Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

dmca là gì

Chứng nhận DMCA là gì? Hướng dẫn 5 bước đăng ký bản quyền content đơn giản

Tại sao bạn cần dùng đến DMCA để bảo vệ chất xám của mình, vậy DMCA là gì? Người làm web cần làm gì để có chứng nhận DMCA protected?

Bị “ăn cắp chất xám” luôn là vấn đề gây phiền não cho dân làm sáng tạo trong thời đại kỹ thuật số khi mà giờ đây người dùng Internet có thể lấy bất cứ thông tin nào họ thích trên mạng xuống và biến nó là của mình.

Khác với các nội dung thông tin thì có lẽ bạn sẽ thoải mái, nhưng bạn, một người sáng tạo nội dung trên nền trắng mực đen sẽ cảm thấy không hài lòng chút nào khi thấy web khác “đạo văn trắng trợn” với kiến thức mình đã dành thời gian nghiên cứu và chắt lọc cho ra một bài viết hoàn chỉnh đúng không nào?

DMCA là gì?

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là đạo luật về bảo vệ quyền tác giả được ban hành vào năm 1998 và được ký sắc lệnh bởi tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Trước đó đã có một vài quy định luật lệ cho việc bảo vệ nội dung online, nhưng kể từ khi DMCA xuất hiện, nó đã thay đổi mảnh đất sáng tạo trên Internet bằng việc cho phép chủ sở hữu có quyền kiểm soát ai có quyền sử dụng sản phẩm của họ và có thể dùng dưới hình thức nào.

Vào cuối những năm 90, sự phát triển của công nghệ mới từ Internet và ổ ghi CD, khiến cho việc sao chép nội dung trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều này khiến cho ngành truyền thông lo ngại rằng sản phẩm của doanh nghiệp không được bảo vệ bản quyền một cách hợp pháp, vậy nên sự ra đời của DMCA như một cột mốc quan trọng cho người làm sáng tạo trên Internet về việc ngăn chặn vi phạm bản quyền.

dmca là gì

DMCA cũng giới hạn khả năng của một số nhà cung cấp mạng Internet – ISPs và các nền tảng trực tuyến khi muốn đồng sở hữu bản quyền cùng với tác giả. Với DMCA, người dùng mạng không thể sử dụng content mà không thuộc về họ như hình ảnh, video, âm nhạc,… khi không có sự cho phép của tác giả.

Những ai vi phạm DMCA có thể bị phạt hoặc nội dung trên web của họ bị xóa hoàn toàn.

Loại nội dung được DMCA bảo vệ

Sau đây là thông tin một số nội dung sẽ được bảo vệ bản quyền khi bạn đăng khí DMCA:

  • Hình ảnh bạn tự chụp
  • Video bạn dựng nên
  • Sản phẩm thiết kế đồ họa bạn tạo ra
  • Văn bản bạn biên soạn
  • Ứng dụng bạn lập trình nên
  • Chương trình bạn tự làm ra
  • Hồ sơ cá nhân, profile công ty bạn

dmca là gì

Tại sao làm sáng tạo 4.0 cần DMCA protected?

Dù sản phẩm của bạn ở dưới dạng thức nào thì đăng ký DMCA là bước không thể bỏ qua khi mới đầu lập web.

  • DMCA ngăn chặn hành vi copy nội dung 

Đối với các web đăng ký DMCA, bạn sẽ không thể sao chép nội dung trực tiếp của họ và bạn sẽ thấy một dòng ghi chú nhỏ hiện lên cảnh cáo khi bạn thực hiện thao tác sao chép.

==> Đọc thêm về thin content. 

  • DMCA là điều kiện đủ cho sức khỏe SEO website

DMCA là một thuật cơ bản mà người trong ngành SEO đều biết đến khi nó là một điều kiện đủ, có tầm quan trọng không kém bên cạnh việc đi backlink hay mã code web.

Khi đã có DMCA cho website, bạn sẽ phát hiện “dấu hiệu lạ” khi web khác lấy nội dung của bạn và được xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm còn web bạn thì lại không thấy tăm hơi ở đâu. Đồng thời, DMCA sẽ giúp web bạn xây dựng độ tin tưởng cho web khi content đã được bản quyền cẩn thận.

dmca là gì

  • Tiết kiệm thời gian và giảm thiểu chi phí “kiện tụng”

DMCA như là một chứng cớ chứng minh đây là tài sản của bạn, bạn có đầy đủ giấy tờ pháp lý để chứng tỏ đó là sản phẩm của bạn, do bạn tạo nên và nó đã được công nhận. Vì thế, khi bắt gặp người khác có y chang nội dung, bạn có thể báo cáo hoặc đỡ thời gian vô ích khi người ta “đổ oan” cho bạn.

Lỗi phạt bản quyền DMCA như thế nào?

Lỗi phạt sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà có mức xử nặng, nhẹ khác nhau, khoan hồng thì nội dung bị sao chép sẽ bị xóa trên thanh công cụ tìm kiếm và với tình huống “mặt dày” copy không khác gì bản gốc thì web đó sẽ bị xóa khỏi hoàn toàn trên Internet.

Ngoài ra, còn có hai lưu ý nho nhỏ với DMCA mà bạn cần biết:

Người khác sử dụng content của bạn

Khi người khác sử dụng sản phẩm đã được cấp phép bản quyền mà không có sự đồng thuận của bạn, bạn có thể đề xuất DMCA cho bộ phận xử lý chuyên môn. Người đó sẽ nhận được một văn bản DMCA gỡ bỏ nội dung, và trong tình huống này họ sẽ loại bỏ content đó khỏi web của mình.

Tuy nhiên, họ cũng có thể “kháng cáo” nếu họ không tin hoặc chưa đủ thông tin để tin rằng họ bị dính bản quyền.

dmca là gì

Một khi bạn “tố cáo”, bạn sẽ phải đợi thời gian phản hồi, nếu họ không gỡ bỏ content của bạn hoặc không đồng tình với lời “buộc tội” đó, bạn có thể dùng tới văn bản pháp luật và nếu bạn không muốn mọi thứ xảy ra “xa tầm với” bạn có lẽ sẽ muốn hủy yêu cầu đối với người bạn nghi là sao chép nội dung của mình.

DMCA với chính nội dung của bạn

Nghe có vẻ thật vô lý đúng không nào?

Nhưng bạn sẽ gặp phải một vài trường hợp vô tình không ngờ tới, ví dụ như là bạn tải ảnh từ bài viết khác trên web của mình và chèn vào bài viết nọ. Vậy nên, bạn cần để ý để tránh rơi vào tình huống không đáng có.

dmca là gì

Bạn nhận cảnh báo DMCA từ người khác

Khi bạn ý thức được rằng mình đã vi phạm bản quyền, thì bạn cần nhanh chóng xóa bỏ nội dung đó khỏi web của bạn ngay lập tức. Như đã nói ở trên, bạn có thể đối mặt với lỗi phạt hoặc thậm chí án tù nếu bạn “cố chấp” chống lại tác giả gốc.

Dù vậy, bạn cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả loại DMCA đều hợp lệ. Một vài người cố tình, lạm dụng DMCA để khiếu nại bản quyền vì thế khi bạn thấy rằng mình không làm gì để bị đánh dấu bản quyền, bạn có thể gửi đơn phản đối ngược lại.

dmca là gì

5 bước đăng ký DMCA nhanh gọn

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Bạn truy cập vào trang đăng ký DMCA và ghi danh tài khoản bằng việc điền thông tin như yêu cầu.

dmca là gì

dmca là gì

Những thông tin trên không yêu cầu bắt buộc là chủ website, mà bạn có thể sử dụng thông tin của người đại diện, người là đầu mối liên hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ và bên quản lý bản quyền.

Sau đó, bạn sẽ xác nhận email và đăng nhập tiếp đó.

Bước 2: Thông tin doanh nghiệp

dmca là gì

Ở phần này là thông tin về doanh nghiệp của bạn, trong trường hợp doanh nghiệp là công ty con của một tập đoàn lớn thì bạn sẽ điền thông tin của công ty mẹ.

Bước 3: Nhập tên khác của công ty

dmca là gì

Đa số người dùng sẽ không tìm kiếm chính xác thông tin doanh nghiệp được điền trong DMCA, mà thay vào đó họ sẽ gõ tên dịch vụ hoặc vài tên gọi quen thuộc trong ngành.

Bước 4: Điền thông tin người đại diện

dmca là gì

Đây là cá nhận đứng ra chịu trách nhiệm các vần đề về DMCA, vì thế hãy điền cẩn thận và chính xác những thông tin được kê khai.

Bước 5: Xác nhận và thanh toán

dmca là gì

Tổng kết

Trên đây là tất tần tật về DMCA là gì, các lưu ý về bản quyền DMCA và 5 cách nhanh gọn để đăng ký bản quyền DMCA cho bạn nắm rõ thông tin nhé.

DMCA là một trong những văn bản online có sức ảnh hưởng cho người làm sáng tạo trực tuyến, bạn, một công dân kỹ thuật số không thể bỏ qua chứng nhận quan trọng này khi làm việc trên Internet nhé.

Tìm hiểu về kiến thức SEO content tại đây. 

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời