Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

LSI keyword là gì

LSI keyword là gì? Cách tối ưu LSI keyword trong bài viết

Chắc hẳn những người làm SEO đều biết Keyword quan trọng trong SEO đến cỡ nào. Bắt buộc bài viết nào cũng phải chứa Keyword chính để người dùng có thể hiểu và Google cũng hiểu theo. Tuy nhiên nếu một bài viết xuất hiện quá nhiều keyword chính đó thì sẽ làm cho người dùng cảm thấy ngượng và con Bot Google cũng không thích cho lắm.

Vậy để muốn hết bị như vậy thì bạn hãy sử dụng LSI keyword vào trong bài viết của mình, nhưng LSI keyword là gì chắc hẳn là câu hỏi trong đầu của các bạn bây giờ. Hiểu được điều này nên Website leominh sẽ cung cấp cho bạn một bài viết chất lượng nói về LSI keyword là gì hãy xem hết bài viết để hiểu rõ hơn cũng như cách tối ưu LSI keyword trong bài viết

LSI Keyword là gì

LSI Keyword là viết tắt của từ Latent Semantic Indexing được hiểu là từ khoá đơn hoặc là từ có ngữ cảnh liên quan đến chủ đề chính của nội dung. Ví dụ để bạn dễ hình dung hơn khi bại viết một bài giới thiệu về Cristiano Ronaldo thì từ “Cristiano Ronaldo” được hiểu là tên của cầu thủ nổi tiếng.

Google sẽ xác định được tên cầu thủ đó thông qua các từ đồng nghĩa hoặc ngữ nghĩa tương tự mà bạn nhắc đến. Chẳng hạn, ngoài tên Cristiano Ronaldo thì bạn sẽ có các từ đi kèm như siêu sao người Bồ, hay cầu thù vĩ đại nhất thế giới,… Google sẽ ngầm hiểu được những từ ngữ liên quan đến ngữ cảnh đó để có thể quyết định nội dung bài viết của bạn.

Lưu ý: Bạn cũng đừng nhầm lẫn giữa LSI và từ đồng nghĩa nhé mình sẽ lấy ví dụ cho bạn phân biệt nhé:

  • Từ khoá chính là du lịch
  • Từ đồng nhĩa: Dã ngoại, nghĩ dưỡng, nghỉ mát,..
  • Từ khoá mở rộng: du lịch giá rẻ, du lịch bãi biển,… đây là các từ khoá có chứa từ khoá chính và kèm với từ khoá phụ
  • Từ khoá LSI: Đặt tour dã ngoại, đặt phòng, đặt vé máy bay,… đây là các từ chỉ liên quan về mặt ngữ nghĩa với từ khoá chính
LSI keyword là gì
LSI keyword là gì

Lợi ích khi có LSI Keywords trong SEO

Khi nội dung của bạn có chứa Keyword LSI thì có được một số lợi ích sau đây:

Được xếp hạng cao trên Google

Mục đích cuối cùng của Google đó là tạo ra trải nghiệm của người dùng thật tốt bằng những bài viết cung cấp giá trị. Do đó nếu có LSI keyword trong bài viết thì sẽ làm nội dung bạn không những đa dạng, phong phú mà còn phù hợp và cung cấp cho người dùng giá trị cao nhất. Kết quả là trang Web của bạn sẽ được xếp hạng cao trên Google cho dù người dùng có tìm các từ ngữ liên quan đến từ khoá chính của bạn.

Tăng thêm độ tin cậy cho content

Khi chứa các từ LSI này rồi thì bài viết của bạn sẽ có nội dung liên quan và chứa nhiều thông tin mới mà còn hạn chế việc chứa quá nhiều keyword chính trong bài. Do vậy mà Website của bạn có nhiều độ uy tín hơn các trang Web khác.

Tuy nhiên thêm LSI keyword vào nội dung bài viết là chưa đủ bạn cần phải biết cách viết bài chuẩn SEO nữa. Nếu chưa biết hãy xem qua: Cách viết bài Content chuẩn SEO

Cải thiện thời gian trải nghiệm trên Website

Khi người dùng đọc nội dung của bạn mà nó content chất lượng hay cung cấp giá trị cho người dùng thì chắc chắn họ sẽ ở lại trên Website của bạn lâu hơn. Còn hơn thế họ có thể nhấp vào các Internal link trên Web của bạn để đọc tiếp. Vậy nên hãy cố gắng sử dụng từ khoá LSI để làm cho bài viết trở nên tự nhiên hết sức có thể từ đó mới thu hút thật nhiều người dùng và khả năng cao họ sẽ trở thành khách hàng của bạn.

Giảm tỷ lệ bounce rate

Khi bài viết của bạn mà đã có LSI keywords rồi thì nó sẽ tiếp cận người dùng chính xác nhất từ đó mức độ tương tác sẽ tốt hơn và giảm được tỷ lệ thoát trang.

LSI keyword là gì
Lợi ích khi có LSI Keywords trong SEO

Cách tìm từ khoá LSI 

Từ khoá LSI quan trọng đến như vậy thì làm sao để tìm nó hãy cùng xem cách tìm từ khoá LSI dưới đây nhé:

1. Thông qua công cụ tìm kiếm của Google

Đây có thể xem là cách tìm từ khoá LSI đơn giản mà còn dễ thực hiện nhất chính là thông  qua Search Engine. Bạn hãy đưa từ khoá chính của bạn lên Google Search và rồi nó sẽ hiện các LSI keywords liên quan và các cụm từ tìm kiếm

Ví dụ khi bạn nhậm cụm từ tìm kiếm là Marketing thì bạn sẽ thấy các LSI Keywords liên quan sau:

LSI Keyword là gì
Các LSI keywords sau khi nhậ từ khoá Marketing

Thông tin trong trong kết quả tìm kiếm

Sau khi nhập từ khoá rồi bạn bấm enter để chú ý đến các kết quả. Để có thể tìm được những gợi ý về LSI keyword

Các Tag Google Image

Cũng như trên nhưng lần này bạn sẽ đổi qua hình ảnh thì sẽ xuất hiện các kết quả sau và từ đó bạn cũng có thể có thêm nhiều từ khoá ngữ nghĩa khác. Ví dụ: Digital, strategy, market,…

LSI keyword là gì
Các Tag Google Image

2. Google Keyword Planner

Cách này cũng dễ tìm LSI keyword không kém cách gì cách trên nhưng trước hết bạn cần tạo tài khoản Google Adwords và sử dụng Keyword Planner. Sau khi có tài khoản và đăng nhập vào rồi thì bạn chọn mục là tìm keyword (Find Keyword), tiếp đến nhấp vào mục tìm kiếm các từ khoá mới bằng việc sử dụng cụm từ.

3. Tool Keyword LSI

Sử dụng Tool LSI Graph

Hàng ngày công cụ này cho bạn kiếm các từ khoá LSI cho 20 cụm từ. Bạn chỉ cần nhập cụm từ tìm kiếm và click vào nút “Generate”.

Sử dụng tool Keywordtool.io và Ubersuggest

Nếu chưa sử dụng qua 2 tool này chắc hẳn là một thiếu xót không nhỏ dành cho bạn bởi vì nó tìm từ khoá LSI keyword khá dễ dàng mà còn mang lại nhiều từ liên quan.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng 2 tool khá phổ biến khác như là Ahrefs và SEMrush

Cách sử dụng LSI Keyword để tối ưu Content trong Website

Khi đã hiểu cũng như đã tìm được từ khoá LSI cho trang Web của bạn rồi tuy nhiên bạn cần phải đặt nó đúng chỗ không chỉ giúp tối ưu được trang Web mà còn làm tăng trải nghiệm người dùng. Vậy muốn sử dụng tốt thì hãy xem cách cách dưới đây:

1. Sử dụng LSI keyword trong Title Tags

Đôi khi các từ khoá LSI cũng là các từ khoá dài hay còn gọi là đuôi dài của từ khoá chính. Giả sử nếu keyword chính của bạn là “công thức nấu ăn” thì sẽ có các keyword LSI là “công thức nấu ăn ngon”. Đối với trường hợp này hãy để nó trong tiêu đề, nó sẽ giúp bạn chứa được từ khoá chính lẫn từ khoá LSI là “công thức nấu ăn” và “công thức nấu ăn ngon”.

2. Thêm từ khoá LSI vào trong Meta Descriptions

Hãy tận dụng nó bằng cách thêm các Keyword LSI trong đoạn mô tả để thu hút người dùng. Nhưng chú ý không được phép nhồi nhét quá nhiều từ khoá bởi vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc người dùng đọc đoạn thẻ Meta và Google cũng không thích điều này.

3. Bỏ keyword LSI vào trong Image Alt Tags

Đối với các hình ảnh có trong nội dung nên có thẻ alt và hãy tận dụng nó bằng cách thêm vài keyword LSI vào trong thẻ alt. Cũng như meta description bạn cũng chỉ được thêm vừa phải chứ không nhồi nhét quá nhiều.

Lưu ý: Các từ khoá LSI cũng phải liên quan đến hình ảnh nhé.

4. Sử dụng cả 2 từ khoá chính và từ khoá ngữ nghĩa trong nội dung

  • LSI keyword không thể nào thay thế cho keyword chính được bởi chúng đóng vai trò như người trợ giúp chủ yếu là bổ trợ cho từ khoá chính.
  • Để tối ưu được bài viết chắc chắn một điều bài viết đó phải chưa keyword chính nếu bạn bỏ qua sẽ rất ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết đó.
  • Từ khoá chính đóng vai trò liên kết các LSI keyword.
  • Hạn chế việc thêm cùng lúc 2 từ khoá LSI trở lên vào một từ khoá chính nhằm tránh được tình trạng nhồi từ.
  • Cách này không những giúp bạn tránh được án phạt của thuật toán của Google mà còn giúp khôi phục nhanh chóng sau khi bị Google phạt.
  • Áp dụng phương pháp này bạn sẽ không còn phải nhồi nhét Keyword nữa.

5. Thêm LSI keyword trong phần Header

Hãy cố gắng thêm các từ khoá LSI và các tiêu đề phụ của bài viết như (thẻ H2,H3,H4). Google sẽ ưu ái hơn nếu các thẻ này nếu có chứa keyword chính và keyword LSI. Nhưng cũng cần lưu ý không phải LSI keyword nào cũng bỏ vô mà phải chọn những từ có liên quan đến nội dung bài viết.

6. Tận dung các Keyword LSI có liên quan trong Anchor Texts

Nếu bạn để Anchor Text chỉ duy nhất một từ khoá điều này sẽ làm Google để ý và cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng thay vào đó hãy thêm các LSI keyword để được phong phú hơn. Ví dụ bạn Anchor text bạn để là dịch vụ backlink thì thay vào đó hãy mở rộng thêm như Guest post, dịch vụ backlink uy tín,…

7. Tập trung vào ngữ cảnh cùng với khả năng đọc

Để được tối ưu nhất phải tăng trải nghiệm người dùng qua việc viết bài tốt nhất. Tuy nhiên thì cũng đừng chèn LSI keyword một cách bừa bãi mà hãy viết một cách thật hay và cẩn thận nhất. Sau khi viết xong hãy độc lại nếu thấy câu đó có phần không tự nhiên thì hãy xoá nó đi và viết lại đoạn văn mới.

LSI keyword là gì
Cách sử dụng LSI Keyword để tối ưu Content trong Website

Mục tiêu của từ khoá LSI

Thông thường thì Google sẽ dùng LSI để đánh giá chất lượng nội dung bài viết. Để đánh giá được thì Google sẽ kiểm tra xem từ nào nên được xuất cùng với một cụm từ hay Keyword tìm kiếm nhất định. Và LSI này góp phần giúp cho người dùng tìm thêm những ý liên quan đến từ khoá mà họ đang tìm.

Ngoài ra Google xác nhận việc dùng nhiều LSI keyword sẽ được ưu ái hơn và xếp hạng tốt hơn nhằm giúp tăng trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất khi họ có thêm nhiều từ khoá để tìm. Đặc biệt nếu trang của bạn có nhiều từ khoá LSI hơn sẽ góp phần cung cấp cho Google biết thêm nhiều ngữ cảnh cũng như các thông tin phù hợp với các cụm từ tìm kiếm do người dùng nhập.

Tổng kết

Khi xem hết bài viết này chắc hẳn bạn cũng đả hiểu rõ hơn LSI keyword là gì và từ đó biết cách tối ưu LSI keyword trong bài viết.

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời