Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Mật độ từ khoá trong SEO

Mật độ từ khoá trong SEO là gì? Cách đặt từ khoá trong nội dung

Cốt lõi trong SEO vẫn là nội dung, tuy nhiên nội dung chất lượng và hấp dẫn thôi là chưa đủ mà bạn còn phải tập trung vô từ khoá không chỉ để người dùng hiểu được chủ đề mà còn giúp Bot Google hiểu nhanh hơn. Tuy nhiên từ khoá này chỉ nên xuất hiện với mật độ vừa phải chứ không xuất hiện một cách spam liên tục. Nhưng để hiểu sâu hơn về mật độ từ khoá trong SEO là gì và biết cách tận dụng nó cho tốt thì nhiều bạn mới làm SEO chưa hiểu vậy nên hãy xem hết bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Mật độ từ khoá trong SEO là gì

Mật độ từ khoá trong SEO được hiểu là số lần từ khoá hoặc cụm từ khoá xuất hiện trên trang Web so với toàn bộ từ khoá trên trang. Hiện nay trong quá trình tối ưu hoá SEO thì mật độ từ khoá là yếu tố khá quan trọng bởi chúng được dùng để xác định xem trang Web đó có nói về chủ đề từ khoá đó hay không hay cụm từ khoá có được chỉ định hay không. Và cách tính mật độ từ khoá cũng đơn giản chỉ cần:

 • Xác định từ khoá chính và muốn tính mật độ rồi đến số lượng từ khoá.
 • Đếm xem bài viết đó gồm bao nhiêu từ.
 • Số lần từ khoá muốn tính xuất hiện sau đó chia cho tổng từ khoá đếm được trên tran Web.
 • Rồi lấy kết quả nhân với 100%.

Chẳng hạn thông thường một bài viết chuẩn SEO là từ 1500. Số lần xuất hiện của Keyword hay mật độ từ khoá trong SEO là 10 lần. Vậy kết quả là [(10*4):1500]x100%=2,6

Mật độ từ khoá trong SEO
Mật độ từ khoá trong SEO

Tỷ lệ mật độ từ khoá nên có trong SEO

Hiện nay thì chưa có một con số chính xác cho tỷ lệ mật độ từ khoá trong SEO tuy nhiên những người trong ngành SEO lâu năm thì vẫn ngầm hiểu được là trong khoảng từ 2% – 5% được xem như là tối ưu.

Nhưng lưu ý cứ không phải tối ưu mật độ từ khoá này là đủ mà phải đặt đúng chỗ trong bài viết bởi chỉ có như vậy mới làm cho bài viết phát triển một cách tự nhiên nhất khi đó người dùng sẽ không thấy bị ngượng khi đọc vào. Một số lưu ý để các từ khoá xuất hiện trong bài tối ưu nhất:

 • Thẻ tiêu đề nên để bên trái
 • Meta Description đoạn mô tả
 • Nội dung bài cụ thể là đoạn mở đầu, heading 2 hay heading 3,.. các đoạn nội dung mô tả và đoạn kết
 • URL

Tầm quan trọng của mật độ từ khoá

Mật độ từ khoá trong SEO tốt sẽ giúp cho bạn có được thứ hạng tốt trên kết quả tìm kiếm của Google bởi có câu là “Content is King” do vậy nội dung cần phải thật chất lượng và cung cấp giá trị cho người đọc để con Bot Google hiểu được. Do vậy mục đích chính là phải tối ưu hoá nội dung cho Google và mật độ từ khoá cũng quan trọng không kém.

Từ khi loại bỏ meta Keywords rồi thì các công cụ tìm kiếm chẳng hạn như Google sẽ thu thập từ tiêu đề hay nội dung trong trang do vậy nếu bạn lặp lại từ khoá một cách vừa đủ và tối ưu nhất sẽ giúp con Bot Google hiểu và biết bạn đang nói đến chủ đề gì.

Tuy nhiên thì mật độ từ khoá thôi là chưa đủ bạn phải biết Cách viết bài Content chuẩn SEO

Mật độ từ khoá giúp ích như thế nào trong SEO

Mục đích chính cuối cùng của những người làm SEO là đưa trang Web xếp hạng bền vững trên top Google để giúp họ được nhiều việc như có được lượng truy cập miễn phì hoặc có tỷ lệ chuyển đổi cao. Dưới đây là một số điểm mà mật độ từ khoá có thể giúp ích trong việc SEO:

 • Một bài viết nếu bạn nhắm mục tiêu đến thị trường ngách thì các từ khoá hay cụm từ khoá này có liên quan đến chủ đề và có mật độ từ khoá tốt thì nó sẽ giúp cho Website của bạn xếp hạng cao hơn trên Google một cách nhanh nhất.
 • Nếu trang Web của bạn đã xếp hạng cao trên Google rồi thì nó sẽ giúp bạn tiếp cận được traffic miễn phí của người dùng mà không cần trả tiền điều này góp phần tăng độ uy tín của Website.
 • Tuy nhiên yếu tố chính vẫn là nội dung, vậy nên bạn cần phải cung cấp nội dung có giá trị cho người dùng. Và bạn tối ưu nội dung với mật độ từ khoá tốt rồi sẽ giúp bạn có nhiều người dùng truy cập hơn thông qua Google.
Mật độ từ khoá trong SEO
Tầm quan trọng của mật độ từ khoá

Tiêu chuẩn khi đặt từ khoá trong nội dung

1. Sử dụng từ khoá đuôi dài

Trước nay thì các từ khoá đuôi dài không được chú trọng và thường bỏ qua nhưng hiện nay khi người dùng đã bắt đầu search những từ khoá đuôi dài này nhằm mục đích mang lại kết quả chính xác và nhanh chóng cho họ. Do vậy bạn nên nhắm vào các Long-tail keywords trong khi duy trì mật độ từ khoá trong SEO. Một từ khoá dài này không những giúp bạn xếp hạn trang Web nhanh hươn mà còn đem về nhiều lưu lượng truy cập hơn.

2. Mức độ liên quan của từ khoá

Từ khoá chính hoặc cụm từ trong mỗi bài viết bắt buộc phải liên quan đến chủ đề đó. Nếu các từ khoá trong bài không liên quan đến chủ đề bạn viết rất có thể bị dính bởi thuật toán Google. Ngoài ra một số Website tệ họ thường lặp các từ khoá rất nhiều lần có hay rập khuôn.

Nếu làm như vậy thì bạn sẽ xếp hạng cao trên Google, tuy nhiên nó chỉ đứng đó được vài ngày thôi còn các ngày còn lại bạn cũng hiểu rồi chứ. Do vậy bạn muốn giữ vị trí trên top Google cần phải duy trì được mật độ từ khoá và đảm bảo được rằng các từ khoá hay cụm từ khoá phải liên quan đến nội dung bạn viết.

3. Sử dụng tool để phân tích mật độ từ khoá trong SEO

Có một số tool miễn phí và trả phí giúp bạn dễ dàng phân tích được mật độ từ khoá có trong bài. Có thể áp dụng các công cụ này để phân tíc mật độ từ khoá có trong bài viết của bạn với mục đích là cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tốt nhất và Bot Google cũng dễ hiểu. Một số công cụ như là GeoRanker, Small SEO Tools, Add Me Tools,…

4. Hạn chế chồi nhét từ khoá

Để đánh giá một bài viết hay chất lượng thì bài viết đó phải có mật độ từ khoá vừa phải chứ không nên nhồi nhét quá nhiều để làm tăng mật độ từ khoá như vậy sẽ bị Google để ý và có thể tính là spam. Vây nên việc bạn cần làm là phân bổ một cách tự nhiên nhất để nâng cao trải nhiệm người dùng và hạn chế nhồi nhét từ khoá quá mức.

5. Tối ưu mật độ từ khoá trong SEO

Như ở phần đầu bài viết có nói thì mật độ từ khoá trong SEO nên ổn định ở mức là 2% – 5% như vậy khả năng cao sẽ tối ưu được bài viết. Ngoài ra vẫn còn các yếu tố quan trọng không kém nhưng tuy nhiên Desitiny này vẫn khá quan trọng bạn không nên bỏ qua.

Mật độ từ khoá trong SEO
Tiêu chuẩn khi đặt từ khoá trong nội dung

Tổng kết

Hy vọng khi xem hết bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về mật độ từ khoá trong SEO là gì và từ đó biết cách tận dụng tốt nhất nhé

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời