Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Footprint là gì
Footprint là gì? Cách nhận biết và tránh Footprint mới nhất 2022

Footprint là gì? Cách nhận biết và tránh Footprint mới nhất 2022

Đối với những người đã làm hoặc mới làm SEO thì họ có một số quan điểm cho rằng Footprint có thể là nguyên nhân dẫn đến Website trong hệ thống bị phạt, bị đánh tụt hạng cùng một lúc bởi Google. Nên nhiều người làm SEO rất lo lắng, không muốn gặp phải Footprint, tìm mọi cách set up để Google không biết được trong Website mình có Footprint. Nhưng mọi người quên rằng cái gì cũng có 2 mặt mặt tốt và mặt xấu và Footprint cũng không ngoại lệ.

Tuy vậy mọi người vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề này, vẫn không thể hiểu một cách chính xác Footprint là gì và làm sao để tận dụng tối ưu nó được đúng cách để gia tăng sức mạnh cho Website. Hiểu được vấn đề đó nên bài viết hôm nay sẽ chia sẽ cho bạn mọi thứ về Footprint là gì và cách nhận biết để tránh Footprint. Vậy nên hãy xem đến cuối bài viết nhé!!!

Footprint là gì?

Footprint có nghĩa là dấu chân cụ thể hơn là thuật toán dấu chân được Google tạo ra với mục đích phát hiện những thủ thuật gian lận từ các Website nhằm đánh lừa công cụ tìm kiếm như Google. Điều này làm cho sắp xếp thứ hạng trên Google bị sai lệch, không còn đáp ứng những nội dung tốt, phù hợp với nhu cầu mục đích tìm kiếm của người dùng.

Và nếu Website của bạn bị dính thuật toán này tôi cá là vị trí Website của bạn có thể bị đánh rớt hạng bất cứ lúc nào. Cách tốt nhất là tà cần tránh phải hình phạt Footprint từ Google. Nếu muốn vậy bạn phải hiểu sâu hơn về Footprint là gì? Dưới đây là ví dụ để bạn có thể hiểu sâu hơn về Footprint

Bạn hãy tưởng tượng rằng khi bạn đi trên tuyết thì chắc chắn dấu chận của bạn sẽ để lại trên đó mỗi khi bạn đi qua, những người đi sau họ sẽ biết được rằng đã có người đi qua đây rồi. Giống như làm SEO khi bạn cố tình làm 1 điều gì đó quá nhiều lần và Google sẽ phát hiện được bạn đã thực hiện điều đó rất nhiều lần một cách cố tình.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng của Google và chắc chắn Google sẽ có những hình phạt khi phát hiện ra những điểm khác thường liên quan đến Footprint. Đó là hình phạt cho việc xấu còn làm việc tốt thì sẽ không có chuyện gì xảy ra cả.

Footprint là gì
Footprint là gì

Cách nhận biết và tránh Footprint mới nhất

Footprint là một trong những thuật toán quan trọng của Google. Vị trí Website của bạn trên Google có thể bị thay đổi như đánh tụt xuống hoặc thậm chí là nhiều hình phạt nặng hơn từ Google. Nhiêu đó thôi là bạn đã thấy lo lắng rồi đúng không? Vậy nên cần phải biết được dấu hiệu nhận biết Footprint là gì.

 • Google sẽ phát hiện ra nếu những backlink trỏ về trang web bạn đều có chung 1 hosting. VD như 10 website mà bạn có đều sử dụng chung 1 host thì Google sẽ dễ phát hiện ra điều này.
 • Có cùng 1 địa chỉ IP giống nhau nếu được backlink trỏ về từ trang đó.
 • Những Website có cùng 1 giao diện và source code. Chẳng hạn như bạn có 10 trang web đều dùng chung 1 giao diện. Như vậy là bạn đã lạm dụng quá mức và Google sẽ hiểu được rằng những trang web đó sẽ có mục đích khác chứ không phải là các website tạo ra để hướng tới người dùng. Và những trang web đó bị dính Footprint thì cũng không có gì bất ngờ cả.
 • Website được đăng ký với cùng thông tin chủ sở hữu

Và đó là những dấu hiệu giúp Google phát hiện được ra trang web của bạn dính Footprint. Nên hãy lưu ý và hết sức cẩn thận nhé đặc biệt là các website vệ tinh.

Footprint là gì
Cách nhận biết và tránh Footprint mới nhất

Hướng dẫn sử dụng Footprint hiệu quả nhất

Như mình đã nói ở trên cái gì cũng có 2 mặt mặt tốt và mặt xấu của nó thì Footprint cũng không ngoại lệ. Ngoài những điểm tiêu cực ở trên thì Footprint cũng có những ưu điểm riêng biệt mà những người SEO cần dùng đến để đạt được mục tiêu của mình.

Những lúc nên sử dụng Footprint

Đôi khi không phải lúc nào ta cũng nên tránh Footprint mà cũng có lúc chúng ta sẽ cần đến nó. Đó là những lúc bạn muốn Google phát hiện và xác định những điều bạn đang làm. Đôi khi làm SEO website nhiều người có ý tưởng hoặc mong muốn hướng đến thương hiệu của mình. Mục tiêu là để tăng độ nhận diện thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm.

Để thực hiện điều này bạn phải tạo ra một website với các thông tin được đăng kí đầy đủ như điện thoại, tên công ty, địa chỉ, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động là gì? Tiếp đến bạn cần phải tạo các tài khoản mạng xã hội với thông tin đăng ký giống y như đăng ký website. Những thông tin này bắt buộc phải giống nhau.

Khi đã tạo ra các tai khoản với thông tin giống nhau như vậy thì chắc chắn Google sẽ để ý đến và phát hiện ra điều bất thường là bạn đang cố tình để lại dấu chân. Nguy cơ là trang của bạn sẽ bị dính Footprint nhưng đừng lo lắng vì đây là điều tích cực vì Google đã xác định đây là những tài khoản do bạn tạo ra, thông tin này chắc chắn thuộc về bạn.

Các thông tin như số điện thoại, thương hiêu, địa chỉ, … sẽ xuất hiện nhiều nơi giúp SEO địa chỉ doanh nghiệp của bạn sẽ có mặt trên Google Map hoặc các thông tin này sẽ xuất hiện trên tìm kiếm tự nhiên (organic search). Điều đặc biệt Footprint lại giúp bạn xây dựng uy tín thương hiệu, SEO địa chỉ doanh nghiệp của bạn ở trên kết quả tìm kiếm mà không cần click vào website.

Những lúc nên tránh Footprint

Đối với những người đang làm SEO thì chắc chắn họ không muôn dính vào Footprint cho Website hoặc tài khoản mạng xã hội của họ. Nếu mục đích tốt thì không sao còn ngược lại nếu dùng với mục đích xấu, mờ ám, thủ thuật chỉ với mục đích là gia tăng thứ hạng. Không sớm hay muộn chắc chắn bạn sẽ bị Google phát hiện ra Footprint. Mình sẽ đưa ra ví dụ để bạn thấy sự nguy hiểm của FootPrint

VD: Để tối ưu cho Website thì bạn thường tạo ra rất nhiều các website vệ tinh, phát triển nội dung trên trang đó chỉ với 1 mục đích là trỏ backlink về nhằm tăng thứ hạng của bạn trên Google. Nhưng mà vệ tinh site bị phát hiện không những không hỗ trợ tốt cho trang chính mà lại ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình SEO của trang chính.

Án phạt và dấu hiệu nhận biết khi bị hình phạt FootPrint

Những án phạt của Google khi phát hiện ra Footprint:

 •  May mắn cho bạn nếu bị phạt nhẹ thì Google chỉ giảm giá trị của backlink. Đây như là lời cảnh cáo của Google dành cho bạn nếu làm việc mờ ám.
 • Xui hơn thì Google sẽ đưa ra án phạt với trang chính là việc không tăng thứ hạng trong 1 thời gian nhất định. Muốn khắc phục thì bạn cần điều chỉnh bằng cách sửa và tối ưu hệ thống. Và chắc chắn điều này sẽ làm cho bạn mất khá nhiều thời gian và công sức.
 • Nặng nhất tới mức này không thể khắc phục được nữa bởi vì cả hệ thống web vệ tinh bị đánh sập, Không chỉ công sức và thời gian của bạn coi như đổ sông đổ bể khi đó mọi thứ bằng 0. Chính vì thế bạn nên cân nhắc ngay từ ban đầu để phát triển vệ tinh một cách tự nhiên nhất.

Dấu hiệu nhận biết bị hình phạt Footprint

 • Thứ hạng của website giảm một cách đột ngột.
 • Lưu lương truy cập từ tìm kiếm tự nhiên giảm nhanh chống.
 • Website bị mất PR.
 • Index và tốc độ Index giảm trầm trọng.
 • Tốc độ Crawl nội dung của Website bị giảm hẳn.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Footprint là gì. Và từ đó nên tránh dính vào thuật toán Footprint. Ngoài Footprint ra thì còn đó nhiều thuật toán của Google cũng rất nguy hiểm đến quá trình làm SEO của bạn nếu bạn muốn biết rõ hơn về các thuật toán đó có thể tham khảo khoá học SEO FOUNDATION khoá học này sẽ chia sẽ cho bạn không chỉ là thuật toán mà còn mọi thứ về SEO căn bản.

Đánh giá của bạn:
5/5

Đặt mua