Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Meta keywords là gì

Thẻ Meta Keywords là gì? Meta Keywords trong SEO có còn quan trọng

Để muốn Website được lên top thì những người làm SEO chắc chắn phải tối ưu SEO Onpage và Offpage, nếu đã tối ưu Onpage rồi thì phải tối ưu Meta Keywords và việc tối ưu này sẽ giúp cho Google hiểu được bài viết của bạn nhanh hơn. Vậy Meta Keywords là gì mà bạn cần phải tối ưu. Trong bài viết hôm nay của leominh.com sẽ chia sẽ mọi thứ về Thẻ Meta Keywords là gì và liệu Meta Keywords trong SEO có còn quan trọng. Hãy xem đến cuối bài viết để hiểu rõ nhé!

Meta Keywords là gì

Meta Keywords được coi là 1 thẻ trong HTML hiểu đơn giản là thuộc tính Keywords của thẻ meta với mục đích chung là cung cấp dữ liệu về trang HTML nào đó. Meta Keywords chỉ hiển thị với các công cụ tìm kiếm mà không hiển thị với người dùng.

Nói tóm gọn là Meta Keywords là dùng để khai báo với Google, giúp cho Google hiểu được bài viết của bạn là gì. Đối với việc gắn thẻ meta Keywords cũng rất quan trọng trong việc làm SEO, nếu bỏ qua bước này rất khó có thể lên top cao của Google. Bởi vì thẻ này giúp cho Google biết được Website của bạn chứa những từ khoá nào.

Xem thêm thẻ Meta Tags là gì

Nhiệm vụ của Meta Keywords là gì? 

Muốn hiểu được nhiệm vụ của Meta Keywords là gì tôi sẽ đưa cho bạn ví dụ để bạn có thể hiểu sâu hơn nhé. VD: Bài viết của tôi có Keywords chính là “seo là gì” vậy khi gắn Meta Keywords sẽ có nội dung là:

<meta name=”seo” content=”seo là gì, seo là làm gì, seo audit là gì”.

Nội dung trong thẻ Meta có phần name là “seo” mục đích của việc này là xác định xem thẻ này nói về cái gì. Và trong ví dụ này thì đang nói về seo. Tiếp đến, ở mục content là các từ như “seo là gì, seo là làm gì, seo audit là gì”. Đối với những từ này thì nó là những từ thuộc về trang Web và nội dung chính.

Tuy nhiên thì việc căn cứ vào Meta Keywords để xếp hạng thì giờ đây không còn được Google trọng dụng nữa bởi vì là do có quá nhiều SEOer đã lạm dụng điều này bằng cách spam từ khoá và cụm từ có khối lượng cao làm giảm độ chính xác của bảng xếp hạng Google.

Meta keywords là gì
Nhiệm vụ của Meta Keywords là gì?

Vai trò của Meta Keywords

Muốn lên top Google thì phải tối ưu SEO onpage mà để tối ưu SEO onpage thì chúng ta cũng phải tối ưu Meta Keywords. Tuy nhiên thì việc này đã không còn cần thiết nữa bởi vì con Bot Google sẽ quét nội dung trên Website để hiểu được rồi từ đó có thể xếp hạng luôn mà không thông qua Meta Keywords như trước đây nữa. Tuy vậy thì sẽ có nhiều thắc mắc tại sao các trang Web lớn vẫn tối ưu Meta Keywords thì theo mình nghĩ trong mội trường cạnh tranh gắt như vậy các người làm SEO sẽ cố gắng tối ưu hết sức để đứng top Google.

Hướng dẫn kiểm tra Meta Keywords ở trên trang

Cách dễ nhất là sử dụng View Page Source

Cách này cực dễ mà còn lại nhanh không cần phải down cái gì cả và dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím ctrl+u để xem nguồn trang

Meta keywords là gì
Nhấn tổ hợp phím ctrl+u để xem nguồn trang

Bước 2: Tiếp đến nhấn tổ hợp phím Ctrl+F để hiện khung tìm kiếm

Meta keywords là gì
Tiếp đến nhấn tổ hợp phím Ctrl+F để hiện khung tìm kiếm

Bước 3: Gõ Meta Keywords vào thường thì nó sẽ nằm dưới Meta Title và Meta Description.

Meta keywords là gì
Gõ Meta Keywords vào thường thì nó sẽ nằm dưới Meta Title và Meta Description.

Cách còn lại là sử dụng tool SEOquake

Đối với công cụ này chắc hẳn không còn quá xa lạ với người làm SEO bởi vì khi làm SEO ai cũng down tool này về và nó có nhiều tính năng tốt có khả năng tối ưu SEO

Bước 1: Thêm SEOquake vào trang bằng Google tiện ích.

Meta keywords là gì
Thêm SEOquake vào trang bằng Google tiện ích.

Bước 2: Truy cập vào trang cần xem và kiểm tra bằng phần mở rộng của SEOquake

Meta keywords là gì
Truy cập vào trang cần xem và kiểm tra bằng phần mở rộng của SEOquake

Bước 3: Chọn tiếp vào phần DIAGNOISS và xem Meta Keywords của trang trong mục Meta Keywords, còn không thì chúng sẽ để trống.

Meta keywords là gì
Chọn tiếp vào phần DIAGNOISS và xem Meta Keywords của trang trong mục Meta Keywords, còn không thì chúng sẽ để trống.

Ngoài xem được Meta Keywords bạn cũng có thể xem thêm như: Meta Description, URL và còn nhiều cái khác để có thể nắm được tình hình và kịp thời sửa chữa.

Tối ưu Meta Keywords trong việc làm SEO

Như đã nói ở trên thì việc gắn thẻ Meta Keywords đã không còn là tiêu chí bắt buộc nữa. Tuy nhiên việc gắn thẻ này vẫn có ưu điểm là giúp cho Google nhanh chóng nhận diện Website, từ đó có thể trích xuất được kết quả phù hợp nhất. Vậy nên nếu được bạn vẫn nên tối ưu Meta Keywords này bằng cách điền các từ khoá vào dấu ngoặc kép hoặc có thể thì chèn thêm nhiều từ khoá vào đó, giữa các từ khoá có dấu phẩy thì bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Keywords bắt buộc có chứa từ khoá chính ngoài ra có thể có từ khoá phụ và từ khoá liên quan đến Website của bạn.
  • Chèn từ 2-5 Keywords ở trong thẻ Meta Keywords của bạn.
  • Hạn chế lặp lại các Keywords để tránh tình trạng Duplicate Content.
  • Không nên sử dụng từ khoá dài.

Kết hợp thẻ Meta Keywords trong nội dung

Có thể chọn cách tạo Meta Keywords bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng phần mềm đều được, điều quan trọng ở đây là những từ khoá bạn chọn để gắn thẻ Meta Keywords bắt buộc là những từ khoá liên quan đến Website của bạn. Dưới đây là một số tiêu chuẩn cần thiết như số lượng hay mức độ liên quan khi chọn từ khoá, bạn nên lưu ý:

  • Từ khoá đuôi dài: Các biến thể từ khoá nên hữu ích để ghi nhớ.
  • Lỗi chính tả: Lỗi chính tả này mà ở trong thẻ meta của bạn thì có thể chi cho Google hiểu rằng trang của bạn có thể liên quan đến tìm kiếm sai chính tả.
  • Tìm kiếm thực: Những cụm từ tìm kiếm đã mang người dùng đến Webstie của bạn từ trước tới bây giờ có lẽ là những từ khoá hữu ích để bạn tạo danh sách Meta Keywords

Lưu ý: Muốn khai thác được các từ khoá này, bạn hãy kiểm tra tệp nhật ký để tìm kiếm các từ khoá và sao lưu lại và lấy những từ khoá được mọi người sử dụng để mô tả doanh nghiệp của bạn và chèn vào nội dung

Meta Keywords có còn quan trọng trong xếp hạng

Khi xem đến đây rồi bạn đã biết được câu trả lời rồi đúng không, kể từ tháng 9/2009, Google đã thông báo rằng sẽ không sử dụng Meta Keywords trong xếp hạng trang Web nữa, cùng với đó là Yahoo và Bing cũng đã lần lượt lên tiếng giống như Google

 

Kết Luận

Khi đã xem hết bài viết rồi thì bạn cũng đã biết được rằng Meta Keywords là gì và cũng biết thêm là Meta Keywords đã không còn quan trọng trong việc xếp hạng SEO. Tuy nhiên nếu được bạn hãy cố gắng tối ưu nó để có thể tối ưu quá trình làm SEO của bạn.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời