Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Dofollow và Nofollow là gì

Dofollow và Nofollow là gì? Tầm quan trọng của Dofollow và Nofollow

Khi mới bắt đầu làm SEO hay mới tìm hiểu về SEO thì chắc hẳn ai cũng biết đến Backlink quan trọng đối với trang Web như thế nào tuy nhiên trong Backlink thì nó vẫn có 2 thuộc tính là Dofollow và Nofollow để giúp tối ưu trang Web.

Nhưng còn nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ về Dofollow và Nofollow là gì và nó có quan trọng đến Website không. Thì ngày hôm nay bạn hãy xem hết bài viết này để hiểu rõ hơn Dofollow và Nofollow là gì từ đó cũng biết cách tận dụng nó tốt hơn nhé.

Dofollow và Nofollow là gì

Dofollow

Còn được gọi là link Dofollow, link này nhằm mục đích cho Google đánh giá cao trang Web của bạn. Dofollow này rất được Google ưa thích bởi khi có link này thì Google xem trọng hơn và nó có tín hiệu tốt cho việc Website bạn đặt liên kết có nội dung tốt và muốn giới thiệu nó cho người đọc vào xem.

Và sau đó con Bot google sẽ thông qua các link này để vào trang Web mà bạn giới thiệu và trang web đó tốt thì khả năng Google sẽ cho điểm chất lượng đối với trang Web của bạn. Đây còn là 1 liên kết có lợi và mỗi link này cũng được xem như là backlink. Chon nên nó khá quan trọng nếu bạn muốn SEO lên top Google

Nofollow

Nofollow link được xem là những liên kết được gắn với thuộc tính rel=”nofollow”. Khi bạn gắn thẻ Nofollow Tag thì con Bot Google sẽ tự hiểu được là bỏ qua link đó. Bản chất của Nofollow link là không được tính vào chỉ số Pagerank do vậy nên sẽ không nên link Nofollow này sẽ không thể ảnh hưởng tới thứ hạng trang Web của bạn trên Google.

Đây là ví dụ để bạn hình dung rõ hơn nhé. Giả sử có 2 backlink cùng trỏ đến trang Web của bạn. Đầu tiên là một backlink đến từ trang Web chất lượng nhưng khi nhìn vào mã code HTML thì bạn nhân ra rằng nó để là rel=”nofollow” và khi đấy nó sẽ không có giá trị đối với Website của bạn.

Thứ 2 là một backlink được trỏ về một blog post nhưng không có nhiều uy tín như Website kia nhưng bù lại là nó để rel=”Dofollow” và khi đó trang Web của bạn sẽ được tăng sức mạnh lên.

Dofollow và Nofollow là gì
Dofollow và Nofollow là gì

Backlink Dofollow và Nofollow có ảnh hưởng đến SEOer không

Rel Nofollow là một thuộc tính được Google cho ra mắt vào năm 2005 với mục đích ngăn chặn các SEOer spam link trên bình luận của các bài blog dù không liên quan. Và Nofollow link giúp hạn chế được các SEO mũ đen đi spam link và tăng quyền hạn cho Webmaster.

Bên cạnh đó giá trị của link Nofollow cũng sụt giảm đáng kể khi chỉ bằng 1/100 của Dofollow link nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ quên được được Nofollow link bởi nó vẫn còn cần thiết trong SEO.

Nếu bạn muốn biết về Nofollow cần thiết như thế nào thì có thể xem thêm: Nofollow link là gì?để hiểu rõ hơn nhé.

Ngoài ra muốn được ưu tiên trong mắt của Google thì chắc hẳn không thể nào bỏ qua tiêu chí backlink được, bởi nếu càng có nhiều backlink tốt thì bạn sẽ được tăng cao trên bảng xếp hạng của Google.

Tầm quan trọng của Nofollow và Dofollow

Mỗi khi bạn muốn tăng traffic của Website bạn bằng việc xây dựng backlink bằng cách là post bài lên các trang forum hay tạo profile trên các trang mạng xã hội thì hãy chú ý đến là Dofollow hay là Nofollow bởi link Dofollow trỏ về Website bạn thì mới được tính là Backlink còn Nofollow link thì chỉ được xem là Direct Traffic. Điều này chỉ tăng Traffic chứ không tăng sức mạnh cho Website.

Dofollow link

Đối với các Dofollow link này thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí xếp hạng của trang Web đó. Trang web càng có nhiều Website chất lượng trỏ đến thì càng nhận được tầm quan trọng của Website càng lớn và khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên nếu trang Web có backlink từ các Website không uy tín hay có nội dung không liên quan thì khi trỏ đến thì trang Web của bạn sẽ bị giảm uy tín và vị trí xếp hạng trên Google cũng kéo theo. Đặc biệt hậu quả còn nặng hơn nếu đó là các link spam.

Nofollow link

Nhìn chung thì các Nofollow link không có ảnh hưởng gì nhiều đến SEO vì chúng được tăng sức mạnh cho Website nhưng không phải vì vậy mà bỏ qua chúng bởi nó cũng đem lại nhiều mặt lợi ích khác. Chẳng hạn khi người dùng đọc thì họ không cần quan tâm là Dofollow hay Nofollow chỉ quan tâm đến giá trị nội dung cung cấp cho họ và nếu họ click vào Nofollow để đọc tiếp thì Website đó vẫn nhận được traffic tốt.

Dofollow và Nofollow là gì
Tầm quan trọng của Nofollow và Dofollow

Cách nhận biết và sử dụng Nofollow và Dofollow 

Đối với người dùng khi đọc một bài viết mà họ quan tâm thì cho dù bạn có dẫn link qua trang Web khác thì họ không quan tâm đó là Nofollow hay Dofollow người dùng vẫn cứ đọc nếu bài viết cung cấp đầy đủ nội dung cho họ. Tuy nhiên đó là đối với người dùng còn đối với người làm SEO thì chúng ta cần phải biết và phân biệt được Dofollow và Nofollow bởi vì nó khá quan trọng.

Dưới đây mình sẽ chỉ bạn 2 cách để nhận biết được link nào là Dofollow hay Nofollow

Cách 1: Cách này là bạn coi trực tiếp trên trang Web đó

  • Bước 1: Click chuột phải và chọn view page source của một bài viết bất kỳ. Nó sẽ hiện ra toạn bộ mã code của bài viết đó.
  • Bước 2: Bước này việc bạn cần làm là tìm mã html có chứa đường link đó.
  • Bước 3: Cuối cùng khi tìm thấy rồi thì bạn sẽ nhìn vào nó nếu để rel=”Nofollow” thì không được theo dõi còn ngược lại rel=”Dofollow” thì được theo dõi.

Cách 2: Cách này thì bạn lên cửa hàng Chrome và thêm tool Strike Out Nofollow Links. Công cụ này sẽ giúp bạn gạch ngang qua những link nào là Nofollow của trang Web, rất tiện lợi phải không.

Dofollow và Nofollow là gì
Strike Out Nofollow Links

 

Dofollow và Nofollow cái nào tốt cho Website hơn

Khi đọc đến đây rồi chắc chắn bạn sẽ có câu hỏi là vậy thì trong 2 cái Dofollow và Nofollow thì cái nào tốt cho Website hơn. Ngầm hiểu được thắc mắc của các bạn nên mình sẽ nói về link nào tốt hơn ở phần dưới đây

Thông thường thì Dofollow sẽ được đánh giá cao hơn khi bạn để một link dẫn và đặt nó là Dofollow thì nó dẫn tới trang Web khác. Nếu Website kia uy tín hay chất lượng tốt thì Website của bạn cũng sẽ nhận về một chút sức mạnh nào đó. Còn với Nofollow thì không được Google tăng sức mạnh nhưng bù lại được tăng traffic. Tuy nhiên nếu Website của bạn luôn luôn để là Dofollow thì sẽ không tự nhiên một chút nào.

Đặc biệt nếu trang Web của bạn là một diễn đàn nữa thì các người SEO mũ đen sẽ tận dụng và đăng các trang Web về cá độ bóng đá và lúc đó chẳng khác nào Website bạn bảo là trang Web cá độ kia uy tín. Vậy nên trong một Website nên có cả Dofollow và Nofollow mặc dù Dofollow sẽ được Google ưu tiên hơn nhưng không vì đó mà bỏ quên Dofollow được.

Dofollow và Nofollow là gì
Dofollow và Nofollow cái nào tốt cho Website hơn

Tổng kết

Sau khi xem hết bài viết này thì bạn đã hiểu rõ về Dofollow và Nofollow là gì từ đó hãy tận dụng tối đa sức mạnh của nó để bạn có thể tối ưu trang Web của mình nhé.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời