Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Hyperlink là gì?

Hyperlink là gì? 7 loại Hyperlink thường thấy trong SEO

Khi mới bắt đầu làm SEO thì chắc hẳn rất nhiều người chưa biết được Hyperlink là gì. Nó có thể được coi là một phần khá quan trọng trong việc làm SEO bởi vì nó không chỉ giúp tăng sức mạnh mà còn giúp giữ chân người dùng lâu hơn trên Website. Vậy Hyperlink là gì mà nó lại quan trọng đến như vậy, hãy cùng xem hết bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Hyperlink là gì

Hyperlink được dịch nghĩa là siêu liên kết là một đường dẫn đưa người dùng từ nơi này đến một nơi khác trên internet. Cụ thể hơn là đưa một người từ Website của bạn đến một trang khác nhưng cũng nằm trong trang Web của bạn hoặc là đưa họ đến một trang Web khác. Hyperlink được gắn link dưới dạng văn bản, hình ảnh hoặc là video để khi User nhấn vào đó sẽ đưa họ đến nơi khác. Ví dụ: Bạn đang đọc bài viết này và nhấn vô leominh.com thì sẽ đưa bạn đến trang LeoMinh

Hyperlink là gì?
Hyperlink là gì?

Công dụng và tầm quan trọng của Hyperlink

1. Giảm tỷ lệ thoát trang

Giả sử đang có một người nào đó đang đọc bài viết của bạn nhưng họ đã có đủ thông tin rồi và muốn thoát ra. Tuy nhiên nếu bạn có một siêu liên kết nào đó có liên quan gần giống với chủ đề của họ đang tìm hoặc một chủ đề nào khác có hứng thú thì khả năng cao họ sẽ click vào đó để đọc tiếp.Vậy nên bạn cần có hyperlink để giữ chân khách hàng lâu hơn.

Không những giữ chân được khách hàng lâu hơn mà bạn còn có lợi khi vừa có tương tác mà còn được tăng traffic cho Website. Đặc biệt là tỷ lệ thoát trang sẽ giảm đi đáng kể lúc đó trang Web của bạn sẽ được Google ưu ái và đánh giá cao hơn.

2. Làm cho văn bản trở nên thống nhất

Khi viết một bài viết chắc chắn một điều là bạn không thể nào viết toàn bộ ý hoặc chủ đề mình muốn vô một bài được, kèm với đó là một bài viết không thể nào bao quát hết được một chủ đề. Do vậy nên bạn nên có Hyperlink để dẫn người dùng đi từ vấn đề này đến vấn đề khác trên nội dung của bạn. Suy ra thì trang Web của bạn sẽ trở nên thống nhất và liên kết mạch lạc với nhau hơn.

3. Giúp việc SEO bài viết hay Website sẽ tối ưu hơn

Để muốn bài viết hoặc Webiste lên top thì trong bài viết của bạn không thể nào thiếu được những link như Internal link hay External link các link này rất quan trọng. Và đây là 2 loại Link chắc chắn phải có trong Website của mình. Khi có Hyperlink này rồi thì không những giúp cho nội dung được tối ưu hơn mà bài viết còn chặt chẽ hơn, kèm với đó là Website của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trên thứ tự tìm kiếm của Google.

4. Giúp cho trang Web được Google đánh giá cao hơn

Google là một công cụ tìm kiếm thông minh nhất thế giới, mỗi khi URL mới được tạo ra trên Website thì nó sẽ cho con Bot Google vào kiểm tra xem đã ổn chưa thì mới cho nó Index trên trên công cụ tìm kiếm của nó. Và khi con Bot Google vào xem thử thì không thể nào cho nó xem một bài viết hay một trang được.

Mà chúng ta cần phải có các Hyperlink để dẫn con Bot từ bài viết này đến bài viết khác hoặc trang này đến trang khác. Như vậy con Bot Google sẽ hiểu bài viết của mình và từ đó nó sẽ giúp cho thứ hạng được xếp cao trên Google.

5. Tối ưu trải nghiệm người dùng (UX)

Hyperlink không những đem lại lợi ích cho những người làm SEO mà nó còn đem lại sự tiện lợi cho người dùng. Ví dụ bạn đang đọc bài viết này Hyperlink là gì và trong bài viết có nói đến Internal link. Bạn thấy hay quá muốn xem tiếp hoặc là chưa biết gì về nó và muốn đọc thêm, thì bạn chỉ cần click vào Intenal link  thôi thì nó sẽ dẫn đến bài viết đó thay vì là phải lên Google và tìm xem Internal link là gì. Như vậy sẽ rất mất thời gian của bạn.

7 loại link thường thấy trong SEO

1. Internal link 

Còn gọi là link nội bộ đưa người dùng đi từ trang này đến trang khác trên cùng một trang Web của bạn. Mỗi bài viết nên chứa Internal link để có thể trở nên đầy đủ hơn kèm với đó là giải đáp được thắc mắc cho khách hàng xoay quanh chủ đề bài viết. Đặc biệt là việc này còn giúp giữ chân khách hàng và giảm được tỷ lệ thoát trang đáng kể.

2. External link

Đây là link ngược lại với Internal link thay vì là đưa người dùng đến một nơi khác trên Website của bạn thì External link lại đưa họ đến một Website khác hoặc là họ từ một Website khác trỏ về trang của bạn. Và những người có kinh nghiệm làm SEO rồi thường sẽ dùng các External link này để được trỏ về từ các Website lớn hoặc các trang báo lớn với mục đích là tăng sự uy tín và sức mạnh cho Website của bạn. Từ đó giúp cho thứ hạng của bạn cao hơn trên Google.

3. Textlink

Đây cũng là link được chèn vào một từ, cụm từ hoặc là cả đoạn văn nó cũng khá giống với Internal link và External link. Tuy nhiên thì có một điểm khác biệt là nó không được đặt ở trong bài viết mà thay vào đó sẽ đặt ở những nơi cố định của Website như menu, footer hay sidebar. Đây cũng là một link khá là quan trọng và cũng được sử dụng phổ biến nhất.

4. Image link

Đây là một link được gắn vào ảnh để đưa người dùng đến một nơi khác. Cụ thể là các baner quảng cáo khi nhấp vào ảnh sẽ đưa họ đến trang của baner đó.

5. Anchor link

Còn được gọi là link nhảy nghĩa là khi user nhấn vào một dòng được gắn Anchor link và nó sẽ đưa họ đến đoạn văn bản trên cùng bài viết. Ứng dụng quen thuộc và dễ nhận biết nhất là ở menu khi nhấn vào người dùng sẽ được đưa đến mục mà họ muốn đọc.

6. Inline link

Là đường dẫn đến đối tượng lưu trữ trên trang Web hoặc một máy chủ khác. Đối tượng được liên kết là các đoạn mã code hoặc là các file hình ảnh,…

7. Fat link

Còn hiểu là liên kết mở rộng, khi user click vào link đó sẽ dẫn đến nhiều đích khác nhau chứ không bị giới hạn một URL duy nhất.

Cách tạo Hyperlink trên WordPress

Trên mỗi ứng dụng sẽ có những cách tạo Hyperlink khác nhau và trong bài viết này tôi chỉ hướng dẫn trên WordPress

Bước 1: Bôi đen đoạn văn cần chèn link

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng mắt xích trên thanh công cụ soạn thảo hoặc là bấm Ctrl+k

Hyperlink là gì?
Nhấn vào biểu tượng mắt xích

Bước 3: Dán link URL muốn chèn vào

Hyperlink là gì?
Dán link URL muốn chèn vào

Tổng kết

Sau khi xem hết bài viết này rồi bạn cũng đã hiểu được Hyperlink là gì và qua đó có thể tận dụng tốt 7 loại link thường thấy của Hyperlink để tận dụng tốt cho bài viết hoặc Website của bạn,

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời