Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Sapo là gì
Sapo là gì? Cách viết Sapo hấp dẫn chuẩn SEO

Sapo là gì? Cách viết Sapo hấp dẫn chuẩn SEO

Hiện nay việc lên top đã khó mà việc giữ chân người dùng ở trên trang Web của bạn lâu thì lại càng khó hơn. Bởi vì chỉ cần 5s để đọc đoạn Sapo là người ta đã biết có nên ở lại hay không rồi. Có thể thấy sapo là một phần khá quan trọng trong bài viết của bạn để giữ chân người dùng ở lại. Vậy Sapo là gì mà nó lại quan trọng như vậy. Hãy xem bài viết hết bài viết này để hiểu Sapo là gì và cách viết Sapo Web hấp dẫn chuẩn SEO.

Sapo là gì

Sapo hay còn có tên gọi khác là Chapeau đây cụm từ xuất phát từ tiếng Pháp và nó có nghĩa là cái mũ. Vì có nghĩa là cái mũ nên chắc chắn nó sẽ nằm cao nhất cụ thể là nằm ở phần mở bài ở trong một bài viết SEO với mục đích là tạo sự lôi cuốn hấp dẫn cho người xem. Là đoạn mở bài nên chắc chắn sẽ nằm dưới tiêu đề và trên phân nội dung của bài viết.

Chapeau thường được viết 1, nhiều câu hoàn chỉnh khác nhau hoặc có thể là tóm tắt hay tiết lộ một điều lôi cuốn hấp dẫn để người đọc tiếp tục xem tiếp. Hiện tại thì Sapo có xu hướng viết ngắn gọn hay cô đọng thì càng tốt nhưng đối với mình điều đó không quan trọng. Bởi vì Sapo tạo ra là để user hiểu 1 phần và quyết định đọc tiếp không nên mình chỉ cần viết đủ ý và lôi cuốn người đọc xem tiếp như vậy là đủ rồi.

Sapo là gì
Sapo là gì

Phân loại Sapo

Dựa vào mục đích hay ý nghĩa thì chúng ta sẽ phân loại Sapo như sau

 • Sapo gọi tên: Chapeau này chỉ dừng lại ở việc gọi tên sự việc, vấn đề mà những người viết bài sẽ trình bày trong phần nội dung.
 • Sapo nêu sự việc dẫn đường: Đây là Sapo thường nói về lý do khiến cho tác giả viết bài.
 • Sapo tóm tắt: Sapo này giúp cho giúp cho người đọc hiểu được các ý chính của nội dung trước khi quyết định xem tiếp
 • Sapo nêu luận cứ: Là loại Chapeau đưa ra dữ liệu ấn tượng hoặc những con số thống kê nằm trong mối quan hệ nhân quả với sư kiện hoặc các vấn đề được nêu.
 • Sapo chân dung: Đây là loại Chapeau phác hoạ lại những nét chính của nhân vật được nhắc đến trong bài viết.
 • Sapo kể chuyện: Sapo này sẽ bắt đầu một câu chuyện có ý nghĩa, thông điệp nằm dẫn dắt sự tò mò của độc giả từ đó dẫn họ đến những nội dung cuối cùng của bài viết để có thể hiểu hết câu chuyện.

Vai trò của Sapo trong bài viết

Sau khi hiểu được đôi chút về Sapo là gì chắc hẳn bạn cũng biết được tầm quan trọng của nó. Bởi vì Sapo quyết định trực tiếp những người đọc có xem tiếp bài viết của bạn không. Và dưới đây là một số vai trò chính mà đoạn Sapo mang lại

Thu hút người đọc

Được xem như là cái mũ thì việc quan trọng của chiếc mũ này phải làm cho bài viết của bạn nổi bật hơn các bài viết khác mà có nội dung tương tự. Chỉ có như vậy mới giúp Website của bạn lên top cao được. Nếu mà tiêu đề của bạn hấp dẫn, giật tít thì Sapo là phần nào khơi mào cho bài viết đó. Như đã nói ở trên thì đoạn Chapeau thì không cần phải dài quá hay ngắn quá miễn sao chứa đầy đủ những ý chính khiến cho người xem muốn tìm hiểu tiếp về nội dung của bạn.

Tóm tắt nội dung

Không chỉ nhằm nêu bật chủ đề bài viết hoặc là lôi cuốn hấp dẫn mà đoạn Sapo phải tóm tắt được những nội dung mà người đọc có thể hiểu được một phần của nội dung một cách cụ thể. Nhất là trong trường hợp user không có nhiều thời gian để đọc hết bài viết. Nhưng mà nếu bạn viết lan man hay dài dòng thì nó cũng gây ra một nhược điểm rất lớn, đó là làm cho người đọc thoát ra khỏi trang của bạn mà không cần đọc tiếp. Vậy nên hãy viết một cách cẩn thận và tinh tế nhé.

Xác định chủ đề bài viết

Nếu muốn người đọc ở lại trang của bạn lâu hơn thì việc đầu tiên cần phải tạo sự nổi bật hơn đối với các bài viết khác. Và nêu bật đến vấn đề mà muốn người ta đọc. Chỉ có như vậy mới có thể giúp trang của bạn giảm tỷ lệ bounce rate.

Thể hiện phong cách tác giả

Phong cách của tác giả nên được thể hiện ở những câu đầu tiên và nó sẽ khiến cho người xem bị cuốn hút cùng với đó là thể hiện tính cách và sự hiểu biết của tác giả.

Sapo là gì
Vai trò của Sapo trong bài viết

Như thế nào là được coi là Sapo hấp dẫn

Đối với 1 Sapo hấp dẫn thì đầu tiên nó phải đáp ứng cho người đọc về các thông tin quan trọng như: đúng mục tích mà họ đang tìm, khơi gợi được sự tò mò, có độ tin cậy từ thông tin, cầu từ phải dễ nghe, dễ hiểu, hấp dẫn, ngắn gọn đúng với chủ đề mà họ đang tìm kiếm.

Và một Chapeau hấp dẫn là khi nó khiến cho người đọc đã hài lòng với các thông tin vừa đọc nhưng chưa đủ đô và muốn xem thêm các thông tin đó. Như vậy thì người đọc mới có hứng thú nảy sinh ham muốn đọc tiếp về bài viết để thoả mãn được sự tò mò của họ.

Cách viết Sapo Web hấp dẫn chuẩn SEO

Bắt đầu bằng một câu hỏi

Mục đích của người tìm kiếm là họ luôn tò mò và muốn biết thêm thông tin mới. Nếu bạn khéo léo biết cách đặt câu hỏi, đánh trúng tâm lý của họ là bạn đã có một đoạn Sapo tốt rồi đấy.

Bắt đầu bằng cách so sánh

Đây là một trong những cách viết Chapeau thông minh cho bài viết của mình bởi vì sẽ khiến cho người đọc cảm thấy hứng thú và giải đáp thắc mắc của họ một cách đơn giản chứ không cầu kì, phức tạp.

Mở đầu bài viết bằng một sự thật

Đây cũng là cách viết Sapo thông minh không kém bởi vì hiện nay không biết được thật giả đâu mà lần. Nếu cung cấp cho họ được một thông tin chính xác trong thời gian ngắn sẽ giúp họ tin tưởng và tiếp tục xem tiếp bài viết của bạn

Mở đầu bằng những số liệu

Trong cả hàng trăm hay hàng ngàn chữ thì việc xuất hiện những con số sẽ giúp cho họ để ý và nhớ tới. Vậy nên với việc mở đầu bằng những con số chính xác sẽ giúp cho bạn có được một bài viết chất lượng, giàu sức thuyết phục.

Mở đầu bằng những câu chuyện

Đối với mỗi câu chuyện thì sâu bên nó luôn chứa những thông điệp hoặc ý nghĩa nhất định. Vậy nên, việc bắt đầu với một câu chuyện sẽ làm cho độc giả ấn tượng hơn và nhớ lâu hơn thậm chí là có được tâm thế hào hứng hơn khác xa với việc mở đầu bằng những lời dẫn khô khan.

Những loại nội dung thường gặp của Sapo

 • Sapo định danh chủ thể
 • Sapo tóm tắt nội dung
 • Sapo luận điểm
 • Sapo kể chuyện
 • Chapeau thể hiện quan điểm
 • Chapeau nối tiếp tiêu đề
 • Chapeau dẫn dắt câu chuyện
 • Sapo phác hoạ chân dung
 • Sapo mô tả hoàn cảnh
Sapo là gì
Những loại nội dung thường gặp của Sapo

Tổng kết

Khi xem tới đây thì bạn cũng hiểu được Sapo là gì và tầm quan trọng trong của nó. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cho mình cách viết Sapo hấp dẫn để lôi cuốn người đọc. Tuy nhiên chỉ viết Sapo thôi là chưa đủ bạn cần phải biết nhiều hơn nữa. Vậy nên hãy tham khảo qua cách viết bài chuẩn SEO từ A-Z 

Đánh giá của bạn:
5/5

Đặt mua