn là người sở hữu website, độc lập trong chuyện đa dạng hóa nguồn cùng nên bạn có thể mở rộng và bán bất cứ loại hàng nào mà bạn muốn.

Nhược điểm của mô hình dropshipping

  • Lợi nhuận thấp 

Bạn đang đi quảng cáo, bán hàng của người khác, không phải nguồn hàng của riêng bạn nên tỷ lệ giữa doanh thu và lợi nhuận sẽ không được cao vì bạn phải chia sẻ nó cho nhà cung cấp

  • Hạn chế về kết nối và đồng bộ hóa dữ liệu giữa người bán và nguồn cung 

Một đơn hàng dropshipping yêu cầu sự liên kết chặt chẽ giữa nền tảng nhà cung cấp sử dụng và người làm dropshipping chọn kinh doanh. Trong khi đó, các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu về kỹ thuật, công nghệ nên ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình giao dịch

dropshipping là gì

  • Khả năng “bom hàng” cao từ người dùng Việt 

Hơn 75% đơn hàng online được giao dịch bằng hình thức COD tại Việt Nam, vì thế tỷ lệ từ chối, nhận đơn hay hủy đơn hàng rất cao, gây nên một rủi ro tiềm ẩn cho người kinh doanh dropshipping.

13 nền tảng dropshipping uy tín

Dù chỉ mới du nhập và trở thành lựa chọn của người làm kinh doanh online trong vài năm trở lại đây, nhưng các nền tảng chuyên về dropshipping đang ngày một nhiều và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Dưới đây là 13 nền tảng dropshipping trong và ngoài nước uy tín và chất lượng cao được nhiều người làm dropsshiping tin cậy. Mời bạn tham khảo danh sách:

Tổng kết

Khi đọc về dropshipping thì bạn thấy tưởng chừng nó rất đơn giản, nhưng biến để dropshipping để trở thành một nền tảng bán hàng online thành công lắm lúc nhiều stress và khó khăn vô cùng. Nhưng với sự vững tâm và sự đầu tư nghiêm túc kỹ lượng, bạn sẽ sớm ngày thành công đạt được mục tiêu về doanh thu cũng như sự phát triển khi làm dropshipping.

Chúng ta đã cùng nhau hướng dẫn về dropshipping là gì, mô hình dropshipping là như thế nào, điểm mạnh và điểm yếu khi ứng dụng mô hình kinh doanh online này cũng như một vài nền tảng dropshipping phổ biến cho bạn tha hồ chọn lựa. Chúc bạn như ý trên với lựa chọn bán hàng dropshipping của mình nhé.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời