Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Website chuẩn SEO là gì

Website chuẩn SEO là gì? Các tiêu chí cần có để Website chuẩn SEO

Việc quan trọng khi mới bắt đầu làm SEO là chúng ta cần phải có được một Website chuẩn SEO và nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều thứ như làm cho trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất không những thế còn giúp cho bạn sẽ đứng top cao hơn trên Google và còn đem lại rất nhiều lợi ích khác. Vậy Website chuẩn SEO là gì và các tiêu chí cần có để Website chuẩ SEO, thì hãy xem hết bài viết để hiểu rõ hơn nhé

Website chuẩn SEO là gì

Website chuẩn SEO là một trang Web được thiết kế có cấu hình đẹp, đơn giản và các tính năng cho phép công cụ tìm kiếm như Bing, Yahoo,… cụ thể hơn là Google sẽ dễ dàng thu nhập được dữ liệu từ đó sẽ hiểu toàn bộ Website và đánh giá để cho Website bạn lên top.

Nếu một trang Web không chuẩn SEO sẽ khiến cho việc tìm kiếm hoặc đọc và hiểu nội dung sẽ không hiệu quả. Hậu quả là dẫn đến thất bại trong việc cạnh tranh với đối thủ. Goolge luôn muốn hướng đến trải nghiệm cho người dùng cho thật tốt vậy nên bàn cần phải thiết kế một Website chuẩn SEO để có được đánh giá cao từ Google

Lợi ích khi thiết kế Web chuẩn SEO

Khi có được Website chuẩn SEO rồi không những có được sự ưu ái từ Google mà còn nhận được những lợi ích sau đây:

1. Website thân thiện với người dùng hơn

Thiết kế một Website chuyên nghiệp và chuẩn SEO không chỉ dành cho cộng cụ tìm kiếm Google mà còn dành cho người dùng. Khi áp dụng các nguyên tắc SEO vào trang Web rồi nó sẽ giúp cho người dùng sử dụng một cách dễ dàng và chuyên nghiệp hơn hẳn. Từ đó giúp cho họ có được một trải nghiệm tuyệt vời.

2. Tăng Organic Traffic vào trang Web

Nếu bạn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google thì chắc chắn sẽ nhận thêm được nhiều Organic Traffic. Bởi vì đa phần người dùng sẽ click vào 5 kết quả đầu tiền của Google. Vậy nên bạn cần phải đưa trang Web mình xếp hạng cao và muốn đứng hạng cao thì trước hết bạn cần có một Website chuẩn SEO.

3. Website chuẩn SEO tiết kiệm chi phí và tăng sự uy tín cho thương hiệu

Như đã nói ở trên nếu Website bạn xuất hiện trong 5 kết quả đầu tiên không những được tăng lượng Organic Traffic mà còn có được sự uy tín và tin tưởng từ người dùng. Và khi một Website chuẩn SEO rồi thì sẽ có lượt traffic đổ vào rất nhiều mà không cần phải chạy quảng hoặc các hình thức Markeitng Online khác. Kết quả là bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí không những thế còn nhận được lợi ích tốt hơn.

4. Tối ưu trang Web chuẩn SEO trên các thiết bị di động

Nếu một trang Web có được sự thân thiệt với thiết bị di động (Mobile Friendly) và sẽ có được thứ hạng tốt trên tìm kiếm di động và sẽ có được nhiều khách hàng hơn. Kết quả đem lại là có nhiều lượt traffic lớn.

Theo thống kê của các báo cáo thì đa phần các user thường sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm thông tin sản phẩm bởi vì sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên thì bạn phải cố gắng để đứng đầu trong kết quả tìm kiếm còn không thì bạn sẽ mất kha khá khách hàng đấy nhé.

5. Website chuẩn SEO giúp bạn hiểu khách của mình hơn

Khi bạn có nhiều lượt Traffic đổ vào rồi thì bạn sẽ phân tích hành vi của khách hàng để hiểu họ hơn. Chẳng hạn như:

 • Họ truy cập vào những gì
 • Họ rời đi ra sao
 • Thời gian họ ở lại hay rời đi

Đây có thể là cách tốt nhất để cho bạn hiểu khách hàng mình hơn và hiểu họ muốn gì, sau đó thì bạn sẽ điều chỉnh Website phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Website chuẩn SEO là gì
Lợi ích khi thiết kế Web chuẩn SEO

Các tiêu chí cần có để Website chuẩn SEO

Có khá nhiều người cho rằng việc thiết kế Website thì không có gì liên quan đến việc làm SEO. Tuy nhiên, thực tế thì chúng ngược lại bởi vì Website chuẩn SEO có thể ảnh hưởng đến SEO và ngược lại. Vậy nếu nói SEO và thiết kế Website liên quan đến nhau thì chúng liên quan như thế nào

 • Chúng có chung một mục tiêu là cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tuyệt vời. Đối với thiết kế Web thì chúng tập trung vào thành phần như thẩm mỹ hay giao diện trang Web. Còn đối với SEO thì sẽ tập trung vào khía cạnh nhiều hơn để cho nó được xếp hạng cao trên Google.
 • Mục đích cuối cùng của chúng là cung cấp giá trị cho người dùng mỗi khi truy cập vào những gì họ muốn. Nếu bạn biết cách kết hợp SEO với thiết kế thì còn gì bằng bởi vì bạn có thể xây dựng được nền tảng cho một chiến lược SEO sao cho tốt nhất.
 • Khi đã biết kết hợp lại như vậy thì bạn sẽ nhận lại được rất nhiều thứ như tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức để có thể đưa Website lên top nhanh chóng hơn.

Hiểu được những điều trên thì bây giờ hãy xem các tiêu chí cần có để cho Website của bạn chuẩn SEO nhé

1. Code

Google thì ngày càng thông minh vậy nên chúng ta cần phải cập nhật liên tục để có thể tối ưu SEO sao cho thân thiện không chỉ Google mà còn cả người dùng. Trong các cách đó thì tối ưu mã Code cũng khá quan trọng.

Bot Google sẽ đọc nội dung trong Source Code của bạn để hiểu trang của bạn đang nói đến cái gì. Như vậy thì nội dung đoạn code mới thật sự quan trọng chứ không phải là công thức code ra sao. Khi đọc đến đây thì các SEOer cũng đừng quá lo lắng bởi vì bạn chỉ cần kiểm tra được Source Code để tối ưu SEO ở những phần sau:

 • Title Tag: Có thể nói đây là phần quan trọng nhất bởi vì Trang Web nào cũng cần phải có tiêu đề. Muốn xem Source Code của bất kì trang nào thì bạn có thể bấm tổ hợp phím Ctrl+U để xem nhé.
 • Meta Description: Đây cũng là một phần quan trọng không kém và nó không được thiếu trong bất kỳ trang Web nào.
 • H1 Heading Tag: Nội dung thì phải cần tiêu đề soạn để phân rõ được phần nào cho người dùng dễ nắm bắt thông tin hơn.
 • Internal link và Anchor Text: Để tối ưu SEO cho nội dung của bạn thì không thể thiếu được các Internal link và Anchor Text vào bài viết của bạn, để gia tăng thêm độ uy tín cho trang Web.

2. Title và Descrition không được trùng với Website nào

Mỗi trang Web của bạn bắt buộc phải có một tiêu đề và một mô tả duy nhất. Title thì chứa khoảng từ 60-65 ký tự còn Description thì khoảng 150 ký tự. Cả 2 nên được mô tả chính xác nội dung trang.

3. Cá tính năng cần có trong CMS

6 tính năng giúp bạn tối ưu SEO tốt hơn (phần này dành cho ai sử dụng WordPress)

 1. Tối ưu Schema
 2. Có chuyên mục blog và danh mục cha
 3. Blog có chức năng mục lục
 4. Được quyền chọn no-index, no-follow
 5. Có quyền chọn thẻ Canonical
 6. Có chuyên mục Blog và danh mục cha

4. Thẻ Canonical

Tối ưu được thẻ Canonical này sẽ giúp cho Website tránh được tình trạng bị Google đánh giá là trùng lập nội dung do URL đó hiện có một bản sao khác.

Các tiêu chuẩn nên có của thẻ Canonical:

 • Luôn mặc định có thẻ Canonical
 • URLs đều có thể truy cập vào được bản http và https
 • Các bản www, non-www hoặc là .htmll hoặc .html phải được redirect về một bản duy nhất

5. URL rõ ràng URLs 

Các URL của trang Web nên định dạng tất cả là chữ thường và được phân cách bằng dấu gạch ngang.

6. Tốc độ tải trang

Giả sử bạn vào một Website nào nó mà đợi nó trong vòng 30s mà vẫn còn load thì bạn có đợi tiếp không. Câu trả lời chắc chắn là không và khi chỉ có bạn mà cả Google cũng vậy không thích các trang Web tải chậm. Vậy nên bạn cần phải có tốc độ tải trang Web nhanh bởi vì chúng rất thân thiện với SEO và sẽ xếp hạng cao hơn các Web tải chậm và được Google ưu ái hơn.

7. Content độc đáo

Có thể nói nội dung là phần quan trọng nhất bởi vì người vào trang Web của bạn chỉ để đọc nội dung. Vậy nên content của bạn cần phải độc đáo và không tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Và nếu Website có nội dung không hữu ích hay độc đáo cụ thể là sao chép ở Web khác thì sẽ bị Google đánh giá thấp và Web không chuẩn SEO.

Xem thêm về: Cách viết bài Content chuẩn SEO từ A-Z 

8. Hình ảnh chuẩn SEO

Nếu một bài viết có rất nhiều chữ thì sẽ rất nhàm chán mặc dụ được các công cụ tìm kiếm thích. Nhưng mà bạn cũng nên có hình ảnh để làm cho người dùng thích chứ không phải mỗi công cụ tìm kiếm.

Lưu ý: Hãy nhớ tối ưu hoá kích thước hình ảnh.

Website chuẩn SEO là gì
Các tiêu chí cần có để Website chuẩn SEO

Cách xem Website có chuẩn SEO không

1. Website của bạn cho phép Google index

Một Website chuẩn SEO là một trang Web cho phép các công cụ tìm kiếm như Goolge có thể truy cập và thu thập dữ liệu trên Web đó để Index

Để xem Website của bạn được Index chưa, bạn có thể làm theo các bước sau

Bước 1: Vào công cụ tìm kiếm cụ thể là Google

Bước 2: Search là site: + tên miền của Website bạn

Bước 3: Nếu hiện ra kết quả như vậy là index còn ngược lại là chưa Index

Website chuẩn SEO là gì
Đã được Google Index

2. URL phải được tối ưu

Bạn vào xem trang Web của bạn và kiểm tra xem URL đã được tối ưu chưa. Đường dẫn tối ưu là đường dẫn khi nhìn vào bạn sẽ hiểu nó nói về chủ đề gì.

Ví dụ URL đã được tối ưu

Website chuẩn SEO là gì
URL đã được tối ưu

3. Title và Description ở kết quả tìm kiếm của Google

Bạn search bài viết hoặc trang Web của bạn có hiển thị Title hay Description không nếu có là đã được tối ưu rồi còn chưa thì bạn cần phải tối ưu ngay nhé vì nó rất là quan trọng

Website chuẩn SEO là gì
Title và Description ở kết quả tìm kiếm của Google

4. Kiểm tra Web có Mobile Friendly

Hãy kiểm tra Web của bạn có thân thiện với thiết bị di động không bằng cách:

Bước 1: Truy cập vào https://search.google.com/test/mobile-friendly

Bước 2: Sau khi truy cập rồi bạn sẽ bỏ đường link Website của bạn vào rồi bấm kiểm tra URL

Bước 3: Đợi nó trả kết quả về cho bạn, lúc này nó sẽ có 2 trường hợp

Trường hợp Website có Mobile Friendly

Website chuẩn SEO là gì
Website có Mobile Friendly

Tổng kết

Sau khi xem hết bài viết này bạn cũng đã hiểu rõ về Website chuẩn SEO là gì, từ đó có thể thiết kế được Website chuẩn SEO và dựa vào các tiêu chí ở trong bài viết.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời