Lưu ý: Hỗ trợ giảm học phí cho học viên cũ khoá SEO lên đến 50%. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ ngay!

Editor là nghề gì?

Editor Là Nghề Gì? Học Kỹ Năng Nào Để Trở Thành Editor Chuyên Nghiệp?

Công nghệ, xã hội ngày càng phát triển thì càng có nhiều công việc mới được biết tới hơn. 20 – 30 năm trước có lẽ không một ai biết Editor là nghề gì, làm về những gì, thế nhưng giờ đây nghề Editor lại là một trong những bộ nghề nghiệp được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Vậy hãy cùng tìm hiểu vì sao nghề editor này lại được nói như vậy.

Editor là nghề gì?

Editor là một thuật ngữ tiếng anh chúng được hiểu nôm na theo nghĩa tiếng việt là người biên tập. Và khi đã nhắc tới biên tập viên thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới những người chịu trách nhiệm tổng hợp, sản xuất và biên soạn xây dựng bản thảo, văn bản, video hoặc bất cứ nội dung nào.

Nghề Editor nói chung được biết tới như người biên tập, dựng video … và là người chịu trách nhiệm chỉnh sửa lỗi cũng như là người tổng kết cuối cùng để đưa ra một sản phẩm truyền thông hoàn chỉnh.

nghề Editor là gì

Có lẽ sự thay đổi lớn nhất hiện nay đó là tính chất công việc của các Editor. Nếu như trước đây, Editor chỉ được biết đến như những người biên tập trong các tòa soạn hoặc trong một nhóm chuyên viết blog. Hay nói cách khác là chỉ làm những công việc liên quan đến văn bản và con chữ.

Thì ngày nay, tính chất công việc của Editor cũng đã thay đổi rất nhiều, những người Editor thời nay được biết tới nhiều hơn như những người biên tập chỉnh sửa các sản phẩm liên quan tới truyền thông đa phương tiện như video phim ảnh … hay tất cả mọi thứ liên quan đến việc chỉnh sửa các tác phẩm nghệ thuật cũng đều được gọi là Editor.

Trong cuộc sống bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những sản phẩm đã qua tay của những người Editor khác nhau từ các video kỷ yếu cuối cấp, các video cưới hỏi, hay chỉ đơn giản là quảng bá các sản phẩm nghệ thuật …

Làm thế nào để trở thành Editor chuyên nghiệp?

Editor là nghề gì mà hầu hết ai trong chúng ta ai cũng có thể thực hiện một vài công việc của nó một cách dễ dàng. Nhưng để trở thành Editor chuyên nghiệp thì lại là một chuyện hoàn toàn khác vì đây là một ngành nghề đòi hỏi rất nhiều những yêu cầu cũng như là các kỹ năng khác nhau.

nghề Editor là gì? Những yêu cầu để trở thành Editor chuyên nghiệp

Sự khéo léo và cẩn thận

Không chỉ riêng nghề Editor mà bất cứ công việc nào hiện nay cũng yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ và khéo léo. Đặc biệt, người Editor không chỉ là đọc và bắt lỗi sai bên trong các sản phẩm mà còn là người chỉnh sửa trực tiếp và đưa ra thành quả cuối cùng.

Trong suốt quá trình edit bất kỳ sản phẩm nào đó, những người Editor chuyên nghiệp đều phải đặt mình vào các vị trí khác nhau từ vị trí của khán giả đến tác giả … để có thể chỉnh sửa các chi tiết sao cho phù hợp nhất có thể.

Khả năng linh hoạt trong ngôn từ

Một trong những nhiệm vụ chính của công việc này đó là soi ra các lỗi sai trong các tác phẩm và chỉnh sửa nó một cách triệt để nhất. Có thể nói trong nghề này thì lỗi chính tả và các lỗi ngữ pháp có thể nói là những điều tối kỵ nhất, tuyệt đối không được mắc phải.

Sự thích ứng cao trong công việc

Nghề Editor hiện nay đang được dự đoán là tương lai cực kì tươi sáng với khả năng tăng trưởng cao. Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc các Editor ngày càng phải sáng tạo hơn và thích ứng nhanh chóng với những sự thay đổi đó thì mới có thể đảm bảo được chất lượng của từng sản phẩm.

Đầu tư

Khi nói đến nghề Editor ngoài đầu tư chất xám ra họ còn phải đầu tư rất nhiều vào các phụ kiện cho bản thân sao cho phù hợp với các tính chất công việc như: máy tính cấu hình khủng, màn hình độ phân giải cao, ổ cứng với dung lượng lớn, ngoài ra còn có rất nhiều các thiết bị quay phim, chụp ảnh khác …

nghề Editor cần những kỹ năng gì

Các Editor có thể làm ở đâu và chịu những áp lực như thế nào?

Nghề Editor có thể nói là một công viêc khá là tự do vì người làm có thể lựa chọn làm việc theo FreeLance hoặc làm việc cho một công ty. Cũng có khá nhiều Editor hiện nay làm việc Freelance để có không gian thoải mái và thời gian làm việc tự do linh động.

Thế nhưng cũng có phần lớn các Editor lựa chọn làm trong các công ty, hay các studio lớn nhỏ khác nhau. Không những vậy những Editor còn có thể dễ dàng làm việc trong các tòa soạn báo …

Dù có làm việc ở bất cứ đâu dù là làm việc tự do hay làm tại văn phòng thì đều có những mức độ trong công việc khá cao. Bởi vì Editor là người làm việc trực tiếp với khách hàng và tạo thành các sản phẩm theo ý kiến và sở thích của khách hàng. Đôi khi ý kiến của khách hàng không tốt nhưng bạn vẫn phải nghe theo và chỉnh sửa lại.

Các Editor luôn luôn phải đối mặt với việc “chạy” deadline và làm việc với cường độ cao, vì tốc độ deadline sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương cũng như uy tín của chính bản thân và tổ chức.

Mức lương và cơ hội phát triển của nghề Editor

Trên thực tế đối với những Editor cơ bản sẽ dao động từ 6 – 15 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên mức lương và cơ hội việc làm của ngành nghề này ngoài việc phụ thuộc vào nhu cầu trên thị trường thì năng lực chuyên môn của bạn sẽ quyết định phần lớn. Với nghề Editor bạn sẽ luôn nhận được mức lương tương xứng với thực lực của mình.

Nếu bạn là một Editor giỏi, có đầy đủ kỹ năng và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc thì mức lương cũng sẽ cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác.

Nghề Editor là gì mà hiện đang được dự đoán là một ngành rất tiềm năng, cơ hội việc làm rất nhiều. Vì bất cứ ngành nghề nào trên thị trường dường như đều phải gắn liền với việc đưa ra các sản phẩm sao cho gần gũi nhất với người tiêu dùng, hoặc khách hàng của họ. Để làm được điều đó thì đều cần tới những sản phẩm của các Editor.

Kết luận:

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Editor là nghề gì? Nên học kỹ năng nào để trở thành Editor chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết trên sẽ mang tới những thông tin bổ ích và đầy đủ nhất cho các bạn, đồng thời giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về nghề Editor này.

 

Đánh giá của bạn:
5/5

Trả lời