Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

print on demand là gì

Print on demand là gì? 5 mẹo để bắt đầu kinh doanh POD

Print on demand (POD) là gì?

Print on demand (POD) hay in theo nhu cầu là một hình thức kinh doanh online được yêu thích nhất trong giới bán hàng trực tuyến hiện nay.

Sản phẩm của POD được cá nhân hóa theo yêu cầu của khách hàng hoặc dựa trên thiết kế độc quyền của bên phân phối, vì thế khi khách hàng muốn sở hữu sản phẩm dạng print on demand phải đặt trước với người bán, đồng nghĩa với việc các mặt hàng chỉ được sản xuất sau khi có đơn hàng chính xác về kích thước, số lượng, hình ảnh thiết kế.

Các sản phẩm phổ biến cho mô hình kinh doanh print on demand

Như mình đã nói ở trên, sản phẩm POD được đặt hàng theo mẫu cá nhân hóa và để làm được điều đó thì sản phẩm gốc là những mẫu trắng tinh, chưa có bất kỳ hình thù nào trên đó để tiện cho việc in ấn:

  • Thời trang: áo thun, áo hoodie,…
  • Phụ kiện: túi tote, sneaker, balo, sticker,…
  • Đồ dùng gia dụng: cốc sứ, bình nước, khăn tắm,…
  • Phụ kiện: ốp lưng điện thoại, miếng dán điện thoại,…

Mô hình hoạt động của ngành POD

Mô hình kinh doanh POD không có gì phức tạp, khá đơn giản cho những bạn thậm chí chưa từng kinh doanh online, vì bạn không cần quá lo lắng về việc chi trả một số tiền lớn để lưu giữ hàng hóa và “khổ sở” vì hàng tồn kho (vì print on demand dựa vào nguyên tắc thanh toán trước có hàng sau)

Một chu trình bán hàng print on demand giản đơn cụ thể như sau:

nghề pod là gì

Bước 1: Người bán cập nhật model mẫu lên web bán hàng để khách đặt hàng và thanh toán trước (giả sử 100,000 đồng)

Bước 2: Đơn hàng sẽ được chuyển đến dịch vụ print on demand của người bán, sau đó người bán thanh toán chi phí sản xuất, in ấn (giả sử 80,000)

Bước 3: Đơn vị POD sản xuất theo đơn hàng

Bước 4: Nhà cung cấp POD đóng gói và vận chuyển trực tiếp đến người mua và người bán giữ lại lợi nhuận 20,000 đồng

Ưu điểm và nhược điểm của kinh doanh POD

Ưu điểm của ngành POD

  • Theo xu hướng, cập nhật mẫu thiết kế nhanh chóng

Vì bạn là người trực tiếp đứng ra cung cấp các mẫu thiết kế, nên bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và bắt kịp xu hướng chỉ trong vài phút để mẫu thiết kế hợp thị hiếu với người dùng.

  • Ít vốn, rủi ro thấp

Bạn không đứng ra quản lý nhà kho và hàng tồn kho, vì vậy điều đó rất dễ dàng để thêm/ bớt sản phẩm, kiểm tra vật mẫu và thực hiện nghiên cứu thị trường cho công việc kinh doanh online của bạn.

  • Dễ dàng xây dựng thương hiệu

Bạn là người tự quyết các mẫu thiết kế nên dễ dàng tạo ra các sản phẩm độc đáo, mang dấu ấn cá nhân, do dó việc định vị thương hiệu bản thân trong hàng nghìn đối thủ cũng trở nên dễ dàng hơn vì người tiêu dùng dễ nhận ra “cái riêng” trong sản phẩm của bạn so với sản phẩm khác.

Nhược điểm của bán hàng POD

  • Lợi nhuận thấp

Bán hàng đại diện cho bên khác thì việc bạn hưởng hoa hồng, mức chênh lệch giá thấp hơn là điều hiển nhiên.

  • Thời gian xử lý đơn hàng lâu

Bạn phụ thuộc vào nhà sản xuất cho sản phẩm cuối cùng, nên đôi lúc sẽ có những trục trặc nội bộ mà bạn không thể lường trước được. Liên tục kết nối chặt chẽ với nhà cung cấp và cập nhật kịp thời cho khách hàng khi cần thiết.

  • Không trực tiếp kiểm soát khâu sản xuất

Có thể nói rằng bán hàng print on demand, bạn là người lo phần tiền kỳ từ quảng cáo đến bán hàng, nhưng hậu kỳ lại không nằm trong phận sự của bạn. Vì thế, bạn rất khó giải quyết các vấn đề nếu nó xảy ra.

Phân biệt print on demand và dropshipping

Print on demand và dropshipping có điểm chung là mô hình kiếm tiền online đơn giản với số vốn ít, người kinh doanh không cần lo lắng quá nhiều về hàng tồn kho, khâu shipping,… vậy nên không ít người nhầm lẫn giữa hai hình thức này?

Đọc thêm về dropshipping

Vậy đâu là điểm khác biệt giữa bán hàng POD và bán hàng dropshipping:

ngành pod là gì

5 nền tảng bán hàng print on demand phổ biến

eBay thường có các dịp sale lớn, luôn đầy ắp các mặt hàng hóa HOT, hiếm và có giá trị. Đây là nơi giao dịch toàn cầu giữa người mua và người bán vì thế eBay là mảnh đất “màu mỡ” cho người làm POD.

Không còn quá xa lo với dân online shopping toàn cầu, Amazon chiếm giữ một vị thế vững chắc trong thị trường thương mại điện tử. Amazon hiện là nhà kinh doanh trực tuyết lớn nhất thế giới, ứng dụng công nghệ AI và điện toán đám mây vào quy trình của mình.

pod là gì

Ban đầu Etsy chủ yếu kinh doanh về các đồ hand made, đồ thủ công, trang sức,… và để theo kịp xu hướng với gen Z, Etsy hiện đang mở rộng hơn với lĩnh vực máy tính, trải nghiệm người dùng. Với Etsy, bạn có thể giao hàng với chi phí tiết kiệm và hưởng nhiều chương trình quảng cáo khác.

Bạn có thể tạo trang bán hàng online nhanh gọn và chuyên nghiệp cùng Shopify với các tính năng tích hợp tạo điều kiện cho thao tác đăng ký, quản lý sản phẩm, tự động hóa tính phí theo từng khu vực,…

Là người sinh sau để muộn trong ngành POD, đứa con của nhà Open Commerce Group hỗ trợ người kinh doanh một cách rất chỉnh chu từ quản lý, đóng gói, shipping cho đến xử lý đơn khiếu nại,…

5 mẹo để bắt đầu kinh doanh POD dễ dàng hơn

Ứng dụng mô hình POD được xem là dễ dàng hơn nhiều so với việc tự bạn quản lý hàng tồn kho, những đôi khi bạn cũng nên cân nhắc một vài điều trước khi tiếp cận hình thức kiếm tiền MMO này, và may mắn thay bạn đang sống ở thế giới số hóa 21th nên bạn luôn có thể tìm ra câu trả lời nhanh gọn và cần thiết hơn bao giờ hết.

Dưới đây là 5 mẹo nhỏ bạn có thể tham khảo khi bước đầu bán hàng print on demand nhé.

Đặt trước mẫu thử từ nhà sản xuất

Đảm bảo chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu khi bạn dùng dịch POD để kinh doanh online. Bạn muốn sản phẩm vật lý của mình hoàn chỉnh và tốt như bạn mong đợi, và cách tốt nhất để làm điều đó là trải nghiệm với tư cách khách hàng , là người trực tiếp nhận sản phẩm.

Chú trọng hơn cho khâu vận chuyển

Shipping là quá trình tốn thời gian và chi phí nhất, vậy nên hãy luôn chắc chắn làm hài lòng khách hàng trong quá trình trong và sau khi nhận hàng ngay cả khi bạn không chịu trách nhiệm cho việc này.

Bạn phải đo lường thời gian mà khách sẽ nhận được hàng, align với nhà sản xuất về quy trình, thời gian và luôn cập nhật mọi thay đổi cho khách hàng trước khi khách “review 1 sao”.

nghề print on demand là gì

Tạo sản phẩm minh họa “thật” trước khi đưa sản phẩm lên

Trong khi mẫu thử cho bạn những bức hình lung linh trên Internet và là thứ khiến bạn mường tượng rõ hơn về sản phẩm sau cùng mà khách sẽ nhận được, thì các mockup là một mô hình hoàn chỉnh với kích thước nhỏ hơn để khách hàng nhận diện được sản phẩm và công năng như cam kết trên trang.

Tìm kiếm ngách phù hợp và chọn tệp khách hàng mục tiêu

Vì bạn là nơi làm việc trung gian với nhà cung cấp, biên lợi nhuận bạn nhận được sẽ không nhiều, do đó bạn cần có một chiến lược để định vị bản thân trong thị trường ngách và định vị thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh.

Hiểu sâu sắc tệp người dùng mục tiêu phần nào giúp bạn tiết giảm chi phí không đáng có để tiếp cận với đúng người, đúng thời điểm và tối ưu hóa lợi nhuận.

Bắt tay vào xây dựng cửa hàng online

Như đã chia sẻ ở phần trên, ngoài 5 nền tảng được đề cập còn có nhiều hơn nữa các nền tảng kết nối bán hàng print on demand cho bạn chọn lựa và bắt tay vào kinh doanh.

Lợi ích to lớn khi bạn sử dụng các nền tảng có sẵn để thiết lập cửa hàng online là bạn có thể kiểm soát trải nghiệm của người tiêu dùng: “cửa hàng” đó sẽ trông như thế nào, có bao nhiêu người đang tương tác với bạn, họ biết đến thương hiệu của bạn bằng cách nào,…

Tổng kết

Kiếm tiền online bằng bán hàng print on demand là mô hình rất linh hoạt để bạn bắt đầu con đường trở thành “chủ doanh nghiệp” hoặc cho những ai muốn test, kiểm tra sản phẩm mẫu trước khi đầu tư vào chúng cho việc kinh doanh offline, là thị trường “béo bở” cho dân MMO.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về print on demand là gì, sự khác biệt giữa bán hàng dropshipping và POD trong mô hình kinh doanh online và một vài sự thật thú vị về ngành POD. Mình mong bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về bán hàng POD nói riêng và kinh doanh online nói chúng, chúc bạn mau sớm có được kết quả tốt trong ngành này nhé.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời